การคาดการณ์อนาคตการเมืองในช่วง 100 วันแรกของรัฐบาลทรัมป์

220

alalam – ในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศถือว่า Donald Trump ประธานาธิบดีคนใหม่ของอเมริกา ใน 100 วันแรกของการบริหารของเขาจะเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญระหว่างประเทศกับจีน เกาหลีเหนือและการเผชิญในด้านธุรกิจ

Los Angeles Times เขียน : ในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศถือว่า Donald Trump ประธานาธิบดีคนใหม่ของอเมริกา ใน 100 วันแรกของการบริหารของเขาจะเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญระหว่างประเทศกับจีน เกาหลีเหนือและการเผชิญในด้านธุรกิจ

ความขัดแย้งกับจีน

การเสริมสร้างความสัมพันธ์กับจีนเป็นหนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่สุดที่ควรจะอยู่ในวาระการประชุมของนโยบายต่างประเทศของทรัมป์จนถึงตอนนี้ไม่มีประเทศใดเท่าจีนที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และโจมตีโดยทรัมป์ แต่ทำไมทรัมป์จึงมีพฤติกรรมดังกล่าว? ทีมของทรัมป์จะเข้าใจหรือไม่ว่ามันจะมีผลกระทบที่ตามมาอย่างรุนแรงมาก? อเมริกาที่ให้การสนับสนุนไต้หวันและตั้งคำถามต่อนโยบายของ “จีนแบบบูรณาการ”เพิ่มความเสี่ยงการตัดความสัมพันธ์และจุดเริ่มต้นความขัดแย้งทางทหารกับจีนเพิ่มขึ้น

สงครามการค้า

ทรัมป์ในแคมเปญการหาเสียงเลือกตั้งได้ทำการวิจารณ์อย่างรุนแรงกับการค้าเสรีในอเมริกากับประเทศเพื่อนบ้าน ในเอเชียและอเมริกาเหนือแคนาดาและเม็กซิโก แม้แต่จีนก็ยังถูกเป็นเป้าโจมตีจากเขา นับตั้งแต่ชนะในการเลือกตั้ง และการเลือกของคณะรัฐมนตรีทรัมป์นั้นซึ่งวิธีการใหม่ของรัฐบาลอเมริกาที่มีการเสริมสร้างในการจัดการกับการค้าเสรี ซึ่งสงครามการค้าสามารถที่สร้างผลกระทบที่หนักอึ้งต่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของอเมริกา

ร่วมมือกับรัสเซีย

วลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียจะเล่นบทบาทอะไรในยุคสมัยของโดนัล ทรัมป์ ? ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการพบปะระหว่างปูตินและทรัมป์จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

รอยร้าวในยุโรป

จากปี 1950 การรักษาความปลอดภัยระหว่างประเทศอเมริกาได้เกิดการจัดตั้งพันธมิตรของประเทศกับประเทศในยุโรป แต่ตอนนี้ความสัมพันธ์สั่นคลอน เช่นเดียวกับปูติน ทรัมป์ที่เรียกว่านาโต้ว่าเป็นองค์กรที่เก่าแก่และมีการโจมตีและดูหมิ่นผู้นำในยุโรปเช่น Angela Merkel นายกรัฐมนตรีเยอรมัน

สถานการณ์ที่เลวร้ายลงในตะวันออกกลาง

ทรัมป์พยายามที่จะทำลายการคุกคามของผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรงอิสลามในตะวันออกกลางแต่จนถึงขณะนี้ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดแต่ขณะเดียวกันทรัมป์ได้ประกาศว่าจะย้ายสถานทูตสหรัฐอเมริกาในอิสราเอลจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม ถ้ามันเกิดขึ้นจริงมันจะเพิ่มความรุนแรงในภูมิภาคอย่างแน่นอน