สื่ออเมริกันให้ข่าว“เท็จ” เข้าข้างอิสราเอล

1005

ใน รายงานของสำนักข่าว ABC ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้เผยแพร่ไปเมื่อไม่กี่วันมานี้ ประเด็นหนึ่งที่กลายเป็นกระแส ทั้งในอินเตอร์เน็ต และวงการสื่อล่าสุด ก็คือ การนำเสนอข่าวเท็จ

เมื่อ ไม่กี่วันมานี้ สำนักข่าว ABC ของสหรัฐ ได้รายงานข่าว เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ โดยได้รายงานในลักษณะว่า อิสราเอลกำลังถูกคุกคาม  โดยทาง ABC ได้นำเสนอ คลิปวิดิโอ หนึ่ง และชี้ถึงภาพของครอบครัวและผู้หญิงคนหนึ่ง โดยผู้สื่อข่าวได้กล่าวแก่ผู้ชม ว่า “คุณจะเห็นว่า นี่คือครอบครัวชาวอิสราเอล ที่กำลังพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้รอดพ้นจากจรวดมิซไซล์ และ ในอีกภาพหนึ่ง เป็นภาพหญิงชาวอิสราอล ที่ยืนดูอย่างนิ่งเงียบ และกำลังดูชีวิตของเธอที่ได้พังทลายลง”

ที่ น่าแปลกใจก็คือ ทั้งสองภาพที่ถูกเผยแพร่ในรายการ กลับไม่ใช่ภาพชาวอิสราเอล แต่กลับเป็นครอบครัวชาวปาเลสไตน์ ที่ได้รับผลกระทบจากการยิงจรวดของอิสราเอล

ภาย หลังจากการที่เจ้าหน้าที่ชาวปาเลสไตน์ ได้ออกมาตอบโต้  และร้องเรียน ถึงการเสนอข่าวเท็จของ ABC ทางสำนักข่าว ไม่มีทางเลือก จึงต้องเร่งทำการแก้ไขวิดีโอดังกล่าว โดยการลบภาพชาวปาเลสไตน์ออก และออกแถลงการณ์ว่า เกิดจากความผิดพพลาดทางการรายงาน

แต่ ที่สมควรนำมาพิจารณา ก็คือ ก่อนหน้านี้ สื่อตะวันตก ก็เคยใช้วิธีสกปรก ในการนำเสนอข่าวหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งไม่สามารถแก้ตัวได้เลยว่า การเสนอข่าวผิดพลาดเพียงครั้งเดียว  เป็นเพียงความผิดพลาดเล็กๆน้อย และในอีกด้านหนึ่ง สื่อเหล่านี้ก็พยายามที่นำเสนอว่า  ฝ่ายปาเลสไตน์ เป็นฝ่าย ที่โหมกระหน่ำยิงมิซไซล์เข้าใส่อิสราเอล และสิ่งที่อิสราเอล ได้ทำลงไป ก็คือ การตอบโต้ เหมือนกับที่ฝ่ายตรงข้ามโจมตีเท่านั้น ทั้งๆที่ ความเป็นจริง กลับกลายเป็นสิ่งตรงข้ามอย่างชัดเจน  หรือบ้างก็อธิบายไปว่า ฝ่ายปาเลสไตน์ กระทำรุนแรงกว่า และอิสราเอล มีสิทธิในการป้องกันตนเอง

คำถาม ก็คือ ทุกวันนี้ เราสามารถที่จะเชื่อถือ สื่อตะวันตกได้มากน้อยแค่ไหน และทุกวันนี้ เราได้รับข้อมูลจากข่าวสารที่เป็นเท็จมากี่ครั้งกี่หนแล้ว ?