ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างจีนและอเมริกา

326

parstoday – จุดยืนของรัฐบาลอเมริกาชุดใหม่ที่มีต่อจีนมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง

รัฐบาลชุดใหม่ของอเมริกาประกาศว่าไม่อนุญาตให้จีนเข้าไปแทรกแซงในน่านน้ำสากลในทะเลจีนใต้

รัฐบาลของโดนัล ทรัมป์ออกมาเตือนว่าการแทรกแซงและการมีอิทธิพลของจีนในการครอบครองน่านน้ำในทะเลจีนใต้จะเพิ่มความเสี่ยงของสงครามในภูมิภาค

รัฐบาลอเมริกาชี้ให้เห็นว่าถ้ามีข้อพิพาทหมู่เกาะทะเลจีนใต้เป็นน่านน้ำสากลและไม่ใช่เป็นของรัฐบาลจีน ดังนั้นวอชิงตันจะไม่อนุญาตให้ประเทศใดเข้าไปครอบครองมันอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามปักกิ่งก็ได้เตือนอเมริกาหลายครั้งมาแล้วว่า อย่ามาก้าวกายข้อพิพาทของจีนกับประเทศเพื่อนบ้านในประเด็นหมู่เกาะทะเลจีนใต้ และหยุดการแทรกแซงในสมการในระดับภูมิภาค

กองทัพจีนได้กล่าวว่า เราไม่คำนึงถึงแรงกดดันและการยั่วยุจากภายนอก ซึ่งเราจะยังคงทำการซ้อมรบต่อไป

การประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญทางการเมือง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองเชื่อว่า ประเด็นนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามที่อันตรายระหว่างจีนและอเมริกา และพวกเขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับท่าทางที่เข้มงวดของปักกิ่งและวอชิงตัน จีนก็จะไม่หยุดยั้งจากการกระทำของพวกเขาในทะเลจีนใต้

ดูเหมือนว่าแรงกดดันเหล่านี้ การยั่วยุและคำพูดที่เกินจริงอาจจะไม่สกัดและขวางการซ้อมรบตามปรกติของกองทัพจีน

เจ้าหน้าที่สหรัฐก็ออกมาแสดงปฏิกิริยาอย่างรุนแรงต่อประเด็นนี้

ความตึงเครียดระหว่างอเมริกาและจีนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทะเลจีนใต้ได้กลายเป็นแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น

เมื่อเดือนที่แล้วเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีนพร้อมกับเรือรบหลายลำได้ทำการลาดตระเวนรอบไต้หวันและแปซิฟิกสร้างความตึงเครียดและความกังวลสำหรับบางประเทศในภูมิภาค แต่จีนถือว่ามันเป็นการซ้อมรบตามปกติ

หลังจากไต้หวันก็ได้มีการเคลื่อนไหวด้วยการส่งเครื่องบินรบและเรือรบออกมาแสดงในทันที

มาเลเซีย เวียดนาม บรูไน จีน ฟิลิปปินส์และไต้หวัน กำลังมีข้อพิพาทในการเป็นเจ้าของบางเกาะในทะเลจีนใต้ และรัฐบาลปักกิ่งกล่าวหาว่าอเมริกาได้เข้าไปแทรกแซงในกิจการระดับภูมิภาคและเสี้ยมให้วิกฤตในภูมิภาคนี้