ทรัมป์และเออร์โดกานพูดคุยทางโทรศัพท์ครั้งแรก นานถึง 45 นาที

229

farsnews – ประธานาธิบดีของอเมริกาและตุรกีได้ต่อสายตรงพูดคุยกันเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านนับเป็นครั้งแรกหลังจากที่ทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีอเมริกา

โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา ได้ต่อสายตรงพูดคุยครั้งแรกกับ เออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกี เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา(ตามเวลาท้องถิ่น)

นับเป็นครั้งแรกหลังจากที่ทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีอเมริกาที่ทั้งสองได้มีการพูดคุยทางโทรศัพท์ หนังสือพิมพ์ เดลี่ซาบาห์ รายงานว่า ทั้งสองพูดคุยนานถึง 45 นาที

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว อ้างจากแหล่งข่าวความมั่นคงตุรกีว่า การเจรจาระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศเป็นผล ‘บวก’

ทางด้านทำเนียบขาวก็ได้ออกมายืนยันในการพูดคุยครั้งนี้พร้อมกับย้ำว่า ทั้งสองมีการพูดคุยถึงความสัมพันธ์ที่ยาวนานระหว่างสหรัฐอเมริกาและตุรกีและความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะต่อสู้ทุกรูปแบบของการก่อการร้าย

ถ้อยแถลงของทำเนียบข่าว เผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ เน้นย้ำที่ให้การสนับสนุนตุรกีในฐานะเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์และพันธมิตรในสมาชิกนาโต้ และแสดงความยินดีในการมีส่วนร่วมของตุรกีในการต่อสู้กับไอซิส

ขณะที่ก่อนหน้านี้ หลังจากที่ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง เออร์โดกานก็เคยคุยโทรศัพท์มาแล้วครั้งหนึ่งกับทรัมป์ แต่ทั้งนี้ถือว่าครั้งนี้เป็นการพูดคุยอย่างเป็นทางการของทั้งสองฝ่ายครั้งแรก หลังจากที่ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีมาแล้วสามสัปดาห์