เปิดปมเหตุจลาจลในฝรั่งเศส : ความท้าทายของการแตกแยกทางสังคมในฝรั่งเศส

258
สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งทางชาติพันธุ์และเชื้อชาติในฝรั่งเศสไม่ใช่แค่การขาดการปฏิบัติตามกฎหมายหรือการเลือกปฏิบัติต่อผู้อพยพ แต่ระบบเศรษฐกิจของประเทศนี้ซึ่งตั้งอยู่บนแนวคิดเสรีนิยมกลับสร้างปัญหาและความท้าทายมากมายนับไม่ถ้วน

หลังจากการสังหารเยาวชนชาวแอลจีเรียอายุ 17 ปีโดยตำรวจฝรั่งเศส ชาวอาหรับและชาวแอฟริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้ต่างลุกขึ้นประท้วงภายใต้สโลแกน “ไม่มีความยุติธรรม ไม่มีสันติภาพ”และเปลวไฟแห่งความโกรธและความเกลียดชังของพวกเขาจากการเหยียดเชื้อชาติและเชื้อชาติได้แพร่กระจายในวงกว้าง

นักการเมืองฝรั่งเศสบางคน เช่น เอริก เซมอร์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มขวาสุดโต่ง ย้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเลวร้ายยิ่งกว่าวิกฤติในปี 2005 การจลาจลดำเนินไปประมาณ 3 สัปดาห์และรวมเฉพาะชานเมืองปารีสอันที่จริง การประท้วงในปัจจุบันได้ครอบคลุมทั่วฝรั่งเศสแล้ว เพราะตอนนี้ผู้อพยพมีอยู่ในทุกส่วนของประเทศนี้และประเด็นนี้สามารถผลักดันให้ฝรั่งเศสเกิดสงครามกลางเมืองได้

ฝรั่งเศสเคยเกี่ยวข้องกับการนัดหยุดงาน การประท้วง และการจลาจลทางสังคมหลายครั้งก่อนหน้านี้ ตัวอย่างที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นในปี2005 ; เมื่อวัยรุ่น 2 คน ซ่อนตัวอยู่ในสถานีไฟฟ้าย่อยเพื่อหนีจากตำรวจ และสุดท้ายก็เสียชีวิตเพราะไฟฟ้าช็อต ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความแตกแยกทางชาติพันธุ์และเชื้อชาติที่เกิดขึ้นเนื่องจากการแบ่งแยกทางเชื้อชาติที่ชัดเจนและเด่นชัดก็ปรากฏให้เห็นอย่างมากมายในสังคมฝรั่งเศส และความคิดเห็นสาธารณะของประเทศนี้ก็ถูกแบ่งแยกตามสายชาติพันธุ์เกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง สังคม และเศรษฐกิจ ในปีต่อ ๆ มา การเหยียดเชื้อชาติทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากอัตราการอพยพเข้าประเทศนี้เพิ่มขึ้น ในลักษณะที่ทั้งสังคมดั้งเดิมของฝรั่งเศสแสดงความไม่พอใจที่มีผู้อพยพเข้ามาในประเทศของตนอย่างท่วมท้นและผู้อพยพบ่นเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายฝรั่งเศสต่อพวกเขา ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงไม่ยอมรับการรวมเข้ากับสังคมดั้งเดิมของ ประเทศนี้

สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งทางชาติพันธุ์และเชื้อชาติในฝรั่งเศส ไม่ใช่แค่การไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือการเลือกปฏิบัติต่อผู้อพยพเท่านั้น แต่ระบบเศรษฐกิจของประเทศซึ่งมีแนวคิดเสรีนิยมได้สร้างปัญหาและความท้าทายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่ซาร์โกซีกลายเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2007 เขาได้เน้นเรื่องต่างๆ เช่น การทำลายความสัมพันธ์กับรูปแบบสังคมนิยมฝรั่งเศส การจัดตั้งรัฐบาลขนาดเล็ก ดำเนินโครงการสร้างงานใหม่ และการเก็บภาษีให้น้อยลง นอกจากนี้เขายังเสนอคำขวัญต่างๆ เช่น การปฏิรูปในวงกว้างเพื่อสนับสนุนความสัมพันธ์แบบตลาดเสรี การแก้ปัญหาการว่างงาน การลดภาษีและการให้ความสนใจกับสถานการณ์ของคนงานและลูกจ้าง และกล่าวถึง “การปฏิวัติเศรษฐกิจที่แท้จริง”

อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปเศรษฐกิจของเขาไม่เพียงแต่ไม่ช่วยแก้ปัญหาเท่านั้น แต่ในปี 2010 ฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศที่สับสนอลหม่านโดยพฤตินัย โดยมีการประท้วงอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับร่างกฎหมายปฏิรูปเงินบำนาญ

