6 เหตุการณ์ “ลอบสังหารนักการทูต” ที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 20

1320

isna – การลอบสังหารผู้นำระดับโลก เช่นการลอบสังหารจอห์น เอฟเคนเนดี้ อดีตประธานาธิบดีของอเมริกาและมหาตมะคานธีผู้นำของอินเดียนั้นมักจะอยู่ในความจำของประวัติศาสตร์มากกว่าการลอบสังหารผู้นำโลกคนอื่น แต่การลอบสังหาร Andrei Kralove เอกอัครราชทูตรัสเซียในตุรกี เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ย้ำเตือนให้เราทบทวนเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมาในการลอบสังหารมืดของนักการทูตและผู้แทนจากประเทศอื่น ๆนอกบ้าน

นี่คือเหตุการณ์บางส่วนของการลอบสังหารในศตวรรษที่ผ่านมา (ยี่สิบ) ที่เกิดขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์

1.ปี 1914 ในกรุงซาราเยโว : อาร์ชดยุกฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์ มกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย ถูกลอบปลงพระชนม์โดยนักชาตินิยมหัวรุนแรงชาวเซอร์เบีย ที่เมืองซาราเยโว ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีอยู่ หลังจากพระองค์และพระชายาถูกลอบปลงพระชนม์นั้น ทำให้ออสเตรีย-ฮังการี ประกาศสงครามกับเซอร์เบียในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทันที

2.ปี 1918 มอสโก : Wilhelm van Myrbakh เอกอัครราชทูตเยอรมนีในรัสเซีย ซึ่ง Myrbakh ถูกสมาชิกของพรรคสังคมนิยมปฏิวัติลอบสังหารในกรุงมอสโก การลอบสังหารเป็นความพยายามที่ล้มเหลวที่จะก่อให้เกิดสงครามระหว่างเยอรมนีและสหภาพโซเวียตซึ่งเพิ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อก่อนหน้านั้น

3.ปี 1973 คาร์ทูม : Cleo’s. Claus ทูตอเมริกาในซูดาน ในขณะที่เขาเข้าร่วมพิธีในสถานทูตซาอุดิอาระเบียในกรุงคาร์ทูม ถูกสมาชิกของกลุ่มหัวรุนแรงกันยายนทมิฬจับเป็นตัวประกันและถูกฆ่าตายในที่สุด

4.ปี 1972 County Aslygv ไอร์แลนด์ : Lord Louis Mount Batten อุปราชองค์สุดท้ายแห่งอินเดีย ในปี 1979 ขณะที่พักผ่อนหย่อนใจในไอร์แลนด์ถูกกลุ่มทหารกองทัพสาธารณรัฐไอริชฆ่าตายในการลอบวางระเบิด เขาเป็นหนึ่งในสี่คนที่ถูกลอบวางระเบิดในเรือโดยกองทัพสาธารณรัฐไอริช ซึ่งระเบิดทำงานไม่นานหลังจากที่เรือออกจากท่าเรือ Mvlagmvr ไอร์แลนด์

5.ปี 1979 กรุงเฮก : Richard Sykes เอกอัครราชทูตอังกฤษในเนเธอร์แลนด์ ซึ่ง Sykes ถูกยิงตายในด้านหน้าของบ้านของเขาในกรุงเฮกโดยหลังจากนั้นไม่นานกองทัพสาธารณรัฐไอริชออกมาอ้างความรับผิดชอบในการลอบสังหารครั้งนั้น

6.ปี 1982 ออตตาวา : Attila Ltykat ทูตทหารตุรกีในแคนาดา โดยสมาชิกของกลุ่มทหารอาร์เมเนียได้ลอบยิงยานพาหนะของ Ltykat ซึ่งพวกเขาซุ่มโจมตีรถในขณะที่จอดรอไฟแดง