6 การจับมือ “ทางการเมือง” ครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำโลก

751

การพบปะและการจับมือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 27 เมษายนในเขตพลเรือนระหว่างเกาหลีและเกาหลีใต้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามในคาบสมุทร การจับมือทางการเมืองระหว่างผู้นำทั้งสองนี้ กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งของโลก แต่ก่อนหน้านั้นมีการจับมือทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ซึ่งทางสำนักข่าว Euronews ได้เลือก 6 เหตุการณ์การจับมือครั้งประวัติศาสตร์ที่โด่ดเด่นดังนี้

  1. โรนัลด์เรแกน และมิคาอิลกอร์บาชอฟ ในปี 1985

ในการพบกันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ Ronald Reagan และผู้นำโซเวียต Mikhail Gorbachev ทั้งสองคนออกมาจับมือกัน ซึ่งการพบปะมีขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 1985 ที่กรุงเจนีวาและทั้งสองได้ทำการเจรจาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการทูตและอาวุธ และการมาพบปะครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดสงครามเย็น

2. Andreas Papandreou และ Turgut Ozal

ก่อนที่จะมีการพบปะและการจับมือ ความสัมพันธ์ระหว่างกรีซและตุรกีมีความตึงเครียดอย่างหนัก และทั้งสองประเทศได้ผ่านการทำสงครามสี่ครั้งด้วยกันในสมัยปัจจุบัน นายกรัฐมนตรี Andreas Papandreou กรีก และ Turgut Ozal ตุรกีได้พบกันเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 1986 เพื่อลดความตึงเครียดเหล่านี้

3. Isaac Rubin และ Yasser Arafat ปี 1993

ในเดือนกันยายน 1993 นายกรัฐมนตรีอิสราเอลไอแซค รูบิน ได้จับมือกับผู้นำปาเลสไตน์ยัสเซอร์อาราฟัต ในพื้นที่บริเวณทำเนียบขาว ซึ่งได้สร้างความหวังมากมายขึ้นในโลก แต่ก็ล้มเหลวที่ไม่สามารถนำความสงบสุขเกิดขึ้นมาได้ การประชุมได้เริ่มเจรจารอบใหม่ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ สิ่งที่ตามมานั้นทำให้อาราฟัตสามารถจัดตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์ได้สำเร็จในปี 1994 แต่ชะตากรรมของไอแซคโรบินหลังจากการจับมือดังกล่าว เขากลับถูกลอบสังหารโดยชาวยิวฝ่ายซ้ายหัวรุนแรงเมื่อปี 1995

4. เนลสันแมนเดลาและเฟรดเดอริกวิลเล็ม ปี 1994

 

หลังจาก 46 ปีของการจัดตั้งระบบการแบ่งแยกสีผิว Nelson Mandela ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนผิวดำคนแรกในแอฟริกาใต้ เฟรดเดอริกเป็นประธานาธิบดีคนสุดท้ายของแอฟริกาใต้ในระหว่างการเหยียดผิว และทั้งสองคนได้จับมือกันในวันที่ 10 พฤษภาคม1994 และเฟรดเดอริกก็กลายเป็นรองประธานาธิบดีแมนเดลาตั้งแต่ปี 1994ถึง 1996

5. Queen Elizabeth II และ Martin McGinness ปี 2012

การพบปะและการจับมือระหว่างสมเด็จพระราชินี Elizabeth II กับ Martin McGuinness อดีตผู้บัญชาการกองทัพสาธารณรัฐไอริชเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2012 เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ การเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์นี้เป็นจุดหักเหในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศและนำมาซึ่งการสิ้นสุดลงของความขัดแย้งในหลายทศวรรษในไอร์แลนด์เหนือ

6. ราอูลคาสโตรและบารัคโอบามา 2016

นานนับหลายปีที่สหรัฐอเมริกาและคิวบาเป็นศัตรูกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Barack Obama ได้จับมือ Raul Castro ประธานาธิบดีคิวบา ในงานศพ Nelson Mandela การจับมือดังกล่าวถือเป็นการปูทางสำหรับโอบามาในการไปเยือนคิวบาอย่างเป็นทางการ และมีการจับมือซ้ำๆระหว่างสองอดีตผู้นำของโลก ขณะที่การพบปะและจับมือครั้งแรกเกิดขึ้นในวันที่ 22 มีนาคม 2016

Source: euronews