ตามร่างกฎหมายนี้ อายุเกษียณขั้นต่ำในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นจาก 60 ปีเป็น 62 ปี และอายุเกษียณภาครัฐจาก 65 ปีเป็น 67 ปี ในขณะที่รัฐบาลปกป้องการปฏิรูประบบบำเหน็จบำนาญและเห็นว่าจำเป็นต้องรักษาสมดุลทางเศรษฐกิจของฝรั่งเศส แต่ทางสหภาพแรงงานก็คัดค้านแผนนี้โดยจัดการเดินขบวนประท้วงและนัดหยุดงาน เมื่อพิจารณาว่าสำหรับชาวฝรั่งเศสจำนวนมาก ความสำเร็จของซาร์โกซีในการเพิ่มอายุเกษียณเป็นอันตรายต่อสวัสดิการทางสังคมและสวัสดิการของชาวฝรั่งเศส ทำให้การนัดหยุดงานของสหภาพแรงงานได้รับการต้อนรับและเข้าร่วมโดยนักเรียน นักศึกษา และทุกชนชั้นทางสังคมในฝรั่งเศส ซึ่งในความเป็นจริงการประท้วงต่อต้านการแก้ไข ของกฎหมายบำเหน็จบำนาญกลายกลายเป็นข้อเรียกร้องของประชาชนในเวลาต่อมา เนื่องจากการประท้วงที่แพร่หลายเหล่านี้ ชาวฝรั่งเศสหลายล้านคนถูกดึงดูดให้ไปเดินขบวนประท้วงตามท้องถนน การนัดหยุดงานและการปิดล้อมโรงกลั่นและคลังเชื้อเพลิง เครือข่ายบริการสาธารณะ โดยเฉพาะการขนส่งทางบกและทางอากาศต้องหยุดชะงัก จนทำให้สนามบินในฝรั่งเศสส่วนใหญ่ยกเลิกเที่ยวบินบางส่วน นอกจากนี้ เนื่องจากการนัดหยุดงานและการหยุดงานของคนขับรถบรรทุก ทำให้มีการจราจรติดขัดเป็นเวลานานในทางหลวงทั่วประเทศ

หลังจากนั้น ฝรั่งเศสได้เข้าสู่ระยะใหม่ของการประท้วงและการนัดหยุดงานในปี 2018 ซึ่งเรียกว่า “ขบวนการเสื้อกั๊กเหลือง” การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเพื่อประท้วงการขึ้นราคาเชื้อเพลิงและภาษี และทำให้การจราจรติดขัดโดยการปิดกั้นถนน ต่อมาได้เคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านนโยบายทั่วไปของรัฐบาลของเอ็มมานูเอล มาครง

เสื้อกั๊กเหลืองพยายามทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ที่ไม่มีประวัติมาก่อนในประเทศนี้ สิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการประท้วงเหล่านี้คือได้กลายไปสู่ความรุนแรง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบคน

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากการประท้วงครั้งล่าสุดคือการผสมระหว่างชาติพันธุ์และการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติกับปัญหาเศรษฐกิจและการขาดความยุติธรรมทางสังคมในฝรั่งเศส ในขณะเดียวกัน ลักษณะความรุนแรงของการประท้วงยังแสดงให้เห็นว่าเมื่อใดก็ตามที่ฝรั่งเศสเผชิญกับปัญหาทางสังคมหรือเศรษฐกิจ มีศักยภาพและขีดความสามารถที่จำเป็นในการเพิ่มความรุนแรงในประเทศนี้ เพราะในแง่หนึ่ง การที่ประชาชนขาดความไว้วางใจต่อรัฐบาล ตลอดจนความไม่พอใจในระดับสูง ทำให้พวกเขาหันไปใช้วิธีรุนแรง และในทางกลับกัน การที่รัฐบาลใช้กำลังปราบปรามและบีบบังคับอย่างไม่มีเงื่อนไขในการจัดการกับวิกฤตการณ์ อีกทั้งยังวางกำลังตำรวจต่อหน้าประชาชนอีกด้วย

การประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นข้อพิสูจน์ที่ดีที่สุดว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลฝรั่งเศสไม่สามารถจัดการและควบคุมการประท้วงและความตึงเครียดทางสังคมได้ การลอบวางเพลิง การโจรกรรม และการโจมตีตำรวจเป็นหนึ่งในมาตรการที่เกิดขึ้นทั่วฝรั่งเศส หลังจากความล้มเหลวของความพยายามของทางการในการฟื้นฟูสถานการณ์ให้กลับสู่ปกติ ในขณะเดียวกัน กองกำลังทหารของฝรั่งเศสถูกบังคับให้ปราบปรามผู้ประท้วง ซึ่งต้องชดใช้ให้กับการที่รัฐบาลไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ด้วยการกระทำดังกล่าว ตามมาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส ประธานาธิบดีเป็นผู้พิทักษ์การปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและต้องรับประกันการประสานงานของอำนาจปกครองและความต่อเนื่องของรัฐบาลด้วยการตัดสินใจของเขา อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า นายเอ็มมานูเอล มาครง ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประธานาธิบดีได้สำเร็จ ในความเป็นจริง สถานการณ์สาธารณะและเศรษฐกิจที่เป็นอัมพาตในฝรั่งเศสแสดงให้เห็นว่ามาครงไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญฝรั่งเศสได้ และไม่สามารถสร้างความปรองดองและความต่อเนื่องของรัฐบาลได้ นอกจากนี้ การปกปิดปัญหาที่เกิดจากความแตกต่างทางชาติพันธุ์ การห้ามการอภิปรายอย่างเสรีในสาขานี้ และการไม่อนุญาตให้มีการศึกษาทางสถิติตามเชื้อชาติเป็นปัจจัยที่จะทำให้นโยบายที่ล้มเหลวในปัจจุบันดำเนินต่อไป จากสิ่งนี้ หากรัฐบาลฝรั่งเศสประสบความสำเร็จในการปราบปรามการประท้วงในปัจจุบัน ปัญหารากเหง้าจะยังคงอยู่จนกว่าปัญหาชาติพันธุ์และเชื้อชาติในประเทศนี้จะได้รับการแก้ไข

source:

https://spnfa.ir/