เหลียวมอง “นายพล กอซิม สุลัยมานี” ผ่านบุคลิกภาพด้านจิตวิญญาณ

1406

สำนักข่าวอับน่ารายงานว่า การค้นหาและศึกษาถึงบุคลิกภาพด้านจิตวิญญาณของ “นายพลกอซิม สุลัยมานี”  ผู้บัญชาการทหารกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ อัลกุดส์ แห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เป็นประเด็นสำคัญที่บรรดานักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ของตะวันตกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก   สื่อต่างๆของตะวันตก อาทิเช่น   การ์เดน  นิวยอก์รไทมส์  นิวยอก์รเกอร์ อัลญาซีร่า และอื่นๆ  ล้วนได้รายงานย้ำในบุคลิกภาพด้านจิตวิญญาณ สโลแกนคำขวัญทางศาสนาและความเคร่งครัทในหลักธรรมคำสอนแห่งศาสนาอิสลามของนายพลคนนี้

“Dexter Fylkynz” ได้เขียนในหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กเกอร์ ฉบับวันที่ 30 ตุลาคม  ปี 2013 ว่า  นายพลกอซิม สุลัยมานี เป็นผู้ศรัทธาของอิสลามอย่างแท้จริง ซึ่งเขามีความสำรวมตนอย่างมากกว่าผู้อื่นด้วยซ้ำไป

“มาร์ติน เจ”  ได้เขียนในหนังสือพิมพ์ “เดลิศอบาฮ์” ของตุรกี เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ปี 2014 โดยอ้างจากผู้บัญชาการทหารอิรัก ว่า “นายพล กอซิม สุลัยมานี  ได้สอนให้เรารู้ว่า ความตายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งชีวิต ไม่ใช่เป็นจุดจบของชีวิต …”

แม้แต่ฉายานามของเขา ที่ถูกเรียกว่า “ฮัจญี”   หรือ “ฮัจญีกอซิม” แทนยศนายพล ทั้งในอิรัก ซีเรียและทั่วประเทศในชาติอ่าวเปอร์เซีย ล้วนเป็นหลักฐานที่เด่นชัดที่บ่งชี้ถึงข้อเท็จจริงด้านบุคลิกภาพจิตวิญญาณของเขาได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ นอกจากสื่อชั้นนำของโลกได้นำเสนอและกล่าวถึงนายพลกอซิมในฐานะเป็นมันสมองในการวางเกมยุทธ์ศาสตร์ของเขตภูมิภาคแล้ว   ต่างก็ได้พยายามนำเสนอมุมมองและบุคลิกด้านศาสนาและจิตวิญญาณของเขาให้กับประชาชนโลกได้รับรู้ควบคู่ไปด้วย

หากเราดูภาพการปรากฏตัวของนายพลกอซิมในสมรภูมิต่างๆ ในอิรัก  เราก็จะสามารถเห็นภาพของเขาในขณะกำลังนมาซญะมาอะห์เป็นหมู่คณะ หรือภาพที่เขากำลังเอาน้ำวุฏุอฺ (น้ำนมาซ) ปรากฏให้เห็นอยู่เสมอ

2e7d5dac8a03a0545ced0a2bfca957d9

หนึ่งมิตรสหายเก่าแก่ของนายพลกอซิม ได้ให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าวอับน่า ว่า นายพลกอซิม สุลัยมานี จะมีน้ำนมาซอยู่เสมอแม้แต่ในสมรภูมิ  แต่กระนั้นก็ตาม การอธิบายบุคลิกภาพของท่าน มันยิ่งสร้างความพิศวงมากยิ่งขึ้น เพราะขณะที่เสียงตะโกน “อัลลอฮุ อักรบัร” ดังกึกก้องทั่วสมรภูมิ เป็นการบ่งบอกถึงชัยชนะ  แต่เขาก็ยังคงวุ่นอยู่กับการเอาน้ำนมาซ แล้วจากนั้นก็ทำการนมาซเข้าเฝ้าพระองค์อย่างสงบมั่น  ซึ่งเสียงดังกล่าวไม่อาจสร้างความหวั่นไหวในการเข้าหาพระองค์แต่อย่างใด

นายพลกอซิม สุลัยมานี เสมือนเป็นห้องเรียนเคลื่อนที่  โดยที่จะเคลื่อนไปยังทุกประเทศที่ถูกกดขี่ รังแกและถูกรุกราน  และได้สอนบทเรียนการยืนหยัดต่อสู้กับผู้อหังการ ผู้กดขี่ มหาอำนาจกับพลเมืองนั้นๆ

กล่าวได้ว่า นายพลกอซิม สุลยันมานี เป็นผู้เคร่งครัดในศาสนา เป็นผู้มีความเฉลียวฉลาด หลักแหลม เป็นอย่างมาก  ทั้งเป็นผู้มีมีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อมาตุภูมิอย่างสุดชีวิต ซึ่งนี่คือจุดต่างของบุคลิกภาพที่โดดเด่นที่สุดของเขา

การปลดปล่อยและการยึดคืน เมือง ออมูรลี  ญุรฟ์ ซัครออฺ  ฏูรคุสมาฏู  และ  ญาลูลา  สร้างความสงบปลอดภัยในเมืองสามัรรออ์ จากน้ำมือของกลุ่มไอซิส   ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของบทบาทและอิทธิพลของนายพลท่านนี้ ในการกระชากหน้ากากของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ ที่โกหกหลอกลวงประชาชนมาโดยตลอด  และเป็นการสำแดงศักยภาพและประกาศให้ประชาคมโลกได้รับรู้นี้ ว่า นายพลกอซิม สุลัยมานี คนนี้ คือผู้ต่อสู้ ผู้ขับไล่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสและกลุ่มก่อการร้ายต่างๆอย่างแท้จริง  หาใช่อเมริกาและพันธมิตรไม่

หนึ่งในผู้ดูแลฮะรัม (สถานฝังศพ) ของอิมามอัสการี ในเมืองสามัรรอ ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวอับน่าว่า  หลังจากเสร็จสิ้นการสู้รบ ครั้งที่เหตุการณ์ความไม่สงบในเมืองสามัรรออ์ นายพลกอซิม สุลัยมานี ได้เข้ามาบัญชาการด้วยตัวเอง  และตลอดเวลาที่อยู่ในเมืองนี้ นายพลกอซิมจะมาเยี่ยมซิยารัตฮะรัมท่านอิมาม (อ) และขอความอนุเคราะห์จากท่านอิมาม(อ) อยู่เสมอ

e1d3a6755e6974d9f9749024d016047f

http://www.abna24.com/persian/service/iran/archive/2015/03/10/675790/story.html