เรือรบจีนเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย…. สัญญาณจากจีนถึงอเมริกา

3266

jamnews – กองเรือของกองทัพเรือจีนเข้าสู่ชายฝังของชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซียครั้งแรกในรอบ 6 ปี

เรือรบจีนได้แล่นเข้าสู่อ่าวเปอร์เซียครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์ถือว่าเป็นสัญญาณของปักกิ่งที่จะมีบทบาทใหญ่ในเวทีโลก

Thomson Reuters รายงานว่า เรือรบของจีนสามลำพร้อมด้วยกับเรือพิฆาตจรวดนำวิถีอีกหนึ่งลำ ได้เข้าเทียบท่าแห่งหนึ่งในโดฮาเมืองหลวงของกาตาร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของกองเรือดังกล่าวได้เข้าเยี่ยมชมเจดดาห์ซาอุดิอาระเบีย

กองเรือรบของจีนจะมีการดำเนินการพบปะกับประเทศต่างๆทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเรือดังกล่าวจะประจำการนอกชายฝั่งของเยเมนและโซมาเลียเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานต่อต้านและป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของโจรสลัด

กองทัพเรือจีนได้ดำเนินการซ้อมรบร่วมกับซาอุดีอาระเบียในปี 2014 ซึ่งเป็นคู่แข่งดั้งเดิมของอิหร่าน และได้เข้าไปเทียบท่าในน่านน้ำของบันดาร์อับบาสอิหร่านก่อนไปซาอุดิอาระเบีย

ตามรายงานระบุว่าจีนมีความต้องการที่จะพึ่งน้ำมันในตะวันออกกลางและมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเจรจาต่อรองโดยตรงกับตะวันออกกลางแทนการต่อรองกับสมาชิกถาวรอื่น ๆ ของคณะมนตรีความมั่นคง เช่น อเมริกาอังกฤษฝรั่งเศสและรัสเซีย

จะอย่างไรก็ตามประเทศนี้(จีน)ยังมีความพยายามอย่างยิ่งที่จะดำเนินการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นโดยเฉพาะในซีเรียและเยเมน

นอกจากนี้สถาบันความคิด “Heritage” ได้เขียนในรายงานล่าสุดเกี่ยวกับศักยภาพของกองกำลังทางทหารอเมริกาที่มีต่อภัยคุกคามที่มีอยู่ว่า จากการวิเคราะห์ศักยภาพของกองกำลังอเมริกาทุกสาขาทั้งทางทหาร กองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศ นาวิกโยธินทั้งหมดแล้วพบว่า ไม่สามารถที่จะชนะการสู้รบในสองสนามในเวลาเดียวกันได้ในระดับภูมิภาค

กองทัพเรืออเมริกาเป็นกองทัพเรือเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งขณะนี้มีเรือรบแค่ 274 ลำ แต่โดยทั่วไปแล้วในการใช้ประโยชน์เต็มกำลังจำเป็นต้องมีเรือรบ 346 ลำ

นอกจากนั้นในอีกส่วนหนึ่งของรายงานได้เขียนถึงประเทศที่เป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดของอเมริกา ว่า รัสเซียจีนและอิหร่านเป็นประเทศที่อยู่ในการจัดอันดับของประเทศที่ถูกเรียกว่า “ผู้รุกราน”

ประเทศเหล่านี้ทั้งหมดล้วนเป็น “ภัยคุกคามสูง” ต่อผลประโยชน์อันสำคัญของอเมริกา

ในรายงานได้ระบุว่า ปัจจัยที่เป็นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นนั้น “รัสเซียถือเป็นภัยคุกคามที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพ” และ “อิหร่าน” อยู่ในอันดับที่สองของประเทศที่มีการรวบรวมความแข็งแรงในการเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐอเมริกา