เออร์โดกัน กร้าว มีหลักฐานชัดอเมริกาสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส – โอบามา สวน “ปัญญาอ่อน”

310

presstv / alalam – ประธานาธิบดี เออร์โดกัน แห่งตุรกีกล่าวในวันอังคาร(27ธ.ค.) ว่า มีหลักฐานชัดว่ากองกำลังพันธมิตรที่นำโดยอเมริกา สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆรวมถึงกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและกลุุ่มนักรบเคิร์ดวายพีจีและพีวายดี

ในวันอังคาร(27ธ.ค.)  เออร์โดกันประธานาธิบดีแห่งตุรกี ได้แถลงกับผู้สื่อข่าวในกรุงอังการา ว่า ขณะนี้กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยอเมริกา สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆรวมถึงกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและหน่วยปกป้องประชาชนชาวเคิร์ด(YPG) และพรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ด (PYD) ซึ่งเป็นสิ่งที่ชัดเจนมาก และเรามีหลักฐานชัดและสามารถพิสูจน์ได้ทั้งภายถ่ายและวิดีโอ

เออร์โดกัน กล่าวย้ำในเรื่องนี้ว่า  แม้ว่ากองกำลังพันธมิตรที่นำโดยอเมริกาไม่ทำตามสัญญาที่จะให้การสนับสนุนทางอากาศในการปฏิบัติการ “โล่ ยูเฟรติส” ในการยึดเมืองอัล-บับคืนจากไอซิส เราจะเดินหน้าเส้นทางนี้เพื่อให้เมืองนี้ปลอดจากกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

เออร์โดกัน ชี้ถึงการเจรจาสันติภาพในซีเรียที่จะจัดขึ้นในกรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน ว่า ต้องเชิญ ซาอุดิอาระเบียและกาตาร์เข้าร่วมการเจรจาครั้งนี้ด้วย

ผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรปราบไอซิส ยังไม่ได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อคำพูดของเออร์โดกันอีก

โอบามา ตอกกลับ “ปัญญาอ่อน”

วอชิงตันได้เรียกถ้อยแถลงต่างๆ ของเออร์โดกันเกี่ยวกับการสนับสนุนของอเมริกาต่อกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียว่า “ปัญญาอ่อน”

สกายนิวส์ภาษาอาหรับ เผยว่า  โฆษกทำเนียบขาวได้กล่าวถึงการกล่าวหาต่างๆ ของเออร์โดกันต่ออเมริกา ในกรณีเกี่ยวกับการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียอย่างเช่นกลุ่มไอซิสว่า “ปัญญาอ่อน”

ในคืนวันอังคาร (27/12/59) ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวว่ามีหลักฐานต่างๆ ที่พิสูจน์ว่าพันธมิตรภายใต้การนำของอเมริกาให้การช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้ายทั้งหลายในซีเรีย อย่างเช่นกลุ่ม “ไอซิส”  “หน่วยป้องกันประชาชนชาวเคิร์ด (YPG)” และพรรคสหภาพประชาธิปไตยชาวเคิร์ด (PYD)

เออร์โดกันยังกล่าวอีกว่า พันมิตรระหว่างประเทศต่อสู้กับไอซิสภายใต้การนำของอเมริกา ไม่ปฏิบัติตาม “สัญญาต่างๆ ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซีเรีย”