‘Sunday Times’ แฉ SAS อังกฤษ ฆ่าผู้บริสุทธิ์ชาวอัฟกัน แถมจัดฉากเป็นผู้ก่อการร้าย

904

นิตยสารฉบับหนึ่งของอังกฤษออกมาแฉถึงอาชญากรรมของบรรดาทหารประเทศนี้ที่ก่อไว้ในอัฟกานิสถาน โดยเผยว่า ทหารเหล่านี้ได้บุกรุกบ้านของประชาชนชาวอัฟกันในยามวิกาล และจ่อยิงพวกเขาในระยะกระชั้นชิด หลังจากนั้นก็จะสร้างสถานการณ์ จัดฉากเหมือนกับว่า บรรดาบุคคลเหล่านี้คือแกนนำของกลุ่ม ตาลีบัน” หรือ อัลเคด้า

นิตยสาร “Sunday Times” เขียนว่า : บรรดาทหารที่อยู่ในสังกัดหน่วยรบพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพอังกฤษ ( Special Air Service ) ในช่วงเวลาที่อยู่ในอัฟกานิสถาน พวกเขาได้บุกโจมตีบ้านประชาชนในยามวิกาล และจับกุมพวกเขาพร้อมใช้ผ้าคลุมศีรษะ ก่อนจ่อยิงอย่างเลือดเย็น

บรรดาเจ้าหน้าที่ทางการทหารระดับสูงของอังกฤษเผยว่า หลักฐานและเอกสารที่เชื่อมโยงไปยังกองกำลัง SAS นั้นถูกต้องและเป็นความจริงทุกประการ

Sunday Times รายงานต่อว่า   บรรดาผู้เชี่ยวชาญ ขณะที่พิสูจน์หลักฐาน สามารถเข้าใจในทันทีว่า รายงานทั้งหมดเกี่ยวกับปฏิบัติการณ์ของหน่วยรบพิเศษทางอากาศของอังกฤษ (SAS) นั้นถูกจัดทำไว้เพื่อชี้ว่ากองกำลังพิเศษของอัฟกันได้ก่ออาชญากรรมดังกล่าว

มีรายงานว่า มีการบันทึกคลิปวีดิโอจากปฏิบัติการณ์ต่างๆ ของ SAS ซึ่งคลิปเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ทหารอังกฤษเป็นผู้ยิง ดังนั้นข้อกล่าวอ้างที่ว่า กองกำลังพิเศษของอัฟกันกระทำการดังกล่าวถือเป็นโมฆะ  นอกเหนือจากนั้น กระสุนที่นำออกมาจากร่างของผู้ตาย บ่งชี้ว่า กระสุนเหล่านี้ถูกใช้โดยหน่วย SAS ของอังกฤษ เช่นเดียวกัน ในการพิสูจน์จากรูปภาพต่างๆ ที่ได้รับมา บ่งบอกว่ากองกำลังอังกฤษได้นำปืนพกมาคารอฟ (Makarov) ไปใส่ไว้ในมือของผู้ตกเป็นเหยื่อเพื่อสร้างสถานการณ์ว่าบุคคลเหล่านี้เป็นสมาชิกของกลุ่มตาลีบันและไม่ใช่พลเรือน ปืนพกมาคารอฟ (Makarov) ถือเป็นอาวุธที่กลุ่มตาลีบันชอบใช้

ในอาชญากรรมดังกล่าวเหล่าผู้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของกองทัพอังกฤษล้วนไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับตาลีบันทั้งสิ้น

ตามการรายงานของสำนักตัวแทนองค์การนานาชาติในอัฟกานิสถาน กองกำลังพิเศษของอังกฤษและสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ได้สังหารพลเรือนอัฟกันกว่า 295 รายในการโจมตียามวิกาลของตน ตั้งแต่ปี 2009 – 2012 ในช่วงเวลานั้นการโจมตีพลเรือนที่ไม่ใช่ทหารก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงขององค์การสิทธิมนุษยชน อาทิเช่น ICRC

ในการรายงานของ ” Sunday Times ” เผยเช่นเดียวกันว่า  หนึ่งจากเจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษเผยว่า ในปี 2010 เขาเห็นทหารอังกฤษนำสารยาเสพติดและอาวุธไปยัดใส่ในเสื้อผ้าของผู้ตกเป็นเหยื่อของตน เพื่อทำให้ดูเหมือนกับว่าพวกเขาไม่ได้ฆ่าบุคคลเหล่านี้ในด่านตรวจอย่างไร้เหตุ เจ้าหน้าที่ชาวอังกฤษคนนี้ยังได้เผยเกี่ยวกับปืนพกมาคารอฟด้วยอีกว่า ปืนพกเหล่านี้ได้รับอนุมัติแก่พวกเขา ( ทหารอังกฤษ ) ให้วางใกล้ร่างของผู้ตกเป็นอยู่เพื่อทำให้ดูเหมือน บุคคลเหล่านี้คือสมาชิกระดับสูงของกลุ่มตาลีบันหรืออัลเคด้า เพราะอาวุธนี้ถูกใช้โดยพวกเขา

และอีกด้านหนึ่งก็เท่ากับผู้ที่ถูกสังหารนั้นติดอาวุธ และกองทัพอังกฤษได้สังหารเขาเพื่อปกป้องตัวเอง

ทั้งนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า จำเป็นต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะสามารถเปลี่ยนความคิดและทำให้สังคมโลกรับรู้ถึงอาชญากรรมของกองทัพอังกฤษและสหรัฐฯ ที่ก่อในอัฟกานิสถานและอิรักได้

Source: kayhan.ir