เราแฮ็กสมองของโอบามา แทนการแฮ็กข้อมูลเลือกตั้งสหรัฐฯ..!

164

kayhan – โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบที่รุนแรงต่อการกล่าวหาของสหรัฐฯที่อ้างว่าแฮ็กเกอร์ของรัสเซียได้โจมตีทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมา ว่า “แฮ็กเกอร์ทั้งหลายของรัสเซียได้แฮ็กสมองของโอบามา”

ในช่วงท้ายแห่งการสิ้นสุดการเป็นประธานาธิบดีของโอบามา ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับรัฐบาลของเขาก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น ไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ โอบามาได้ขับทูตรัสเซีย 50 กว่าคนออกจากอเมริกา และก่อนหน้านี้รอยเตอร์ได้รายงานว่าวอชิงตันได้ขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตร หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เป็นพันธมิตรของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน และเจ้าหน้าที่รัสเซียอีก 4 คน ในข้อหาลิดรอนสิทธิมนุษย์ชน

ความตึงเครียดดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลรัสเซียโดยคำสั่งของปูตินได้เข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ จนนำมาซึ่งชัยชนะของทรัมป์ แต่ทั้งนี้ข้อมูลที่หน่วยข่าวกรองและความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยกรณี “การแทรกแซงของรัสเซีย” เมื่อวันเสาร์ เป็นการแสดงให้เห็นว่าการการกระทำที่ออกมาอ้างดังกล่าวมีเป้าหมายในการเผยแพร่ข่าวสารและจำกัดกิจกรรมในเครือข่ายสังคม เมื่อเช้าวันเสาร์หน่วยข่าวกรองและความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ได้พบปะสั้นกับทรัปม์  ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากการประเมินข่าวกรองเกี่ยวกับ “บทบาทของรัสเซีย” ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2016 ซึ่งรายงานฉบับนี้ เป็นการจัดลำดับเอกสารที่รั่วไหลออกมา จากการประเมินเอกสารลับที่ได้มอบให้กับบารักโอบามา

ทั้งนี้หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา เผยว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียได้ออกคำสั่งโดยตรงให้ปฏิบัติการแทรกแซงในกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

ในรายงานดังกล่าวเผยว่า เป้าหมายของรัสเซียคือการทำลายความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยในสหรัฐฯ ทำลายความน่าเชื่อถือของนางฮิลลารี คลินตัน ตัวเต็งของพรรคเดโมแครต และลดความเป็นไปได้ในการเลือกเธอเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ นอกเหนือจากนี้เรายังได้ข้อสรุปว่า ตัวของปูตินและรัฐบาลของรัสเซีย สนับสนุนโดนัล ทรัมป์ให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างชัดเจน

นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศของรัสเซียได้แสดงปฏิกิริยาโต้ตอบอย่างรุนแรงต่อการรายงานดังกล่าวว่า ในทัศนะของฉัน หากเหล่าบรรดาแฮ็กเกอร์ของรัสเซียได้แฮ็กสิ่งหนึ่งสิ่งใดในสหรัฐฯจริง ฉันว่าพวกเขาต้องสามารถแฮ็กสองสิ่งนี้ได้อย่างแน่นอน หนึ่งคือสมองของโอบามาประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่กำลังจะหมดวาระ และสองก็คือรายงานที่ถูกเผยออกมาเกี่ยวกับแฮ็กเกอร์ของรัสเซีย

สำนักข่าวทั้งหลายของรัสเซียเผยเช่นเดียวกันว่า  เหตุผลและหลักฐานการกล่าวอ้างของวอชิงตันเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ของรัสเซียนั้นมันดูไม่น่ายอมรับหรือเชื่อถือสักเท่าไหร่ เพราะมิฉะนั้นแล้วสหรัฐฯ คงเปิดเผยหลักฐานดังกล่าวออกมาอย่างโจ่งแจ้งเพื่อสร้างความอื้อฉาวทางการเมืองไปแล้ว.