ผอ.เอฟบีไอ ชี้ ความพ่ายแพ้ของไอซิสในอิรักและซีเรียจะนำมาซึ่งความไม่มั่นคงของตะวันตก

1923

farsnews – ผู้อำนวยการเอฟบีไอเผยว่า หากวันหนึ่งไอซิสได้พ่ายแพ้ในอิรักและซีเรีย พวกเขาก็จะไม่มีที่ยืนในสองประเทศ พวกเขาก็จะหลั่งไหลทยอยเข้าสู่ตะวันตกและจะก่อให้เกิดความไม่สงบและความไม่มั่นคงทั่วตะวันตก

เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอได้กล่าวบรรยายให้กับนักศึกษาในวันนี้โดยเตือนถึงผลกระทบเชิงลบของความพ่ายแพ้ของไอซิสในอิรักและซีเรียที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบและความไม่มั่นคงทั่วตะวันตก

ตามรายงานสำนักข่าว CCN เจมส์ โคมีย์ เป็นแขกรับเชิญในการกล่าวปราศรัยที่ประชุมความปลอดภัยด้านโลกไซเบอร์ มหาวิทยาลัย Fordham โดยคาดการณ์ว่า ความพ่ายแพ้ของไอซิสในดินแดนภายใต้อิทธิพลของตนในอิรักและซีเรียจะนำไปสู่การแพร่กระจายของผู้ก่อการร้ายในส่วนอื่น ๆ ของโลก

ผู้อำนวยการเอฟบีไอ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ในขั้นตอนระดับหนึ่งมีประชาชนอพยพของผู้ก่อการร้ายต่างเริ่มทยอยออกจากซีเรียแล้วอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เพราะฆาตกรไอซิสทั้งหมดมีไม่ปรารถนาที่จะถูกฆ่าตายในสนามรบ

เจมส์ โคมีย์ ได้ชี้ถึงการแพร่กระจายของผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลางและทั่วโลกหลังจากที่การสู้รบของสหภาพโซเวียตกับนักรบอัฟกานิสถาน และกล่าวถึงการเชื่อมโยงกับพวกเขาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่า ในเวลานี้ผู้ก่อการร้ายได้รับผลกระทบที่รุนแรง 10 เท่าตัวกว่าในอัฟกานิสถานที่ได้ทำการแพร่กระจายทั่วโลก ซึ่งในอนาคตของเรานั้นเราเห็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดในกรุงบรัสเซลส์และปารีส (สถานที่เกิดเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ผ่านมา)

บรรดานักวิจารณ์กล่าวว่าการปรากฏตัวของอเมริกาในตะวันออกกลางนั้นนอกเหนือไปจากเป็นการเพิ่มการโจมตีในอิรักมากขึ้นแล้ว ยังเห็นภาพที่ไม่มีจริงจังของตะวันตกในการต่อสู้กับไอซิสอีกด้วย

http://www.farsnews.com/
http://edition.cnn.com