ทางสองแพร่งสำหรับ“แอร์โดกัน”… มอสโกหรือวอชิงตัน ??

295

ในวันนี้เราได้เห็นเล่ห์เหลี่ยมต่างๆ ของอเมริกาที่มีต่อนโยบายและการตัดสินใจของแอร์โดกัน ซึ่งดูเหมือนว่าประธานาธิบดีตุรกีกำลังเผชิญกับความท้าทายที่รุนแรงในการเลือกระหว่างมอสโกและวอชิงตัน !

ก่อนหน้านี้แอร์โดกันได้ตัดสินใจที่จะเลือกใช้ทางสายกลางระหว่างทรัปม์และปูติน และพยายามที่จะเลือกผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง ซึ่งผลที่ปรากฏเห็นจากเกมที่กำลังเดินอยู่ในสายตาของผู้ที่กำลังติดตามสถานการณ์ในภูมิภาคนั้นถือเป็น “เกมสองหน้า” และ “นโยบายสายกลาง” แต่ดูเหมือนว่าหลังจากประเด็น “บากูซ” ได้บทสรุปที่ชัดเจน และการสิ้นสุดของ ISIS ในซีเรีย ผลที่ตามมาคือ แอร์โดกันต้องกำหนดจุดยืนที่ชัดเจนของเขาต่อประเด็นชาวเคิร์ด ซึ่งสำหรับแอร์โดกันแล้ว “เกมสองหน้า” ครั้งนี้ถือเป็นไพ่ที่ยากมากสำหรับเขากว่าทุกช่วงเวลาที่ผ่านมา

แม้ว่าปัญหาของการส่งมอบขีปนาวุธ S-400 ไปยังอังการาและการคัดค้านต่อต้านของสหรัฐต่อสิ่งที่แอร์โดกันได้กล่าว มันได้กลายเป็นข้ออ้างสำหรับสหรัฐฯมากกว่าสิ่งอื่นใด แต่ความจริงก็คือนอกเหนือจากประเด็นที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้ว สิ่งที่ทรัมป์คาดหวังจากแอร์โดกันก็คือเขาต้องระบุค่ายของเขาให้ชัดเจนว่าจะเลือกอยู่กับอเมริกาหรือรัสเซีย

ตุรกีซึ่งก่อนหน้านี้จะรับหน้าที่และแสดงบทบาทในฐานะตัวแทนทางการเมืองของอเมริกาในสมัยที่อเมริกาประกาศถอนตัวจากซีเรีย และเห็นได้ชัดว่าตุรกีได้ประสบกับความล้มเหลวในการตอบสนองต่อความคาดหวังของสหรัฐฯในเงื่อนไขของการถอนตัวและ แน่นอนสิ่งนี้มันขึ้นอยู่กับความคาดหวัง และบนพื้นฐานเดียวกันนี้ ดูเหมือนว่าสำหรับสหรัฐฯ ถือว่าตุรกีไม่ใช่องค์ประกอบที่สามารถจะเชื่อถือได้อีกต่อไปในการรับ S-400 ของรัสเซีย หรือเครื่องบินรบ F-35 ของอเมริกา

สิ่งที่ต้องติดตามดูคือ แอร์โดกันพร้อมที่จะสนองความต้องการของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ กาลเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่สิ่งที่แน่นอนคือถ้าแอร์โดกันแสดงความสนใจ โน้มเอียง และหันหน้าเข้าหาสหรัฐฯ มากกว่าที่เขาแสดงให้เห็นก่อนหน้านี้แล้ว เขาก็จะได้เห็นสถานการณ์ซ้ำๆ ที่เกิดขึ้นจากฝั่งรัสเซียอย่างแน่นอน แม้ว่าประสบการณ์ของเออร์โดกานจะแสดงให้เห็นว่าเขามักจะมีความมั่นใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับรัสเซียมากกว่าอเมริกา…..