37 ปี รัฐบาลอเมริกาปกปิดการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอล

696

presstv – การเปิดเผยเอกสารลับแสดงให้เห็นว่าอิสราเอลและระบอบการปกครองแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้ได้ร่วมกันทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้เมื่อปี 1979 ซึ่งดาวเทียมสอดแนมของอเมริกา ที่มีชื่อว่า “เวลา” สามารถบันทึกเสียงการทดสอบดังกล่าวด้วยการติดตามซอฟต์แวร์จากทางใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ในขณะที่ Jimmy Carter อดีตประธานาธิบดีของอเมริกาก็รับรู้ในการทดสอบนิวเคลียร์ดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนพยายามที่จะปกปิดในประเด็นนี้ แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นมาโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติในมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์เมื่อวันพฤหัสบดี 9 ธันวาคมในบทความที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับเอกสารลับของการทดลองอาวุธดังกล่าว

Richard Sylvrastyn นักข่าวและผู้ประกาศข่าวทางการเมืองจาก Seattle ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวีเมื่อวันเสาร์ที่ 11 ธันวาคมว่าอเมริกามีความพยายามที่จะปกปิดโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอลมานานหลายทศวรรษ

Richard Sylvrastyn ได้ตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์สถาบันระหว่างประเทศและรัฐบาลต่างๆที่นิ่งเฉยต่อการทดสอบนิวเคลียร์อิสราเอลและแอฟริกาใต้

เขากล่าวเสริมว่า สิ่งที่น่าสนใจในที่นี้ก็คือปฏิกิริยาของรัฐบาลอเมริกากับประเด็นดังกล่าว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าอับอายอย่างมากที่ในเวลานั้น อเมริกาไม่ได้แสดงปฏิกิริยาใดๆในการออกมาตอบโต้

เขากล่าวเสริมว่า อเมริกาได้พยายามถึง 37 ปีที่จะปกปิดข้อมูลที่สำคัญนี้

เขาได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศและรัฐบาลทั่วโลกให้ความสำคัญต่อข้อเท็จจริงที่อิสราเอลและแอฟริกาใต้ได้ร่วมกันในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

Richard Sylvrastyn อิสราเอลไม่ได้ลงนามสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) โดยที่อิสราเอลไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกใด ๆ ของโปรโตคอลไม่แพร่ขยายอาวุธ (อาวุธนิวเคลียร์)

นักวิเคราะห์การเมืองท่านนี้กล่าวอีกว่า อิสราเอลมีหัวขีปนาวุธนิวเคลียร์ 200 ลูก ซึ่งประเทศอื่น ๆต่างมีความกังวลอย่างมาก “ต่อการแพร่ขยาย (อาวุธดังกล่าว) ในตะวันออกกลาง และการที่อิสราเอลมีคลังอาวุธนิวเคลียร์