เปิดสถิติ ชาติอันตราย vs ปลอดภัยที่สุดในโลก

506
แผนที่ดัชนีสันติภาพโลก - วัดและเปรียบเทียบระดับความสงบสุขของชาติและทวีปต่าง ๆ ภายในปี 2017 โดยสถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ หมายเหตุ* สีเขียว หมายถึงมีความสงบมากกว่า ไล่ระดับลงมา เป็น สีแดง แสดงระดับความสงบน้อยกว่า ส่วนสีขาว เป็นประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้

สถานการณ์ทั่วโลกยังคงตึงเครียดและอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สงบอย่างต่อเนื่องและบนพื้นฐานดัชนีชี้วัดของสันติภาพโลก 2017 ซีเรียยังคงเป็นประเทศที่ตึงเครียดและเกิดสถานการณ์ที่ไม่สงบเป็นอันดับหนึ่งของโลก

ตามรายงานประจำปีเกี่ยวกับวิสัยทัศน์แห่งสันติภาพและความมั่นคงในระดับโลก ซึ่งจัดโดย “สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ” ตั้งอยู่ในนครซิดนีย์ออสเตรเลีย ผลการประเมินสถานการณ์สันติภาพของโลกในปีที่ผ่านมา จนถึงเดือนพฤษภาคม 2017 ยังคอยู่ในระดับเกณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามแม้จะมีการแพร่กระจายของความขัดแย้งในทวีปต่างๆ แต่หากเปรียบเทียบกับดัชนีประจำปีของสันติภาพแล้วพบว่าปีที่ผ่านมานั้นโลกยังผ่านประสบการณ์ที่ผ่อนคลายมากกว่า

ตามรายงานประจำปี วิกฤตตะวันออกกลาง ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา การหลั่งไหลของผู้อพยพ และการก่อการร้ายในยุโรปได้ดึงโลกเข้าสู่วิกฤติหรือเหตุการณ์ความไม่สงบมากยิ่งขึ้น

ในบรรดา 5 ประเทศที่ประสบกับเสถานการณ์ความไม่สงบล้วนแล้วเป็นเจ้าของสถิติโลกทั้งสิ้น ซึ่งมีด้วยการสามประเทศ คือ ซีเรีย อิรักและเยเมน โดยทั้งหมดตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง และซีเรียยังคงถูกแนะนำว่าเป็นชาติที่ไม่มั่นคงมากที่สุดในโลกเป็นปีที่ห้า จากการกระทำของซาอุดีอาระเบียโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตะวันออกกลางที่ได้โหมวิกฤตในเยเมนมากยิ่งขึ้น

ตัวบ่งชี้ 23 ประการได้อาศัยผลจากการประเมิน เช่น ความรุนแรงของอาชญากรรม ระดับของการกระทำของทหาร การนำเข้าอาวุธ สถิติผู้อพยพและการเสียชีวิตจากความขัดแย้งภายใน

ด้วยเหตุนี้ซีเรียยังคงประสบกับเหตุการณ์ความไม่สงบที่สุดในโลก เป็นที่คาดว่าสงครามกลางเมือง 6 ปี พลเมืองในประเทศนี้ต้องเสียชีวิตไปแล้วราว 500,000 คน เหล่ามหาอำนาจในระดับภูมิภาคและระดับโลกก็มีส่วนร่วมในความขัดแย้งนี้ และวิกฤตผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองก็เกิดจากสงครามกลางเมืองในซีเรีย

ดัชนีสันติภาพโลกยังชี้ให้เห็น หลายประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ – เช่นโมร็อกโกและอิรัก – ในปี 2016 ได้ผ่านประสบการณ์ความสงบมากขึ้นซึ่งเสถียรภาพทางการเมืองเป็นเหตุผลหลัก

ในขณะเดียวกันรายงานประจำปีได้นำเสนอรายละเอียดของสารบัญที่ครอบคลุมประเทศที่ปลอดภัยที่สุดและไม่ปลอดภัย

ตามรายงานจากรายชื่อของประเทศที่มีความเงียบสงบและปลอดภัยที่สุดในโลกในหมู่ 163 ประเทศ ที่ได้ทำการสำรวจในปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2017 มีลำดับประเทศดังนี้ :

  1. ไอซ์แลนด์ 2. นิวซีแลนด์ 3. ออสเตรีย 4. โปรตุเกส 5. เดนมาร์ก . 6. สาธารณรัฐเช็ก 7 สโลวีเนีย 8 สวิสเซอร์แลนด์. 9. แคนาดา 10 ไอร์แลนด์

ส่วนประเทศที่ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลกตามรายงานดังกล่าวมีลำดับดังนี้

1 ซีเรีย 2 ซูดานใต้. 3 อัฟกานิสถาน 4 อิรัก. 5 เยเมน 6 โซมาเลีย 7 ลิเบีย 8 ซูดาน.. 9.ยูเครน 10 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง

___________

ที่มา: http://iuvmpress.com/fa/12798