ทำไมอเมริกาไม่บุกโจมตีอิหร่าน ?

2697

sputniknews – ทุกคนเคยได้ยินว่าสหรัฐฯครอบครองอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงซึ่งสามารถทำลายโลกหลายต่อหลายครั้ง ทุกคนก็รู้ว่านักการเมืองของอเมริกาเป็นศัตรูกับอิหร่าน ศัตรูของอิหร่านบางคนเรียกร้องหลายครั้งให้ทำการโจมตีอิหร่าน แต่อเมริกาปฏิเสธที่จะโจมตีอิหร่าน ทำไม…?

บรรดาทหารจะรู้ดีเสมอว่าทุกประเทศสามารถเริ่มต้นทำสงครามได้โดยไม่มีข้อยกเว้น แม้แต่ประเทศเล็กๆ แต่พวกเขารู้ดีว่าสงครามนั้นไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้และไม่อาจรู้ได้ว่าชาติใดที่สามารถกำหนดการสิ้นสุดของสงคราม

ในช่วงเริ่มต้นของการปฏิวัติในอิหร่าน บรรดานักเศรษฐกิจ นักการเมืองและนักการทหารระหว่างประเทศ…… ตระหนักและและคำนวณว่าอิรักจะสามารถเอาชนะอิหร่านได้อย่างง่ายดาย อิรักเริ่มทำสงครามกับอิหร่าน แต่เกิดอะไรขึ้น? สงครามจบลงด้วยชัยชนะของอิหร่าน ผู้บุกโจมตีอิหร่านได้รับความอัปยศอดสู และอิรักต้องเผชิญกับการทำลายและความไม่สงบ

สหรัฐอเมริกาได้ส่งกองทัพไปยังหลายประเทศ จากเกาหลีและเวียดนามจนถึงละตินอเมริกา อัฟกานิสถานและอิรัก แล้วเกิดอะไรขึ้น ? วัตถุประสงค์หลักประการไหนที่วาดไว้ได้ประสบความสำเร็จ

สงครามเล็กๆต้องมีค่าใช้จ่ายนับพันล้านดอลลาร์เป็นอย่างน้อย และสงครามขนาดใหญ่ ก็ย่อมต้องใช้เงินนับหลายร้อยหรือไม่ก็นับพันแสนๆล้านดอลลาร์

สำหรับประเทศเช่นสหรัฐอเมริกานั้นทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับผลกำไรและการสูญเสียอันเป็นกลไกที่เป็นสิ่งสำคัญมาก หากจะออกค่าใช้จ่ายในการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดจะต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับ

ตราบใดที่เกิดการสูญเสียผลกำไรสำหรับเขาแม้แต่การก้าวเดินสักหนึ่งก้าวพวกเขาจะไม่มีวันดำเนินการมันเป็นอันขาด

ถ้าเราต้องการที่จะพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ หากสหรัฐอเมริกาจะโจมตีอิหร่านมันจะต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้งและสูญเสียมากกว่าผลกำไรที่จะได้รับ และด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมประเทศนี้(อเมริกา)และประเทศอื่น ๆ ไม่ต้องการที่จะเข้าสู่ความขัดแย้งกับอิหร่าน และหากมิได้เป็นเช่นนี้แล้ว ในวันนี้เราคงเห็นสงครามที่พวกเขาทำกับอิหร่านหลายต่อครั้งมาแล้ว

ศัตรูของอิหร่านจำนวนมากที่มีความไร้เดียงสามากที่คิดว่าสหรัฐอเมริกาจะตอบสนองจดหมายข้อเรียกร้องของพวกเขา ตามที่เอกสารของ WikiLeaks รั่วไหลออกมา โดยคิ้วขมวดและมีความมุ่งหวังอย่างแท้จริงที่จะให้มีการบุกโจมตีอิหร่าน

พวกเขาเหล่านั้นยังคงไร้เดียงสามากที่คิดว่าสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษหรือ … จะตอบรับข้อเสนอของพวกเขาด้วยการเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตของทหารของพวกเขาและออกค่าใช้จ่ายที่จะปกป้องพวกเขา

