สื่อนอกสะท้อนคำพูดของผู้นำสูงสุดอิหร่าน : ทรัมป์กำลังเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของอเมริกา

691

farsnews – คำพูดของผู้นำสูงสุดอิหร่านเมื่อวานนี้ กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อต่างประเทศ โดยสื่อส่วนใหญ่นำเสนอว่า ทรัมป์กำลังเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของพวกเขา

อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดแสดงทีท่าไม่ใส่ใจต่อคำเตือนให้หยุดทดสอบขีปนาวุธของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมทั้งบอกด้วยว่าผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ได้เผยโฉมหน้าที่แท้จริงให้เห็นแล้วว่าเป็นพวกอเมริกันจอมทุจริต

ในการแสดงความเห็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทรัมป์สาบานตน ผู้นำสูงสุดของอิหร่านได้เรียกร้องให้ชาวอิหร่านแสดงการตอบโต้ในวันศุกร์นี้ ที่งานครบรอบประจำปีของการปฏิวัติเมื่อปี 1979 ต่อคำขู่ของทรัมป์ ที่ไม่อาจสร้างความหวาดหวั่นให้แก่ชาวอิหร่านได้เลย

“เราต้องขอบคุณทรัมป์ที่ทำให้ชีวิตพวกเราง่ายขึ้นเยอะ เนื่องจากเขาแสดงให้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของอเมริกา” คาเมเนอี กล่าวในการประชุมผู้บัญชาการกองทัพที่กรุงเตหะราน

“ทั้งในระหว่างการหาเสียงและหลังจากนั้น เขาได้ยืนยันในสิ่งที่พวกเราเคยพูดกันมาตลอดเวลากว่า 30 ปี เกี่ยวกับการทุจริตทางการเมือง เศรษฐกิจ จริยธรรมและสังคมของสหรัฐฯ” ผู้นำอิหร่านกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่อิหร่านทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันที่ 29 มกราคม ทรัมป์ก็ได้ตอบสนองด้วยการบอกว่า “อิหร่านกำลังเล่นกับไฟ” พร้อมใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อบุคคลและหน่วยงานของอิหร่านจำนวนหนึ่ง

ทางทำเนียบขาวบอกว่า การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าว ไม่ได้เป็นการละเมิดโดยตรงต่อข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2015 แต่ถือว่าเป็นการละเมิดต่อจิตวิญญาณของข้อตกลง ขณะเดียวกัน มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่หนุนข้อตกลงดังกล่าว มีการเรียกร้องให้อิหร่านงดเว้นการทดสอบขีปนาวุธที่ถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้

“ไม่มีศัตรูรายใดที่จะสามารถทำให้ประเทศชาติของชาวอิหร่านต้องง่อยเปลี้ยเสียขาไปได้ ทรัมป์บอกว่าควรจะกลัวเขางั้นหรือ ไม่มีทางหรอก ประชาชนชาวอิหร่านจะตอบโต้คำพูดของเขาในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ และจะแสดงให้เห็นถึงท่าทีต่อต้านคำขู่นั้น” ผู้นำอิหร่านกล่าว

อัลญาซีร่า อังกฤษ รายงานว่า โดยพาดหัวข้อข่าวว่า ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ชี้ว่า ทรัมป์กำลังเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของสหรัฐอเมริกา

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้นำการปฏิวัติอิสลามกล่าวว่า เราต้องขอบคุณทรัมป์ที่ทำให้ชีวิตพวกเราง่ายขึ้นเยอะ เนื่องจากเขาแสดงให้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของอเมริกา

อัลญาซีร่า รายงานว่า ทำไมจะต้องขอบคุณรัฐบาลโอบามาของอเมริกาด้วย เนื่องจากการคว่ำบาตรต่ออิหร่านกระนั้นหรือ ? เนื่องจากการสร้างกลุ่มไอซิสกระนั้นหรือ? ด้วยเหตุผลของการทำให้พื้นที่ในซีเรียและอิรักลุกเป็นไฟกระนั้นหรือ ? หรือว่าด้วยเหตุผลความกลับกลอกและการตีสองหน้า กล่าวคือ การแสดงความปรารถนาดีและความร่วมมือในโครงการเฉพาะ แต่กลับให้การสนับสนุนอย่างชัดเจนและเปิดเผยต่อวิกฤตความวุ่นวายในการเลือกตั้ง ปี 88 (ของอิหร่าน) (2009)