การร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่างทรัมป์-ซาอุฯในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน

720

jamnews – รัฐบาลทรัมป์อาจจะมีการอนุมัติสัญญาแพคเกจซื้อขายอาวุธอย่างรวดเร็วให้กับประเทศซาอุดีอาระเบียและบาห์เรนหลังจากที่มันได้ก็หยุดชะงักในช่วงเดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยโอบามา

วอชิงตันไทมส์ รายงานว่า รัฐบาลทรัมป์จะมีการอนุมัติในสัญญาแพคเกจการซื้อขายอาวุธอย่างรวดเร็วให้กับประเทศซาอุดีอาระเบียและบาห์เรนหลังจากที่มันได้ก็หยุดชะงักในช่วงเดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโอบามา ซึ่งสร้างความกังวลอย่างมากในการขายอุปกรณ์นี้ไปยังสองประเทศดังกล่าว

รายงานเผยว่า ขณะที่ทำเนียบขาวไม่ได้ออกมาพูดใดๆเกี่ยวกับแผนการของตนในเรื่องนี้และการขายอุปกรณ์ทางทหารให้กับริยาดและบาห์เรน แต่แหล่งข่าวได้กล่าวว่ารัฐบาลใหม่จะมีการลงนามในสัญญาดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

ขณะที่ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงานดังกล่าว แต่หนึ่งในเจ้าหน้าที่สหรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในการถ่ายโอนของแพคเกจการขายอาวุธครั้งนี้ได้เปิดเผยกับวอชิงตันไทมส์ ว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมการขนส่งสินค้าอาวุธล็อตใหญ่มูลค่าประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ รวมถึงเทคโนโลยีขีปนาวุธพร้อมที่จะส่งมอบให้กับริยาด

เขากล่าวเสริมว่า นอกจากนั้นได้มีการเตรียมพร้อมในการจัดส่งอาวุธล็อตใหม่ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ไอพ่น F-16 ให้กับบาห์เรน เพียงแค่พิธีการที่จะส่งไปบาห์เรนโดยการอนุมัติของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ

หากสัญญาดังกล่าวเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินการจริง (ส่งมอบ) มันจะส่งสัญญาณที่สำคัญมากให้กับรัฐบาลอิหร่านและภูมิภาค

เจ้าหน้าที่ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อกล่าวว่าในขณะที่โอบามาได้หยุดการดำเนินการซื้อขายอาวุธ แต่รัฐบาลใหม่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตัดสินใจในเรื่องนี้และดูเหมือนว่าการส่งออกครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้

กระทรวงกลาโหมอเมริกาก็ยังปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในความเป็นไปได้ที่อเมริกาจะทำการส่งออกอาวุธไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียและบาห์เรนอีกครั้ง แต่แหล่งข่าวในสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยกับวอชิงตันไทม์สว่า ดูเหมือนว่ารัฐบาลชุดใหม่สามารถที่จะผ่านอนุมัติจากรัฐสภาได้อย่างรวดเร็ว