จับตามอง การประกาศตัวของ “ไอซิสทะเลทราย” บนชายฝั่งแอฟริกา!

649
(ความเคลื่อนไหวของไอซิสในแอฟริกา)

กลุ่มที่เรียกตนเองว่า “ไอซิสทะเลทราย” ISIS Sahara ประกอบด้วยกลุ่มหัวรุนแรงที่อิงกับผู้ก่อการร้ายไอซิส ได้ประกาศตัวตนบนชายฝั่งแอฟริกา

กลุ่มพันธมิตรที่เรียกว่า“ไอซิสทะเลทราย” ประกอบด้วยกลุ่มหัวรุนแรงหลายกลุ่ม ในบริเวณชายแดนสามเหลี่ยมระหว่างมาลี บูร์กินาฟาโซ และไนเจอร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผชิญหน้ากับกองกำลังร่วมของห้าประเทศในแถบแอฟริกา

กลุ่มนี้กำลังพยายามป้องกันไม่ให้กองกำลังร่วมของห้าประเทศ ไนเจอร์ มอริเตเนีย ชาด และบูร์กินาฟาโซ เข้ามามีบทบาทในเขตชายฝั่งแอฟริกา

บางรายงานระบุว่า แกนนำกลุ่มไอซิสทะเลทราย คือ “Adnan Abu al-Waleed al-Sahrawi”

บุคคลนี้เป็นแกนนำหลักของการก่อการร้ายในพื้นที่ชายแดนของแอฟริกา

Al-Sahrawi ยังเป็นนักวางแผนหลักของปฏิบัติการล่าสุดกับกองกำลังฝรั่งเศสในประเทศมาลี

ไอซิสทะเลทรายยังอ้างถึงความรับผิดชอบในการโจมตีที่เกิดขึ้นในประเทศไนเจอร์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้กองกำลังพิเศษของกองทัพอเมริกันสี่นายและกองกำลังของไนเจอร์สี่นายเสียชีวิต

การแพร่ขยายอิทธิพลของกลุ่มหัวรุนแรงในเขตชายฝั่ง โดยเฉพาะในประเทศมาลี เป็นผลมาจากความไม่มั่นคงในพื้นที่เหล่านี้

อีกด้านหนึ่ง เป็นผลเนื่องจากความพ่ายแพ้ของกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสในซีเรียและอิรัก และความเป็นไปได้ที่กลุ่มก่อการร้ายจะได้รับการเคลื่อนย้ายไปยังแอฟริกา ทำให้การปรากฏตัวทางทหารของประเทศต่างๆในทวีปแอฟริกานี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ ทางสหรัฐฯได้ประกาศที่จะเพิ่มกองกำลังทางทหารในแอฟริกาอย่างเป็นทางการ

นอกจากนั้นปารีสยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งกลุ่มห้า โดยการมีส่วนร่วมของทั้งห้ารัฐชายฝั่งและกองทัพฝรั่งเศสเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาค

การแข่งขันและการมีส่วนร่วมจากประเทศตะวันตกในแอฟริกา ได้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งสองบริบทของ “การสร้างความมั่นคง” และ “การต่อต้านการก่อการร้าย” ดูเหมือนจะกลายเป็นจุดบรรจบกันของประเทศเหล่านี้ในทวีปแอฟริกา

ประเทศตะวันตกกำลังพยายามทำให้การปรากฏตัวในแอฟริกาใต้ถูกต้องตามกฎหมาย ภายใต้ชื่อ การต่อต้านการก่อการร้าย เพื่อสามารถควบคุมคู่แข่งมากขึ้น

วิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของเครือข่ายไอซิสในแอฟริกา

เขตชายฝั่งของทวีปแอฟริกาได้รับความเสี่ยงจากการก่อการร้ายเพิ่มขึ้นด้วยเหตุผลบางประการ

ความพ่ายแพ้ของกองกำลังไอซิสในซีเรียและอิรัก ทำให้กลุ่มก่อการร้ายพยายามที่จะเคลื่อนย้ายกองกำลังและเข้าไปมีอิทธิพลต่อพื้นที่ต่างๆ เช่นในแอฟริกา สถานการณ์ที่ไม่สงบของลิเบียและพรมแดนที่ไม่ปลอดภัยสำหรับประเทศนี้ ตลอดจนความไม่มั่นคงทางการเมืองในประเทศมาลี เป็นเหตุผล และเป็นการปูทาง ทำให้เกิดการแทรกซึมของกลุ่มผู้ก่อการร้ายบนชายฝั่งทวีปนี้

อ้างอิงจากคำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศแอลจีเรีย Abdul Qadir Musahal :

“สมาชิกชาวต่างชาติของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส กำลังเคลื่อนย้ายไปยังลิเบียและแอฟริกาเหนือ และกลุ่มก่อการร้ายนี้วางแผนที่จะดำเนินกิจกรรมต่อไปในพื้นที่เหล่านี้” เขากล่าว

สาเหตุของปัญหานี้คือ ความอดอยาก ความแห้งแล้ง ความยากจนและความหิวโหยในภูมิภาคซึ่งทำให้พลเรือนจำนวนหนึ่งในพื้นที่นี้ถูกชักนำไปเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้กลุ่มเหล่านี้ จึงมุ่งเน้นไปที่พื้นที่เหล่านี้เพื่อเพิ่มกำลังของพวกเขา

กลุ่มผู้ก่อการร้ายได้แทรกซึมเข้าไปในรัฐชายฝั่งหลายแห่ง ที่เผชิญกับบรรยากาศที่ไม่สงบ และประสบปัญหาความยากจน ทางเศรษฐกิจ และวัฒนธรรม เนื่องจากหลายพื้นที่ของทวีปนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในฐานปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ไอซิสและอัลกออิดะห์

ผู้เชี่ยวชาญบางคนวิเคราะห์ว่า ประเทศตะวันตกบางประเทศให้การสนับสนุน และอยู่เบื้องหลังกลุ่มก่อการร้ายในภูมิภาคนี้ เนื่องจากการแพร่กระจายของภัยคุกคามจากการก่อการร้าย เป็นข้ออ้างที่ดีสำหรับพวกเขาในการปรากฏตัวทางทหารในประเทศของภูมิภาคแอฟริกานี้ ดังที่ฝรั่งเศสให้การสนับสนุนกลุ่มนี้ G-5 เพื่อเพิ่มการปรากฏตัวทางทหารบนประเทศแถบชายฝั่ง

ตามที่ Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติออกมาแฉ ว่า หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ อังกฤษและระบอบยิวไซออนิสม์ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งไอซิส

ทั้งหมดของเงื่อนไขเหล่านี้ ทำให้ชายฝั่งของแอฟริกากลายเป็นสถานที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อิสมาอีล ชัรกีย์ สมาชิกสภา “สันติภาพและความมั่นคงของสหภาพแอฟริกา” เตือนเกี่ยวกับการกลับมาของกลุ่มหัวรุนแรงแอฟริกัน ประมาณหกพันคนที่เข้าร่วมกับไอซิส และกล่าวว่าประเทศในแอฟริกาควรเตรียมพร้อมรับมือกับภัยคุกคามนี้

อันตรายจากการขยายกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย ดูเหมือนจะภัยอย่างร้ายแรงต่อโลก โดยเฉพาะแอฟริกา

ในบริบทนี้ ประเทศต่างๆในทวีป จะต้องมีบทบาทอย่างมากในการต่อต้านการแพร่กระจายของการก่อการร้ายในภูมิภาค โดยการเพิ่มความร่วมมือทางทหาร และข่าวกรองและยุติความขัดแย้งภายใน

Source: parstoday