ทรัมป์ กร้าว หากรัสเซียยอมตกลงที่จะลดนิวเคลียร์ของตน เราจะยกเลิกการคว่ำบาตรต่อรัสเซียทั้งหมด …!

220

presstv – โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ถ้าเครมลินเห็นด้วยกับการลดคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ของตนแล้ว เขาจะยื่นเสนอมาตรการยกเลิกการคว่ำบาตรต่อรัสเซียทั้งหมด

ทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ไทมส์ลอนดอน ซึ่งบทสัมภาษณ์ดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 มกราคม ) โดยกล่าวว่า ลองมาดูกันว่าเราจะมีข้อตกลงที่ดีกับรัสเซียหรือไม่

ทรัมป์เสริมกล่าวว่า ด้วยเหตุผลบางอย่างผมคิดว่าอาวุธนิวเคลียร์จะต้องลดลง รัสเซียได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการถูกคว่ำบาตรและผมคิดว่าเป็นข้อตกลงที่อาจจะทำให้หลาย ๆ คนได้รับประโยชน์จากมัน

ถ้อยแถลงของทรัมป์มีขึ้นในขณะที่เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2010 อเมริกาและรัสเซียได้ยอมรับและร่วมลงนามสนธิสัญญาลดอาวุธนิวเคลียร์ในกรุงปรากเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก

ภายใต้สนธิสัญญาดังกล่าว อเมริกาและรัสเซียได้รับอนุญาตให้มีหัวรบนิวเคลียร์ได้สูงสุดแค่ 1550 ลูก

วอชิงตันและพันธมิตรได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับมอสโกอย่างกว้างขวางหลังจากที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่ามีการแทรกแซงในความขัดแย้งในยูเครน

ทรัมป์ปีที่ผ่านมาในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งกล่าวว่าอเมริกาควรขยายขีดความสามารถนิวเคลียร์ของตนให้มากขึ้น ส่วนทางด้านวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียยังต้องการที่จะสร้างความเข้มแข็งและขยาย “กองกำลังยุทธศาสตร์นิวเคลียร์” ของประเทศ

ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal ว่า หลังจากพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้ เขาพร้อมที่จะพบปะกับปูติน

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ยังได้ยกย่องปูตินว่าเป็นนักการเมืองที่เฉลียวฉลาด