วิเคราะห์: ส่อง การเคลื่อนไหวของ “ไอซิส” ในอัฟกานิสถาน

539

ปรากฏการณ์ที่ซับซ้อนของไอซิสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกจากอิรักซีเรีย และภูมิภาคอื่น ๆ แล้ว ยังส่งผลกระทบถึงอัฟกานิสถานด้วย และในช่วงสี่สิบปีที่ผ่านมา ด้วยกับประวัติความเป็นมาและสาเหตุต่างๆ ได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งและการปะทะอย่างต่อเนื่อง

ปัญหาของการเริ่มต้นของสงครามในทศวรรษที่ผ่านมาในอัฟกานิสถาน และความคงอยู่ต่อเนื่องของตอลิบาน และสถานการณ์ปัจจุบันนั้น ต้องอาศัยการวิเคราะห์แยกต่างหาก ซึ่งจะมีการนำเสนอในเรื่องนี้ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ส่วนพื้นที่อิทธิพลและขอบเขตการเคลื่อนไหวของ ISIL ในประเทศนี้ เนื่องจากความพ่ายแพ้ล่าสุดของพวกเขาในอิรักและซีเรียเป็นประเด็นหนึ่งที่มีความสำคัญ ซึ่งจะมีการอภิปรายดังนี้

1. สิ่งที่ชัดเจนคือจุดมุ่งหมายและเป้าหมายของการเคลื่อนไหวของ ISIL (ตามแผนการที่เผยแพร่โดยสื่อของ ISIL) คือการยึดครองแผ่นดินโคราซาน ( Khorasan )ซึ่งมีรากฐานมาจากความเชื่อเรื่องยุคสุดท้าย แต่มีเหตุผลที่สำคัญกว่าสำหรับการปรากฏตัวของ ISIL ในอัฟกานิสถาน ซึ่งสามารถจำแนกได้ในที่นี้คือ การกำหนดเป้าหมายหลักไปที่กลุ่มชนชาวชีอะฮ์ในอัฟกานิสถาน ถัดจากนั้น คือ ในอิหร่านและปากีสถาน (หากพิจารณาจากบทบาทของนักรบกลุ่มฟาตีมีย์ และซัยนาบียูนในการเอาชนะ ISIL เพื่อบั่นทอนความแข็งแกร่งอันนี้จึงถูกกำหนดอยู่ในแผนปฏิบัติการของ ISIL)

2. อีกด้านหนึ่ง เนื่องจากสถานการณ์ความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ ความแตกต่างทางชาติพันธุ์ ความไม่พอใจของกลุ่มตอลิบานหรือรัฐบาล รวมถึงความคุ้มครองที่ซ่อนอยู่ของหน่วยสืบราชการลับตะวันตก เป็นสาเหตุของการกลับมาอีกครั้งของ ISIL ในอัฟกานิสถาน

3. อีกมุมหนึ่ง เนื่องจาก”การเติบโตของ ISIL ในอัฟกานิสถาน” สมาชิกไอซิสที่เป็นชาวต่างชาติในอัฟกานิสถานส่วนใหญ่มาจากอุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กีซสถาน ปากีสถาน อิรักและคาซัคสถาน ซึ่งในอดีต เคยเป็นสมาชิกของกลุ่มใน “ยุทธการอิสลามอุซเบกิสถาน” หรือ ISIL ที่มีบทบาทและเคลื่อนไหวในเอเชียตะวันตก (กลุ่มขบวนการยุทธการอิสลามอุซเบกิสถานเคลื่อนไหวอยู่ในปากีสถาน เริ่มดำเนินการในเดือนมีนาคม 1982 และอยู่ร่วมกับฝ่ายกองทัพปากีสถานในช่วงสงครามกับกลุ่มตอลิบานและอัลกออิดะห์)

หากพิจารณาถึงยุทธวิธีทางทหารของ ISIL ในอัฟกานิสถาน ก็เป็นดังเช่น ในอิรักและซีเรีย คือ ยังคงเป็นการทำสงครามแบบกองโจร (ไม่มีระบบ) แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจว่า ด้วยวิธีการกระทำที่ชั่วร้ายและความอุบาทว์สามารถดึงดูดบางกลุ่มเข้าเป็นสมาชิก เช่น กุศลสวาท (ญิฮาดุลนิกาห์) ซึ่งเป็นที่แพร่หลายในเขตพื้นที่ที่ถูกครอบครองของพวกเขา (อันตรายของการกระทำเหล่านี้ มีมากกว่าการทำลายภาพลักษณ์ของอิสลามและการทำลายคนรุ่นต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายหนึ่งของฆราวาสนิยมและการแพร่ขยายการผิดประเวณีตามแผนสงครามสามสิบปี)

“ภาพจากค่าย ISIL ในตะวันออกเฉียงใต้อัฟกานิสถาน”

จากการศึกษาวิจัยในพื้นที่ของการเคลื่อนไหวในอัฟกานิสถาน เป็นที่ชัดเจนว่ามีสองแกนหลักที่สำคัญสำหรับการดำเนินงานของพวกเขา :

1. เขตพื้นที่ตะวันออก (ในจังหวัด Nangarhar, Khost Kunar และ อื่นๆ)
2. ทางตะวันตกเฉียงเหนือ (ในจังหวัด Faryab Jawzjan และ Saripul)
3. ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน เมือง Sezab Ghosh Tapeh จังหวัด Jawzjan พื้นที่ของเมือง Belchragi จังหวัด Faryab เมือง Sayyad จังหวัด Sar-e-Pul (พื้นที่ Mirzaulang Shiite ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของเมืองนี้) อยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิส

ทางด้านตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัด Nangarhar Kunar และ Khost มีรายงานว่ามีการเคลื่อนไหวและการปรากฏตัวของไอซิส แต่พื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ที่เป็นภูเขา ทางเข้าลำบากและแทบจะเป็นไปได้ยากที่จะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของ ISIL

โดยรวมแล้ว ไอซิสมีการปรากฏตัวและเคื่อนไหวในหลายส่วนของอัฟกานิสถาน แต่เนื่องจากขาดการสนับสนุน และการปะทะกันกับกลุ่มตอลิบานหรือกองทัพ และกองกำลังของประชาชนทำให้จุดเริ่มต้นของพวกเขาต้องจบลง แน่นอนว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถาน พร้อมด้วย NATO ได้ดำเนินการกวาดล้างพื้นที่เหล่านี้ แต่เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของภูมิภาคตะวันออกและและการผัดวันประกันพรุ่งของกองกำลังท้องถิ่นในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวยังคงเป็นเขตหลบซ่อนของไอซิสอยู่จนถึงวันนี้

ตามรายงานระบุว่า กระทรวงกลาโหม อัฟกานิสถาน เมื่อไม่นานมานี้ ทางกองกำลังรักษาความปลอดภัยเปิดตัวการดำเนินการจัดการกับ ISIL ในภูมิภาคตะวันออก ซึ่งสามารถกวาดล้างสมุนไอซิสได้สำเร็จมากกว่าแปดหมู่บ้านในจังหวัด Khogyani ของแคว้น Nangarhar

นอกจากนี้ การดำเนินการกวาดล้างพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ (Jawzjan, Faryab, ฯลฯ ) จะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้

การดำเนินการดังกล่าวกำลังจะเริ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวการเข้ามาของสมาชิกไอซิสชาวฝรั่งเศสและแอลจีเรีย หลังจากที่พ่ายแพ้ในซีเรียและอิรัก ยังในตอนเหนือของอัฟกานิสถาน
ทั้งนี้เมือง Qashtpay และ Sezob (Jawzjan province) อยู่ติดกับอุซเบกิสถาน และในช่วงหลายเดือนก่อนหน้านี้ไอซิสได้เข้าโจมตีฐานประจำการชายแดนในเมือง Zab และการเคลื่อนไหวเหล่านี้กำลังรุกคืบอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี ตัวแทนของรัสเซียในองค์การสหประชาชาติ Vasily Nibenziyya แสดงความกังวลเกี่ยวกับการดำเนินงานของ ISIL ในอัฟกานิสถาน และความแพร่หลายของการเคลื่อนไหวในประเทศในเอเชียกลาง และกล่าวหาเฮลิคอปเตอร์นิรนาม (ของอเมริกา) ในการย้ายสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไปยังภาคเหนือของอัฟกานิสถาน พร้อมกับเปิดตัวเลขจำนวนกองกำลัง ISIL ในอัฟกานิสถานว่ามีจำนวน 10,000 กว่าคน

Source: islamtimes