มองฮิสบุลลอฮ ผ่านโลกตะวันตก

ขียนโดย : กอซิม ฆอฟูรีย์ ที่มา » สำนักข่าว อับนา » แปล : ยูซุฟ ญาวาดี

759

จนถึง ขณะนี้เหล่าประเทศตะวันตกต่างก็จ้องที่จะหาจังหวะในการเข้าควบคุมซีเรีย ซึ่งคำพูดของพวกเขา ทำให้เราประจักษ์ ได้ว่า ฮิสบุลลอฮ มีบทบาทในซีเรียอย่างไรบ้าง

หนึ่ง ในนั้น คือ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ นาย William Jefferson Hague อ้างว่า “เมื่อผู้ที่ต้องการทำสงคราม (ฮิสบุลลอฮ ) ปรากฏตัวขึ้นในซีเรีย ทำให้ตะวันตกไม่อาจบรรลุผลการปฏิบัติการในซีเรียได้” และเช่นเดียวกัน เหล่ากบฏ ซีเรีย ก็ยังได้กล่าวอีกว่า “ถ้าหากไม่มีฮิสบุลลอฮ ป่านนี้ เราคงถึงดามัสกัสไปแล้ว”

จอห์น แครี่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ได้กล่าวอ้างในหลายครั้งว่า การไม่ตอบรับข้อเรียกร้องของอิหร่าน เป็นเหตุผลที่ทำให้เตหะรานให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย และฮิสบุลลอฮ

โดย รวมแล้ว ชาติตะวันตกทั้งหมด ลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า การที่พวกเขาไม่สามารถโค่นล้มรัฐบาลซีเรีย จะต้องแก้ปัญหาด้วยวิธีการขับไล่ขบวนการฮิสบุลลอฮ เลบานอน ออกจากแผ่นดินซีเรีย

คำถาม จึงมีอยู่ว่า ทำไมตะวันตกถึงต้องจริงจังกับการขับไล่ฮิสบุลลอฮออกจากซีเรียถึงขนาดนี้ ? และพวกเขามีเป้าหมายอะไรที่ต้องการทำให้สำเร็จ ?

ชาติ มหาอำนาจตะวันตก ได้พบกับความพ่ายแพ้ในซีเรีย ในขณะที่พวกเขาคิดว่า การยืนหยัดในเอกภาพและความสามัคคี คือรากฐานในการทำลายพวกตัวเอง

กลุ่ม ประเทศเหล่านี้ยังได้เน้นย้ำถึงการขับไล่ฮิสบุลลอฮให้ออกไปจากซีเรียอีก เพื่อที่จะสร้างเงื่อนไขใหม่ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศซีเรีย และในท้ายที่สุด ก็เพื่อ เข้าควบคุม ประเทศนี้ แต่พวกเขาก็ไม่ประสบความสำเร็จ ในเจนิวา 2 ก็เป็นที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาไม่สามารถทำตามภารกิจที่กำหนดไว้ได้ และขณะนี้ ชาติตะวันตกเอง ได้กำหนดนโยบายหลัก โดยการขับไล่ฮิสบุลลอฮ ออกจากประเทศซีเรีย ซึ่งเป็นข้อตกลงใหม่ที่ตะวันตกได้สร้างขึ้น เพื่อ บีบให้การเจรจา ใน เจนีวา 2 ล่มลง และประเด็นอื่นๆในที่ประชุม คือ การที่อเมริกาสนับสนุน กลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย อย่างเปิดเผย และปฏิบัติการ ภารกิจต่างๆ ของฮิสบุลลอฮ ในการต่อสู้กับกกลุ่มก่อการร้าย และการรักษาความมั่นคงของซีเรีย

กระบวนการ ปฏิรูปซีเรียนั้น ยังได้ชี้ให้เห็นถึงความยืนหยัดของประเทศนี้ ที่เป็นตัวกำหนดให้ประเทศสามารถรักษาดินแดนของตนไว้ได้ ซึ่งถือความพ่ายแพ้ เป็นเรื่องหนักหน่วงสำหรับชาติตะวันตกอย่างยิ่งยวด

เนื่อง ด้วยชาติตะวันตก พยายามใช้ข้ออ้างต่างๆนานา ในการสร้างภาพที่ไม่เป็นจริงให้กับฮิสบุลลอฮ และยังพยายามปกปิด ความมั่นคง ในการยึนหยัด และรักษาดินแดนของซีเรีย โดยพฤติกรรมของตะวันตก ทำให้เห็นว่า หนึ่งในเป้าหมายของพวกเขา (ที่พยายามจะโค่นล้มซีเรียนั้น) ก็เพื่อ รุกเลบานอน เป็นประเทศต่อไป ชาติตะวันตกเหล่านี้ จึงพยายาม สร้างภาพเชิงลบให้กับฮิสบุลลอฮ ในซีเรีย เพื่อทำลาย สถานะของฮิสบุลลอฮ ในเลบานอน เพื่อปัดฮิสบุลลอฮ ให้หลุดจากรัฐบาลเลบานอนในอนาคต และทำการปลดอาวุธ กองกำลังกลุ่มนี้

และ ในประเด็นสุดท้าย ก็คือ อเมริกา ถือว่า ฮิสบุลลอฮ คือผู้รวบรวมอำนาจให้กับอิหร่าน ซึ่งการมีอยู่ของพวกเขา ทำให้ชาติตะวันตก ต่างผิดหวังมานักต่อนัก เมื่อพูดถึงเรื่องการเผชิญหน้ากับอิหร่าน และตะวันตก ได้ใช้ความพยายามในทุกๆวิธี เพื่อ บีบฮิสบุลลอฮ ให้อ่อนแอ และยังกดดัน ให้อิหร่าน ทำการลดความสำคัญของกลุ่มฮิสบุลลอฮ ให้น้อยลงอีกด้วย ซึ่งอเมริกา และชาติตะวันตก จะใช้ ประเด็นเหล่านี้ ในการกดดันอิหร่าน ในการเจรจา ในครั้งหน้าต่อไป