อัลเฮาซีย์ ชี้ อเมริกาและอิสราเอลหวังจะครองงำโลกอิสลาม

893

presstv – ผู้นำกลุ่มอันศอรุลเลาะฮ์เยเมนกล่าว่า อเมริกาและอิสราเอลหวังจะครองงำโลกอิสลามผ่านการสร้างความแตกแยก

อับดุลมาลิก อัลเฮาซีย์ ได้กล่าวปราศรัยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เนื่องในวาระวันอีดฆอคุม โดยย้ำว่า อเมริกาและอิสราเอล พยายามที่จะให้ประชาชาติอิสลามทั่วโลกห่างไกลค่านิยมด้านคุณธรรม จิตวิญญาณวัฒนธรรมและศาสนา รวมทั้งการสร้างความขัดแย้งและการแบ่งแยกในหมู่ชาวมุสลิมโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อครอบงำมวลมุสลิม

อัลเฮาซีย์ ถือว่า ซาอุดิอาระเบียเป็นทาสของอเมริกา และย้ำว่าระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบีย คือตัวการสร้างความแตกแยก  การเข่นฆ่าและก่อสงครามในโลกอิสลาม อีกทั้งเป็นที่พักพิงและไม้เท้าของอเมริกาเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายของตน

ผู้นำกลุ่มอันศอรุลเลาะฮ์เยเมน ถือว่า อเมริกาเป็นผู้วางแผนหลักในการรุกรานเยเมน และกล่าวย้ำว่า อาลีซาอูดได้ปิดหูปิดตา และไม่มีทางเลือกใดนอกจากดำเนินการตามแผนการของอเมริกาและอิสราเอลในภูมิภาค อีกทั้งกล่าวเสริมว่า บทบาทของซาอุดิอาระเบียก็เพื่อทำลายภาพลักษณ์ของศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมในโลก

อัลเฮาซีย์  กล่าวย้ำว่า “ซาอุดีอาระเบียทำลายความสามัคคีของชาติ  ทำลายความเป็นพี่น้องที่นับถือศาสนาอิสลามและความมั่นคงและเอกลักษณ์ของชาวมุสลิมในประเทศมุสลิมทั้งหมดรวมทั้งอียิปต์ แอลจีเรียและเยเมน ”

ผู้นำอัลเฮาซีย์ เปรียบซาอุดิอาระเบีย ดั่ง “อหิวาตกโรค” ที่แพร่เชื้อระบาดไปยังประเทศอิสลามทั่วโลก  และกล่าวเสริมว่า การเป็นทาสรับใช้ที่ดีของซาอุดิอาระเบียนั้นได้สร้างความฉงนใจแก่อเมริกาและอิสราเอล

อัลเฮาซีย์ ได้เน้นถึงความจำเป็นในการยืนหยัดต่อการถูกคว่ำบาตรและการปิดล้อมทางเศรษฐกิจหลังจากที่ซาอุดิอาระเบียบุกโจมตีเยเมนทางอากาศเพื่อที่จะปล้นสะดมทรัพยากรและความมั่งคั่งของเยเมน

ผู้นำอัลเฮาซีย์ในเยเมนกล่าวว่า ผู้รุกราน บรรดาสมุนรับใช้และผู้กลับกลอกได้กักขังประชาชนเยเมนให้คงตกอยู่ในสภาพแห่งความแร้นแค้นและยากจนอย่างหนัก อีกทั้งพยายามปล้นสะดมทรัพย์สินของพวกเขาไป

กว่าหนึ่งปีครึ่งที่ซาอุดิอาระเบียบุกโจมตีเยเมนทางอากาศ ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ชาเยเมนเสียชีวิตแล้ว 10,000   คน

ตามที่สหประชาชาติได้เปิดเผย เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในเยเมนจากการที่ซาอุดีอาระเบียบุกโจมตีทางอากาศนั้นทำให้ชาวเยเมนตกอยู่ในสภาวะที่น่าเป็นห่วง  ซึ่งในตอนนี้มากกว่าร้อยละ 80 ของพวกเขาต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน