“เมาลิดินนบี”- สัญลักษณ์แห่งเอกภาพ และวงแหวนแห่งภราดรภาพของมวลมุสลิม

5960

ในหลายประเทศอิสลาม วันประสูติของท่านศาสดมุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ถือเป็นหนึ่งในวันหยุดราชการที่สำคัญ โดยจะมีการเฉลิมฉลองด้วยการจัดงานและพิธีต่างๆในแต่ละพื้นที่ ซึ่งการทำความเข้าใจกับการเฉลิมฉลองเหล่านี้จะช่วยให้รู้จักกับประชาชาติอิสลาม(อุมมะตุลวาฮิดะฮฺ)และโลกมุสลิมมากขึ้น

เนื่องในโอกาสคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ) มวลมุสลิมทั่วโลกจะใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้วิถีชีวิตและประวัติของท่านศาสดามุฮัมหมัด (ศ) พร้อมกับเน้นย้ำให้ยึดมั่นและปฏิบัติตามคำสอนจากอัลกุรอานและวจนะของท่าน

ในบางประเทศ เช่นกาตาร์และซาอุดิอาระเบีย เพราะตามหลักความเชื่อของวาฮาบี จึงละเว้นการเฉลิมฉลองวันเมาลิดินนบี แต่ในบางประเทศอิสลามได้ใช้โอกาสในการจัดงานเฉลิมฉลอง เพื่อสร้างความเข้าใจและความสมานฉันท์ระหว่างนิกายในศาสนาอิสลาม และความสามัคคีระหว่างชุมชุนชาวมุสลิมทุกคน

ด้วยการมาถึงของเดือนรอบีอุลเอาวาล เดือนแห่งการประสูติของท่านศาสดา ตามปฏิทินอิสลาม และขณะนี้ที่ได้เดินทางมาถึงครึ่งทางของมันแล้ว ชาวมุสลิมนับล้านคนทั่วโลกต่างร่วมรำลึกถึงสถานภาพอันสูงส่งของบุรุษผู้ทรงเกียรติ และเพียบพร้อมสมบูรณ์ทุกอย่าง และใช้เวลาอย่างคุ้มค่าเพื่อศึกษาชีวประวัติ เรียนรู้ค่านิยมและคำสอนของท่าน

ชาวมุสลิมพยายามที่จะเรียนรู้หลักคำสอนจากท่านศาสดาในฐานะที่พระเจ้าทรงตรัสไว้ในพระคัมภีร์อัลกุรอาน ความว่า

وَإِنَّكَ لَعَلَىٰ خُلُقٍ عَظِيمٍ

“และแท้จริง เจ้านั้นอยู่บนคุณธรรมอันยิ่งใหญ่” (ซูเราะฮฺ อัล-กอลัม โอการที่ ๔)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าวิธีที่ดีที่สุดในการเฉลิมฉลองให้แก่การจุติของมหาบุรุษที่ยิ่งใหญ่ท่านนี้ คือการทบทวนศึกษาเรื่องราวชีวิตของท่าน เพื่อเป็นแบบแผนและธรรมนูญสำหรับทุกๆคน ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งเด็กเยาวชนและผู้ใหญ่ ให้สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน

การถือศีลอด การแจกจ่ายอาหารให้กับคนขัดสน การใคร่ครวญและพิจารณาความหมายของอัลกุรอาน การระลึกถึงพระเจ้า การทำความดีและช่วยเหลือผู้อื่น ถือเป็นหนึ่งในเศษเสี้ยวของแบบฉบับบการดำเนินชีวิตของท่านศาสดามูฮำหมัด (ศ็อลฯ) ที่เราสามารถกระทำได้ เพื่อเทิดเกียรติให้แก่การประสูติ(เมาลิดินนบี)ของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)

อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ตรัสว่าในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน : “เราไม่ได้ส่งเจ้า (ศาสดามูฮำหมัด) มาเพื่อสิ่งอื่นใด นอกจากเป็นความเมตตาสำหรับสากลจักรวาล” ดังนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชาวมุสลิมและผู้ปฏิบัติตามท่านนบีมุฮัมหมัด (ศ็อลฯ) ที่จะต้องเผยแพร่พรและความเมตตาอันนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับคนรอบข้างและแวดล้อมของพวกเขา

ทั่วทั้งโลกร่วมกันเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านศาสดา (ศ็อลฯ)

การเฉลิมฉลองวันเกิดของท่านศาสดา (ศ็อลฯ) จะมีขึ้นในหลายรูปแบบทั่วทั้งโลก บางเขตพื้นที่จะเฉลิมฉลองในบ้านของตนเอง บางพื้นที่จะทำการประดับประดาตกแต่งถนนและมัสยิดให้มีแสงสีตระกานตา โดยในงานจะทำการแจกจ่ายอาหาร ขนมหวาน ร่วมฟังการกล่าวสุนทรพจน์ มีการบรรยาย จัดขบวนเดินพาเหรด และการอ่านอัลกุรอาน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นพิธีการเฉลิมฉลองที่เป็นที่นิยม สำหรับการจัดงานเมาดินนบี

หนังสือพิมพ์The Nation รายงานว่า เดือนรอบิอุลเอาวาลทั้งเดือนได้รับการยกย่องว่าเป็นเดือนแห่งการเผยแพร่พระวจนะของท่านศาสดาตลอดทั้งเดือน ในประเทศต่างๆ เช่น ในประเทศปากีสถาน

ในสิงคโปร์ วันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ)ถือเป็นงานเฉลิมฉลองหนึ่งวัน ซึ่งจะมีการจัดงานเลี้ยงสำหรับเด็กยากจน และเด็กกำพร้าต่างๆ มุสลิมจะทำการละหมาดร่วมกันในมัสยิด ร่วมกันรับประทานอาหาร และฟังการบรรยายในมัสยิดในแต่ละพื้นที่

ในมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ด้วยความสำคัญของวันเกิดของท่านศาสดาจึงได้มีการเฉลิมฉลองอย่างสมเกียรติ และเป็นไปอย่างสง่างามและยิ่งใหญ่ พอๆกับวันอีดทั้งสอง ( Eid al-Fitr และ Eid al-Adha)

จัตุรัส Al-Azhar ในกรุงไคโร ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่จัดงานเฉลิมฉลองเมาลิดินนบีอย่างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง โดยมีมุสลิมกว่า 2 ล้านคนเข้าร่วม

ในอิรักและซีเรียก็มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติของพระศาสดา (ศ็อลฯ) ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองด้วยความยิ่งใหญ่เป็นพิเศษเช่นกัน

Children get special candies and sweets for the birthday of Islam’s Prophet Muhammad at a market in Damascus, capital of Syria, on Nov. 30, 2017. (Xinhua/Ammar Safarjalani)

ในลิเบีย หลังจากการปฏิวัติเมื่อเร็วๆ นี้ งานเฉลิมฉลองวันเกิดของท่านศาสดาได้รับการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการปรากฏตัวของผู้คนบนถนนและจุดดอกไม้ไฟอย่างสวยงาม ซึ่งในช่วงการปกครองของกัดดาฟีนั้นไม่อนุญาตให้ประชาชนจุดดอกไม้ไฟ

ในโอมาน ประชาชนรวมตัวกันในมัสยิดและสถานที่ทางศาสนา และมีการขับร้องลำนำ และอ่านบัรซันญี สรรเสริญท่านศาสดาอย่างไพเราะ

ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย วันเกิดของท่านศาสดามุฮัมมัดถือเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาติ ทั้งยังได้รับความร่วมมือจากรัฐบาล

ในตูนิเซีย ประชาชนออกมาเฉลิมฉลองครบรอบวันเกิดของท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ด้วยการปะพรมน้ำหอม และสถานที่ต่างๆจะมีการจัดงานอ่านอัลกุรอาน และเสนอเป็นเจ้าภาพต้อนรับประชาชน

ในประเทศจอร์แดน จะมีการเฉลิมฉลอง วันเกิดของท่านนบี (ศ็อลฯ) ในมัสยิด และศูนย์ทางศาสนาและวัฒนธรรมต่างๆ มีการอ่านอัลกุรอานและจัดพิธีการทางศาสนาในรูปแบบต่างๆ

ในอินเดีย จะมีการจัดงานในรูปแบบต่างๆตามธรรมเนียมปฏิบัติ เช่น ร่วมกันละหมาดญามาอะฮ์ และพิธีกรรมทางศาสนา

ส่วนในปากีสถาน จะมีการจัดในรูปแบบต่างๆ เช่น การจัดสัมมนาและ เสวนาวิชาการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของท่านศาสดา(ศ็อลฯ) และการอ่านบัรซันญี ในชัมมูและแคชเมียร์ มีการเดินขบวนพาเหรดและจัดนิทรรศการวิถีชีวิตของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)

สำหรับในประเทศที่ไม่ใช่อิสลาม มัสยิด ศูนย์อิสลามและวัฒนธรรมอิสลาม จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานเฉลิมฉลองและโปรแกรมต่าง ๆ รวมทั้งการแข่งขันอ่านกุรอาน และการเฉลิมฉลองให้แก่ท่านศาสดา (ศ) เพื่อให้มุสลิมได้เรียนรู้หลักคำสอนของท่านศาสดาเพิ่มเติม

วันเกิดของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ) เป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีและเอกภาพในหมู่มุสลิม

การมาเยือนของวันคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมหมัด(ศ็อลฯ)ผู้ยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางสังคม เมื่อคำนึงถึงการมีส่วนร่วมกันระหว่างภาคสังคม พร้อมกันนั้น ยังได้ช่วยรักษาบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา ขณะที่การเตรียมความพร้อมเพื่อการจัดงานเฉลิมฉลองต่างๆนั้น ได้นำมาซึ่งการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มต่างๆ ทั้งนี้ความร่วมมือกันทางสังคม ได้ช่วยพัฒนาให้สังคมมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เราจะเห็นการแสดงออกที่เป็นหนึ่งเดียวกันภาคปฏิบัติอย่างชัดเจนขึ้น ภายใต้การปรากฏตัวและการเข้าร่วมของทุกกลุ่ม และทุกส่วนของสังคม เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรม และนี่เป็นสิ่งสำคัญที่วันคล้ายวันประสูติของท่านศาสดาได้มอบให้แก่ประชาชาติมุสลิม

วันนี้สิ่งที่ควรได้รับการพิจารณาในระดับที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ รวมถึงระดับชาติและระหว่างประเทศในสังคมอิสลาม คือ ข้อเท็จจริงที่ว่า การรวมตัวกันของทุกนิกาย(มัศฮับ)ในศาสนา เพื่อจัดงานอีดอันยิ่งใหญ่ของอิสลาม และวันเกิดของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ็อลฯ) นั่นถือเป็นวงแหวนแห่งความสามัคคีของชาวมุสลิมทั่วโลก และเป็นกุญแจสำคัญอันนำพาประชาชาติมุสลิมไปสู่ เอกภาพและความเป็นหนึ่งเดียวกัน

การจัดงานด้านวัฒนธรรมและศาสนาและงานมหกรรม ที่เรียกร้องการมีส่วนร่วมของชาวมุสลิมทุกชาติพันธ์ุ และสำนักคิด อาจเป็นพัฒนาการ หรือ ก้าวที่มีประสิทธิภาพ ในการส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความสามัคคีและการแก้ปัญหาของโลกอิสลามที่กำลังเกิดขึ้น

เริ่มการเฉลิมฉลอง

การเฉลิมฉลองได้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 เดือนรอบิอุลเอาวัล ท่ามกลางกลุ่มชาวซุนนีทั่วโลกยกเว้นในซาอุดิอาระเบีย และชุมชนชิอะฮฺก็เริ่มเตรียมตัวในการจัดงานเฉลิมฉลองให้กับท่านศาสดาเช่นกัน เพราะตามความเชื่อของชาวชีอะฮฺ จะจัดงานในวันที่ 17 รอบิอุลเอาวัล เพราะมีรายงานว่า ท่านนบีมูฮำหมัด (ศ็อลฯ) ประสูติเมื่อวันที่ 17 รอบิอุลเอาวัล ดังนั้นทั้งสัปดาห์ และตลอดทั้งเดือน จึงเป็นการเฉลิมฉลองให้แก่ท่านศาสดามูฮำหมัด (ศ็อลฯ)

ด้วยเหตุนี้เอง การละหมาดในมัสยิด การแจกจ่ายอาหารและขนมหวานที่ทำขึ้นพิเศษสำหรับวันอีด(เฉลิมฉลอง) การขับลำนำ และอ่านบัรซันญี จึงได้เริ่มขึ้นแล้วในหลายๆประเทศ

สำนักข่าว อานาโตลู ตุรกี รายงานว่า ชาวตุรกีได้เริ่มฉลองวันเมาลิดินนบีในตอนเย็นของวันพุธ และชาวมุสลิมได้ไปมัสยิด และนอกจากนี้ การอ่านบทกวี ไม่ได้เป็นเพียงการสรรเสริญพระศาสดา(ศ็อลฯ)เท่านั้น แต่ยังถือเป็นการให้สัตยาบันกับหลักคำสอนอิสลามอีกครั้ง มัสยิดต่างๆทั่วตุรกีเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับชาวมุสลิมด้วยการจัดกิจกรรมการวิงวอนขอดุอาอ์ การอ่านอัลกุรอานและขับร้องเพลงสรรเสริญท่านศาสดาแห่งความเมตตา

หนังสือพิมพ์ปากีสถาน The News ยังได้เขียนไว้ว่า : วันเมาลิดินนบีในปากีสถานเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้า 31 นัดในเมืองหลวง และอีก 21 นัดตามเมืองต่างๆ และเมื่อวานนี้ในเมืองต่างๆทั่วปากีสถานรวมทั้งการาจี อิสลามาบัด ราวัลปิน ดีเพชวาร์ ฟาซิลาบัด์ และ ฯลฯ ต่างก็เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงขนาดเล็กใหญ่ ตามถนนมัสยิด ห้างสรรพสินค้า และพื้นที่อยู่อาศัย โดยสถานที่ทั้งหมดได้รับการตกแต่งด้วยโคมไฟ อีกทั้งยังมีการประชุมเสวนาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของท่านศาสดา

ในแคชเมียร์ มีชาวมุสลิมจำนวนหลายพันคน รวมเด็กๆ เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในมัสยิด มีการเดินพาเหรด และมีการประกอบอิบาดะฮ์ (สักการะบูชา ขอพรต่อพระเจ้า) ตลอดทั้งคืน

การชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดของชาวมุสลิมในแคชเมียร์ถูกจัดขึ้นที่มัสยิด ฮัซราต โบล ในเมืองศรีนาการ์ มีการอ่านอัลกุรอานและดุอาอ์ขอพรพร้อมกับยกมือขึ้นสู่ฟากฟ้าพร้อมกันอันด้วยความซาบซึ้ง ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามยิ่ง นอกจากนี้ การประชุมสัมมนาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของท่านศาสดาก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่จัดขึ้นทั่วเมืองต่างๆในแคชเมียร์

Source: iqna.ir/fa/news