ซาอุดิอาระเบียเตือนสหรัฐ “เตรียมรับผลกระทบที่ร้ายแรง” จากเหตุการณ์ 9/11

24046

presstv – เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียกล่าวว่าการที่สภาคองเกรสหักล้างอำนาจวีโต้ของประธานาธิบดีสหรัฐ เพื่อผลักดันร่างกฎหมายฟ้องร้องรัฐบาลริยาดจากเหตุวินาศกรรม 9/11 นั้น จะส่ง”ผลกระทบร้ายแรง” ตามมาอย่างแน่นอน

เจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียที่ไม่ยอมระบุชื่อออกมากล่าวว่า สภาคองเกรสในกรุงวอชิงตันจะมีการปรับแก้ร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนมีผลบังคับใช้จริง เพื่อหลีกเลี่ยง “ผลกระทบร้ายแรงเหนือความคาดหมาย” ที่อาจเกิดขึ้นตามมา

เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียยังกล่าวเสริมว่า การทำลายสิทธิ์คุ้มครองของรัฏฐาธิปัตย์จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อทุกประเทศ ไม่เว้นแม้แต่สหรัฐ

เขากล่าวเสริมว่า สถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่สร้าง “ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง” ให้แก่รัฐบาลริยาด

7c6520b3-9483-43e4-9288-7c9d1c53a1f7แถลงการณ์ดังกล่าวของซาอุดีอาระเบียเป็นการระบุออกมาหลังจากที่สภาคองเกรสของสหรัฐมีมติเสียงข้างมากอย่างท่วมท้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หักล้างอำนาจวีโต้ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งปัดตกร่างกฎหมายว่าด้วย “การเรียกร้องความยุติธรรมจากผู้สนับสนุนการก่อการร้าย” ( แจสตา) ที่ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาเมื่อเดือนพ.ค. ปีนี้ ตามด้วยการลงมติรับรองของสภาผู้แทนราษฎรเมื่อต้นเดือนก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุวินาศกรรม 9/11 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544

สามารถดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลริยาดได้ จากการที่สลัดอากาศร่วมก่อเหตุ 15 คนจาก 19 คน ถือสัญชาติซาอุดีอาระเบีย

ขณะที่โอบามาซึ่งถูกสภาคองเกรสหักล้างอำนาจวีโต้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนม.ค. 2552 กล่าวตำหนิอย่างรุนแรงว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด และจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับนานาประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย