นิวยอร์กไทมส์ รายงาน“การปฏิวัติครั้งใหม่ต่อกระแสการต่อต้านอิสราเอลของผู้คนทั่วโลก”

298
นิวยอร์กไทมส์ รายงานถึงกระแสการต่อต้านอิสราเอลที่กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในขณะนี้ และการปฏิวัติครั้งใหม่ที่เกิดขึ้นในลักษณะของการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทั่วโลก

นิวยอร์กไทมส์ได้ทำการวิเคราะห์พัฒนาการด้านความรู้สึกต่อต้านอิสราเอล และวิธีการแสดงออกในเวลาเดียวกันกับที่ระบอบไซออนิสต์โจมตีชาวปาเลสไตน์

นิวยอร์กไทมส์เขียนไว้ในบทวิเคราะห์ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 18 พฤษภาคม ว่า การประท้วงต่อต้านอิสราเอลครั้งใหม่เกิดขึ้นในรูปแบบ “ออนไลน์ และกำลังเติบโตทั่วโลก” ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบเดิม ที่ประท้วงโดยการเดินขบวนบนท้องถนนในแถบประเทศอาหรับเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านระบอบการปกครองของอิสราเอล

นิวยอร์กไทมส์อ้างถึงปฏิบัติการของระบอบไซออนิสต์ในฉนวนกาซา และระบุว่าปฏิบัติการเหล่านี้ได้ขยายการสนับสนุนปาเลสไตน์ในโลกไซเบอร์

นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า: “คลิปเสียงหรือคลิปวิดีโอที่ถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ และสื่อต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดียที่สร้างโดยผู้ให้การสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ มีส่วนช่วยให้การประท้วงในโลกอาหรับกว้างขวาง และประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น เพราะแม้จะมีการประท้วงมาหลายทศวรรษ รวมทั้งมีการคว่ำบาตรอิสราเอล และมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นก็ยังไม่สามารถสร้างกระแสได้มากเช่นนี้ อีกทั้งยังได้ผลักดันการถ่ายทอดอุดมการณ์ชาวปาเลสไตน์ไปสู่วาทกรรมทางการเมืองอันเป็นกระแสหลักอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น “

“Amani al-Khatibah ผู้ก่อตั้ง MuslimGirl.com ชาวปาเลสไตน์ – จอร์แดนกล่าวกับนิวยอร์กไทม์ส ว่า: “ ในครั้งนี้มันแตกต่างกันออกไปจริง ๆ ฉันไม่คาดคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้ และไม่คิดว่ากระแสต่างๆจะเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็วเช่นนี้ คุณไม่เห็นคนจำนวนมากออกมาประท้วงตามท้องถนนในตอนนี้หรอก แต่ฉันจะบอกว่าไซเบอร์สเปซเหมือนกับการประท้วงของประชาชน”

ในอดีตการเดินขบวนเกิดขึ้นตามท้องถนนในประเทศแถบอาหรับเท่านั้น เมื่อชาวปาเลสไตน์ถูกกดขี่ และความเป็นไปได้ของความขัดแย้งในเวลานั้นบังคับให้ผู้นำของตะวันออกกลางและตะวันตกต้องมองไปที่ “ถนนแห่งตะวันตก” เสมอ เพื่อให้ตระหนักถึงความอ่อนไหวของปัญหา

แต่ในครั้งนี้ หนึ่งสัปดาห์หลังจากปฏิบัติการของอิสราเอลในฉนวนกาซา เมืองหลวงของประเทศอาหรับยังคงนิ่งเฉย และการเดินประท้วงมีจำนวนน้อยและกระจัดกระจาย ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลอาหรับมีแรงจูงใจเพียงเล็กน้อยในการแก้ไขวิกฤต

อย่างไรก็ตามสำหรับความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ได้เปลี่ยนไปสู่โลกไซเบอร์จนไปสู่ระดับโลก ซึ่ง นิวยอร์กไทมส์ เรียกการเคลื่อนไหวในโลกไซเบอร์ครั้งนี้ว่า “ถนนเสมือนจริงในโลกอาหรับ” ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมีเอฟเฟกต์และผลสะท้อนที่กว้างไกลกว่าการเดินขบวนบนท้องถนนจริงเสียอีก

source:https://www.nytimes.com

farsnews