4 เหตุผลที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกา 2016 เป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์

357

alarabiya – อเมริกันชนได้เข้าคูหาเลือกตั้งเมื่อวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายนเพื่อที่จะเลือกประธานาธิบดีของพวกเขา และการนับคะแนนของแต่ละเขตพื้นที่ก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งด้วย4 เหตุผลดังนี้ทำให้การเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกา 2016 เป็นการเลือกตั้งครั้ง “ประวัติศาสตร์”

  1. นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอเมริกาที่มีผู้หญิงคนหนึ่งที่จะขึ้นครองเก้าอี้ประธานาธิบดีอเมริกาคนใหม่ อย่างไรก็ตามในหัวข้อนี้เรายังไม่เคยได้ยินมากนัก บางทีอาจะเป็นเพราะเหตุผลที่ตัวของนางฮิลารีคลินตันเองซึ่งเป็นตัวแทนของพรรคเดโมเครต เขาไม่ได้มีการหยิบยกประเด็นนี้มารณรงค์ในการหาเสียงเลือกตั้ง
  2. นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอเมริกา ซึ่งหนึ่งในผู้สมัครเป็นนักธุรกิจที่มีวิถีชีวิตนอกวงการทางการเมือง อันเป็นตัวปัจจัยแห่งการเปลี่ยนแปลงวิถีโดยรวมในการบริหารจัดการของอดีตประธานาธิบดีในกรุงวอชิงตัน
  3. นับเป็นครั้งแรกที่หนึ่งในผู้สมัครของขั้วพรรคการเมือง ที่ถูกสำนักงานตำรวจของรัฐบาลกลาง (เอฟบีไอ) ตรวจสอบก่อนการเลือกตั้งหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งผู้ที่ต้องถูกตรวจสอบในครั้งนี้คือนางฮิลารี คลินตัน ที่ถูกตรวจสอบกรณีการใช้อีเมล์ และประกาศผลหนึ่งวันก่อนการเลือกตั้ง
  4. นับเป็นครั้งแรกที่ชายที่กำลังจะก้าวไปสู่เก้าอี้ในทำเนียบขาวมีความภาคภูมิใจที่จะทำการลวนลามผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ก็ได้ทำสิ่งนี้ไปแล้ว