สหรัฐอเมริกาได้แทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศอื่นๆมากกว่า 81 ครั้ง

1119

farsnews – นิตยสารอเมริกาได้เปิดเผยการแทรกแซงอย่างแพร่หลายของอเมริกาในกิจการการเลือกตั้งของประเทศอื่น ๆ ในรูปแบบที่แตกต่างกันและพยายามที่จะทำรัฐประหารหากไม่ยอมรับบุคคลที่ตนเองต้องการ

ไม่นานมานี้นิตยสาร Los Angeles Times ได้เขียนในรายงานว่า : ซีไอเอ “สำนักข่าวกรองกลางของอเมริกา” ได้กล่าวหารัสเซียที่เข้าไปแทรกแซงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 และเจาะข้อมูลทางไซเบอร์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งบรรดานักวิจารณ์กล่าวว่าอเมริกาก็ได้กระทำในสิ่งที่คล้ายกันเช่นนี้มาแล้วและเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของความพยายามที่จะมีอิทธิพลและแทรกแซงต่อการเลือกตั้งในประเทศอื่น ๆ

ตามข้อมูลของนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัย “Carnegie Mellon” อเมริการะบุว่า นับตั้งแต่ปี 1946-2000 อเมริกาได้กระทำการแทรกแซงมาแล้ว 81 ครั้ง ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวรวมถึงการก่อรัฐประหารและพยายามที่จะเปลี่ยนระบอบกาปรกครองของประเทศที่ไม่ยอมรับบุคคลที่อเมริกาต้องการซึ่งเราไม่สามารถเห็นได้ชัดเว้นแต่ในอิหร่าน กัวเตมาลาและชิลี

บนพื้นฐานดังกล่าวได้มีการลงทุนแก่พรรคเฉพาะเจาะจงในการเลือกตั้งด้วยการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จและคุกคามหรือข่มขู่ผู้สมัครฝ่ายตรงกันข้าม เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการแทรกแซงดังกล่าว

Los Angeles Times ได้ชี้ถึงความพยายามของอเมริกาที่จะลดอำนาจของฝ่ายคอมมิวนิสต์ทั่วโลกว่า ในช่วงการเลือกตั้งปี 1990 ในนิการากัว ซีไอเอปล่อยข้อมูล ซึ่งในข้อมูลดังกล่าวได้กล่าวหา Marxists Sndnyst ว่ามีการทุจรติ ซึ่งฝ่ายค้านก็เอาข้อมูลดังกล่าวมาโจมตี “แดเนียลออร์เตก้า” ผู้สมัครของ Sndnystha และในที่สุดเขาก็ต้องพ่ายให้กับฝ่ายค้านภายใต้การนำของ “Violeta Chamrv”

นิตยสารดังกล่าวยังชี้ถึงการแทรกแซงของซีไอเอในกิจการการเลือกตั้งของประเทศอื่น ๆ เช่น ในเฮติ ปี 1986 ในรัสเซียปี 1996 โดย “บิลคลินตัน” ประธานาธิบดีอเมริกาให้เงินช่วยเหลือจำนวน 10.2 พันล้านดอลลาร์ซึ่งกู้ยืมจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศให้กับ “บอริส เยลต์ซิน” ประธานาธิบดีรัสเซียยุคสมัยนั้น และเขาก็ได้เอาเงินทุนนี้ใช้ในการเลือกตั้ง

ในตอนท้ายของรายงานได้ชี้ถึงการแทรกแซงของอเมริกาในตะวันออกกลาง ว่า ในภูมิภาคนี้อเมริกาพยายามที่จะเข้าไปเสริมสร้างจุดยืนให้กับผู้สมัครของผู้บุคคลที่ตนเองต้องการเพื่อสามารถนำไปสู่กระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์