อเมริกากำลังสร้างฐานสอดแนมในประเทศไนเจอร์

490

presstv – อเมริกาประกาศว่ากำลังสร้างฐานที่มีมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สำหรับอากาศยานไร้พลขับในการทำหน้าที่สอดแนมและสายลับของตนในภูมิภาค “Aghadyz” ในภาคกลางของประเทศไนเจอร์

กองทัพของอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 กันยายน)โดยอ้างว่าจุดประสงค์ของการสร้างฐานทัพในครั้งนี้เพื่อให้การช่วยเหลือนักรบในการต่อสู้ไนเจอร์และปกป้องพรมแดนในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก

กองทัพอเมริกาเปิดเผยว่าการสร้างฐานทัพอากาศยานไร้พลขับใน Alghadir นั้นเป็นการตอบสนองต่อการร้องขอจากรัฐบาลไนเจอร์

ผู้บัญชาการทหารแอฟริกาประจำกองทัพของอเมริกาประกาศว่า ปัจจุบันประเทศนี้มีกองทัพอากาศในนีอาเมเมืองหลวงของประเทศไนเจอร์ และหลังจากสร้างฐานทัพ Alghadir เสร็จสิ้นแล้วก็จะย้ายทหารทั้งหมดเข้าสู่ฐานทัพดังกล่าว

ผู้บัญชาการทหารดังกล่าวเผยอีกว่าข้อมูลที่เก็บรวบรวมโดยอากาศยานไร้พลขับนั้นจะมีการแบ่งปั่นกับชาติสมาชิกของอเมริกาในภูมิภาครวมทั้งประเทศไนจีเรีย ชาดและมาลี

ไนเจอร์เป็นชาติพันธมิตรด้านความมั่นคงกับตะวันตกโดยมีการปะทะและต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามตามชายแดนด้านตะวันตกของตนที่ติดกับไนจีเรีย นอกจากนั้นในเขตพื้นที่ทะเลทรายและหุบเขาของไนเจอร์นั้นเป็นฐานแห่งการเคลื่อนไหวของกลุ่มอัลกออิดะห์

ฝรั่งเศสก็เป็นอีกชาติหนึ่งที่มีความสัมพันธ์ที่ดีและแน่นแฟ้นกับไนเจอร์ ซึ่งฝรั่งเศสมีฐานทัพทหารหนึ่งแห่งนาคเหนือของไนเจอร์ โดยฝรั่งเศสส่งทหารของตนจำนวน 3500 นายประจำการในเขตพื้นที่ชายฝั่งเพื่อให้การช่วยเหลือนักรบที่กำลังมีการสู้รบกับกองกำลังติดอาวุธ