อิทธิพลในการเซ็นเซอร์ความคิดของสหรัฐฯ โดยไซออนิสต์

1174

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์คไทมส์ ได้นำตัวอย่าง 60 ประเทศทั่วโลกที่มีความสัมพันธ์กับ 9 Think Tanks หลักของสหรัฐ มาเผยแพร่ ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจก็คือในความเป็นจริง Think Tanks บางส่วนมีไซออนิสต์เป็นผู้จัดตั้งขึ้น ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงปัจจุบันนี้ ทว่าในรายการดังกล่าวมีการกล่าวชื่อประเทศต่างๆ แต่กลับไม่มีชื่อ ประเทศอิสราเอลให้เห็นในลิสต์ จากการนำเสนอของนิวยอรค์ไทมส์ ทำให้ดูเหมือนว่า อิสราเอลเหมือนจะไม่มีอิทธิพลทางความคิดกับสหรัฐใดๆ เลยแม้แต่น้อย ทั้งๆที่ Think Tanks และมันสมองส่วนใหญ่ ที่ก่อรูปเป็นนโยบายทางการเมืองนั้น ล้วนมาจากThink Tanks ของอิสราเอล

ตัวอย่างก็คือ Brookings Institution สถาบัน บรูคกิ้งค์ ที่ มี ไซออนิสต์ นาม ฮีม ซาบอน เป็นผู้เปิดทางให้สถาบันก่อตัวเป็นรูปร่าง และวางเป้าหมายหลักคือ การสนับสนุนรัฐเถื่อนไซออนิสต์ ภายในประเทศสหรัฐ แต่เหมือนกับว่า หนังสือพิมพ์นิวยอรค์ไทมส์ จะมองไม่เห็นสถาบันนี้ เพราะรายชื่อที่นิวยอร์คไทมส์นำเสนอ คือ กาตาร์ เอมิเร็ต และนอร์เวย์ เป็นประเทศที่นับเป็นกำลังสำคัญ ในการสนับสนุน และ ช่วยเหลือ Think Tanks เหล่านี้

แต่ถึงแม้ว่า นิวยอร์คไทมส์ จะโดนเซ็นเซอร์บทบาทของไซออนิสต์ใน Think Tanks ของสหัรฐ กระนั้นก็มีข้อมูลความบกพร่องที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของประเทศเหล่านี้ รั่วออกมาให้เห็น จากจุดนี้ข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกไปในรายงานฉบับที่เกี่ยวข้องกับความ สัมพันธ์ทางการเงินในห้องความคิดของสหรัฐ กับประเทศอื่นๆในโลก ก็นับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ และติดตามเนื้อหา

ใน นสพ นิวยอร์คไทมส์ ได้เขียนไว้ว่า การสนับสนุนทางการเมืองของประเทศต่างชาติ ใน Think Tanks ของสหรัฐ เป็นการแสดงบทบาทโดยตรง เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวตามทิศทางที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งเนื้อหาในรายงานเป็นการจัดอันดับความสำคัญและวิเคราะห์โครงการต่างๆของ พวกเขา

โดยนิวยอร์คไทมส์ ได้วิเคราะห์ว่า เนื่องด้วยการสนับสนุนทางการเงินของประเทศเหล่านี้ Think Tanks ของสหรัฐได้ใช้ความพยายามในการดำเนินทิศทางการเมือง ให้เป็นไปตามทิศเดียวกับที่ประเทศต่างๆ เหล่านี้อยากให้เป็น ด้วยการนำเสนอแหล่งข้อมูล และการปรึกษาหารือ ในวอชิงตัน

นักวิจัยและสมาชิก Think Tanks ของสหรัฐ บางส่วน ได้ให้ความเห็นกับนิวยอร์คไทมส์ว่า พวกเขาถูกกดดัน จากบรรดาผู้บริหารระดับสูงของ Think Tanks เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตอบสนองกับความพอใจ ของประเทศเหล่านี้ เช่นเดียวกัน นักวิเคราะห์บางส่วนยังถูกห้ามไม่ให้วิจารณ์ถึง การสนับสนุนทางการเงินข องประเทศต่างชาติเหล่านี้ ตัวอย่าง นักวิเคราะห์ สถาบัน บรูคกิ้ง ที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้พูดถึง การที่กาตาร์ส่งเงิน จำนวน 14 ล้านดอลลาร์ ให้ทางสถาบัน เมื่อปีที่แล้ว โดยมีการสั่งห้ามไม่ให้เขียนวิพากษ์วิจารณ์ กาตาร์

หนึ่งในเหตุผลที่ สหรัฐ ต้องการความช่วยเหลือจากต่างชาติ ก็คือ การเพิ่มจำนวนของ Think Tanks และการลดจำนวนค่าใช้จ่ายของรัฐบาลสหรัฐ

จากการวิเคราะห์ในทิศทางหนึ่งชี้ ว่า นับแต่ปี 2011 จนถึง ปัจจุบัน มี 64 ประเทศเป็นอย่างน้อย ที่ได้ช่วยเหลือทางการเงิน ให้กับ 28 Think Tanksของสหรัฐ ประเด็นสำคัญ ก็คือThink Tanks ของสหรัฐ พยายามที่จะปิดปัง การได้รับ เงิน จากประเทศต่างชาติมาโดยตลอด ถึงกระนั้น ก็มีการประกาศออกมาว่า พวกเขา ได้รับ เงินสนับสนุน จำนวน 92 ล้านดอลลาร์ นั่นคือ ตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ตัวเลขที่เราไม่รู้ย่อมสูงกว่า สิ่งที่พวกเขาเปิดเผยอย่างแน่นอน…..