เป็นไปได้ที่จะชูสโลแกน แต่ในทางปฏิบัติพวกเขาไม่กล้าทำสิ่งนั้นอย่างแน่นอน

หากสหรัฐอเมริกาได้ส่งทหารและกรีฑาทัพเข้ายึดครองคูเวตและอิรักมันไม่ใช่ว่าพวกเขากระทำด้วยเหตุผลเพื่อสนับสนุนบรรดาชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าพวกเขามีการคำนวณมาแล้วว่าการยึดครองคูเวตและอิรักและการปรากฏตัวของพวกเขาในการสร้างฐานทัพในตะวันออกกลางนั้นคือผลกำไรมากกว่าค่าใช้จ่ายที่จะโจมตีอิรัก

แต่อย่างก็ไรตามหลักจากนั้นพวกเขาก็ได้ตระหนักว่าการโจมตีดังกล่าวต้องสูญเสียและขาดดุลค่าใช้จ่ายมากกว่าผลประโยชน์ที่ได้รับ

ตราบใดที่อิหร่านสามารถสร้างเงื่อนไข การโจมตีอิหร่านของสหรัฐอเมริกาหรือประเทศอื่น ๆ ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการโจมตีอิหร่าน ประชาชนชาวอิหร่านสามารถนอนหลับสบายในเวลากลางคืนและมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะไม่ถูกโจมตีจากศัตรู แต่หากว่าความสมดุลอันนี้ล่มลายลง ประชาชนอิหร่านพึ่งตระหนักและมั่นใจได้เลยว่าศัตรูจะไม่ลังเลแม้แต่น้อยที่จะจู่โจมและโจมตีอิหร่านเช่นเดียวกับที่ซัดดัมไม่ลังเลใดๆในการโจมตีอิหร่าน

วันนี้อิหร่านได้สร้างเงื่อนไข ซึ่งตามคำกล่าวของนายพลเดห์กอน รัฐมนตรีกลาโหมของสาธารณรัฐอิสลามที่ประกาศกร้าวว่า หากมีการโจมตีอิหร่านไม่เพียงแต่อิสราเอลจะถูกทำลายราบเป็นหน้ากลอง แต่ยังรวมถึงสหรัฐและชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซียด้วยที่จะถูกทำลาย

คำพูดของรัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านในครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการขู่กรรโชกทางการเมือง แต่มันเป็นความจริง

อิหร่านได้ขยายขอบเขตอิทธิพลของตนในส่วนอื่น ๆ ของภูมิภาคและได้ตรึงกองกำลังทหารและอาวุธที่ทันสมัยตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งในวันนี้ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิหร่านจึงกล้าพูดเช่นนี้

อิสราเอลรู้ดีว่าอิหร่านได้ติดตั้งขีปนาวุธหลายพันชิ้นรอบๆตัวพวกเขาและเมื่อมีการเผชิญหน้ากับชาวปาเลสไตน์หรือกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ในเลบานอน อิหร่านจะสำแดงและโชว์อาวุธเหล่านี้ให้เห็นเป็นครั้งสองครั้งเพื่อให้ข้อเท็จจริงของคำพูดนี้ไปถึงพวกเขา

แม้ว่าในวันนี้อิสราเอลจะถือว่าอิหร่านเป็นศัตรูตัวใหญ่ที่สุดสำหรับเขา แต่ในภาพรวมนั้นพวกเขายังยืนอยู่บนหลักเหตุและผลที่ไมพลีพลามเพื่อตระหนักว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ดีสำหรับพวกเขาและสิ่งไหนเป็นข้อเสียสำหรับพวกเขา

ชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซียไม่เข้าใจว่าคำพูดของนายพลเดห์กอนนั้นมันเป็นการส่งสัญญาณเตือนแก่พวกเขาด้วย

เมื่อพวกเขาพูดแต่สงคราม และได้เชิญแขกจากประเทศโน้นประเทศนี้ให้เข้าร่วม อีกทั้งประโคมข่าวใส่อิหร่านและข่มขู่อิหร่าน พึงรู้ว่าถ้าสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษหรืออิสราเอลหรือซาอุดิอาระเบียตัดสินใจที่จะโจมตีอิหร่าน แน่นอนว่าเป้าหมายแรกของอิหร่านคือการโจมตีบ่อน้ำมันและโรงกลั่นพวกเขาอีกทั้งตำหนักและวังของพวกเขาย่อมตกเป็นเป้าหมายของอิหร่านอย่างแน่นอน และพวกเขาจะตกเป็นเหยื่อรายแรกของสงครามครั้งนี้อย่างแน่นอน

แม้ว่าพวกเขาจะมีอาวุธและยุทโธปกรณ์ที่มีความทันสมัยที่สุดจากตะวันตกก็ตาม แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถเอาเยมนให้อยู่หมัด แล้วพวกเขาคาดหวังหรือว่าจะสามารถเอาอิหร่านอยู่ !

ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้แน่นอนอิหร่านจะต้องใช้ศักยภาพด้านการป้องกันทั้งหมดและเท่าที่มีความสามารถก็จะต้องกำหนดเป้าหมายที่อ่อนไวของพวกเขาอย่างแน่นอน

บนเงื่อนพื้นฐานดังกล่าวพวกเขาจะต้องคำนวณว่าการเผชิญหน้ากับอิหร่านมันจะทำให้พวกเขาได้กำไรหรือมันจะทำให้พวกเขาต้องพบการสูญเสีย

หากว่าศัตรูของอิหร่านคือชาติอาหรับอ่าวเปอร์เซียได้ตั้งมีฐานทัพของตนในอ่าวเปอร์เซีย แน่นอนว่าฐานทัพเหล่านี้ก็จะตกเป็นเป้าหมายโจมตีของอิหร่าน

และหากอนุญาตให้ศัตรูอิหร่านใช้น่านฟ้าของพวกเขา อิหร่านก็จะกำหนดเป้าหมายไปยังพวกเขาด้วยเช่นกัน

กลยุทธ์ของอิหร่านในการขยายกิจการดำเนินการและมีอิทธิพลต่างๆในต่างประเทศสร้างปมปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นให้กับเหล่าศัตรู และค่าใช้จ่ายของการโจมตีอิหร่านย่อมเสียหายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าการใช้อาวุธที่ไม่อนุญาต ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อทำลายและสกัดอิหร่าน มันจะสามารถกระทำได้ต่อเมื่อหลายประเทศในภูมิภาคก็จะต้องถูกทำลายลงในเวลาเดียวกัน ซึ่งการกระทำดังกล่าวสามารถพูดได้ว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

หากพวกเขาทำสงครามกับอิหร่านโดยไม่ต้องกระทำเช่นนั้น แน่นอนว่าอิหร่านจะผลักดันทั้งภูมิภาคเข้าสู่สงครามและจะไม่อนุญาตให้สงครามที่จะถูกจำกัดแค่อิหร่านอย่างเดียว และหากพิจารณาว่าพื้นที่นี้เป็นแหล่งพลังงานของโลกซึ่งหมายความว่าโลกทั้งโลกจะถูกดึงเข้าสู่สงครามและจะก่อให้เกิดสงครามโลกอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นสงครามที่สหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกอื่น ๆในห้วงสถานการณ์วิกฤติทางเศรษฐกิจย่อมไม่อนุญาตให้มันเกิดขึ้นแน่ และมันจะเห็นผลดั่งเช่นจักรวรรดิออตโตมันในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสงครามโลกครั้งที่สองสำหรับเยอรมนีและญี่ปุ่น อังกฤษและฝรั่งเศส

มหาอำนาจผู้เริ่มสงครามจะล่มสลาย

นี้ไม่ได้หมายความว่าอิหร่านหรือประเทศอื่นจะรณรงค์ให้มีการยกทัพและยึดครองสหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์ในวันนี้ที่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจเช่นสหรัฐอเมริกากำลังจะล่มสลาย หากพิจารณาถึงสถานการณ์ทางการเมืองภายในที่มีบางรัฐกำลังเรียกร้องความเป็นอิสระนั้นอาจจะนำไปสู่การล่มสลายของมหาอำนาจ

การล่มสลายของสหภาพโซเวียตมาจากสาเหตุใดหรือ ? ทุกคนรู้ว่าสงครามในอัฟกานิสถานและสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศ ทำให้มหาอำนาจอย่างสหภาพโซเวียตต้องล่มสลายอย่างอย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่าผู้เชี่ยวชาญสหรัฐได้ตระหนักในกรณีนี้เป็นอย่างดีและแม้จะมีการเรียกร้องและการยั่วยุต่างๆจากบางกลุ่มหัวรุนแรง หรือได้รับการว่าจ้างให้ดำเนินการ แต่พวกเขาย่อมฉลาดกว่าที่จะไม่ติดอยู่ในกับดักดังกล่าวเพราะพวกเขารู้นี้กลอุบายเช่นนี้มันจะไม่เป็นเหมือนกับการผจญภัยในครั้งอื่นๆอย่างแน่นอน