ซาอุดิอาระเบียหวังที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับทรัมป์

108

presstv – ซาอุดิอาระเบียเป็นประเทศพันธมิตรของอเมริกาในตะวันออกกลางและหวังว่าในสมัยของการเป็นประธานาธิบีของโดนัลด์ทรัมป์จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างริยาดและวอชิงตันที่แน่นเฟ้นมากขึ้น

กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิสแห่งซาอุดิอาระเบียกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์และชี้ถึงประเด็น “ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างซาอุดีอาระเบียและอเมริกา” และแสดงความหวังว่าความสัมพันธ์เหล่านี้จะมีการขยายตัวและความเข้มแข็งมากขึ้น”

นอกจากนั้นคณะรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบียยังร่วมแสดงความยินดีที่ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งและเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอเมริกา

อเมริกาและซาอุดิอาระเบียเมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและวางอยู่บนพื้นฐานของการรักษาความปลอดภัยและการแลกเปลี่ยนน้ำมันดิบแต่ความสัมพันธ์ระหว่างริยาดและวอชิงตันเริ่มตึงเครียดในช่วงแปดปีของประธานาธิบดีบารักโอบา

ก่อนหน้านี้ทางสภาคองเกรสอเมริกาได้ผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้พลเมืองอเมริกันยื่นฟ้องซาอุดีอาระเบียที่มีพลเมืองของซาอุดิอาระเบียมีส่วนในการโจมตีก่อการร้าย 11 กันยายน 2001 และเด็นนี้เองก่อให้เกิดความคัดแย้งระหว่างริยาดและวอชิงตัน

อาเดลอัลญุบัยรีย์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หวังว่า รัฐบาลทรัมป์จะมีบทบาทในตะวันออกกลางและสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทั่วโลก

ในขณะที่ซาอุดิอาระเบียหวังที่จะขยายความสัมพันธ์กับสหรัฐ ซึ่งทรัมป์ที่มีการขู่ว่าห้ามมุสลิมเข้ามาในดินแดนของอเมริกา

นอกจากนี้ไมเคิลฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านการรักษาความปลอดภัยของทรัมป์อ้างเมื่อเร็ว ๆนี้ว่าอิสลามไม่ใช่ศาสนา แต่ เป็น”อุดมการณ์ทางการเมือง”