มงกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียพบปะกับโอบามาที่ทำเนียบขาว

747

alarabiya – นาย บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ให้การต้อนรับเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ ในทำเนียบขาว เมื่อวานนี้ (ศุกร์ที่ 17 มิถุนายน )

ในการพบปะครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้พิจารณาความสัมพันธ์ที่ยาวนานและความสัมพันธ์พิเศษระหว่างทั้งสองประเทศ

โอบามาได้กล่าวย้ำในครั้งนี้ว่า สหรัฐอเมริกาจะยังคงมุ่งมั่นดำเนินการความร่วมมือกับซาอุดีอาระเบียเพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ และย้ำการร่วมมือริยาดเพื่อสร้างความปลอดภัย ความมั่นคงในตะวันออกกลางและเผชิญหน้ากับความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้น

ในการพบปะยังได้หารือกรณีภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาของซาอุดิอาระเบีย โอบามาย้ำว่าสหรัฐอเมริกาเห็นด้วยกับ ศูนย์กลางของแผนปฏิรูป “วิชัน 2030” (วิสัยทัศน์ 2030) ของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียและแผนเศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบีย และพร้อมที่จะเสริมสร้างความร่วมมือกับซาอุดิอาระเบียในประเด็นดังกล่าว

นอกจากนั้นรัฐมนตรีกลาโหมซาอุดิอาระเบียยังได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายท่านของสหรัฐอเมริกา เช่น แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอเมริกา

มุฮัมมัด บิน ซัลมาล กล่าวเรา สหรัฐอเมริกาอยู่เคียงข้างซาอุฯในการปราบปรามก่อการร้าย

เขากล่าวเสริมว่า ในวันนี้ช่วงสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อนผมได้เดินทางมายังสหรัฐอเมริกา ภูมิภาคของเราในขณะนี้กำลังอยู่ตกอยู่ในภาวะที่เสี่ยงเป็นอย่างมาก ความเสี่ยงที่เรากำลังเผชิญหน้าอยู่ เช่น การก่อการร้าย เหตุการณ์ความไม่สงบในบางประเทศ การแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆในภูมิภาค

เขากล่าวเสริมว่า สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรได้แสดงบทบาทที่สำคัญมากในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่อาจส่งผลกระทบต่อโลกโดยรวม และเราเองก็มีความพยายามที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง