เท็กซัสขอแยกตัวจากสหรัฐฯ ชี้ วอชิงตันละเมิดสิทธิ์ของเรา

170

ความพยายามของพรรครีพับลิกันของเท็กซัส ( RPT ) ที่จะแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกาได้พบกับปฏิกิริยาที่รุนแรงโดยผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่าผิดกฎหมาย

มติของพรรครีพับลิกันในรัฐเท็กซัสที่จะแยกตัวออกจากสหรัฐฯ พบกับปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรง โดยผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่าผิดกฎหมาย

ผู้เชี่ยวชาญบอกกับสปุตนิกว่ามติล่าสุดของพรรครีพับลิกันเท็กซัสที่คัดค้านชัยชนะของโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 และในขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้รัฐแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกานั้นไม่ถูกกฎหมาย

เมื่อเร็ว ๆ นี้พรรครีพับลิกันเท็กซัสได้ลงมติโดยประกาศว่าไบเดน ไม่ได้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020 อย่างถูกกฎหมาย พรรครีพับลิกันเท็กซัสยังได้เรียกร้องให้มีการดำเนินการในทางปฏิบัติเพื่อให้เห็นถึงสิทธิของรัฐในการแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกา

Joshua Blank ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยโครงการ Texas Political Project แห่งมหาวิทยาลัยเทกซัสในเมืองออสติน กล่าวว่า “การเรียกร้องให้มีการแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม การส่งเสริมความคิดนี้ที่มาจากส่วนเล็กๆ ที่ค่อนข้างโดดเดี่ยวของพรรครีพับลิกันเท็กซัส แม้ว่าคำขอนี้จะไม่ถูกกฎหมายหรือนำไปใช้ได้จริง และไม่น่าจะได้รับการพิจารณาจากสมาชิกรัฐสภาในวอชิงตัน”

บรูซ บูคานัน นักวิเคราะห์การเมืองจากมหาวิทยาลัยเทกซัสเมืองออสติน อธิบายว่าคำร้องขอให้แยกตัวออกจากรัฐเท็กซัสของพรรครีพับลิกันในเท็กซัสนั้นเป็นเรื่องเพ้อฝัน

พรรครีพับลิกันเท็กซัสกล่าวในแถลงการณ์เพื่อแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกาว่าการแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกาเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากรัฐบาลกลางได้ละเมิดสิทธิ์ของรัฐในการปกครองตนเองในท้องถิ่น

ในอดีตรัฐอื่นๆ ของสหรัฐฯ มีความต้องการแบ่งแยกดินแดนที่คล้ายกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพยายามของผู้แบ่งแยกดินแดนในแคลิฟอร์เนียที่จะแยกรัฐออกจากสหรัฐอเมริกา

source:

https://www.theguardian.com

https://www.mehrnews.com