ทำไม “ซีไอเอ” คัดค้านการเปิดเผย เอกสารการโจมตีเหตุการณ์ 11 กันยา ?

6324

Alalam-หัวหน้าสำนักข่าวกรองกลางอเมริกา (ซีไอเอ) กล่าวว่าการตีพิมพ์รายงานฉบับเต็มเหตุการณ์โจมตี 11 กันยายน 2001 จะส่งผลกระทบและความเสียหายต่อความสัมพันธ์ของอเมริกากับซาอุดีอาระเบีย

“จอห์น เบรนแนน” ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ “เอ็นบีซี” ของอเมริกาว่า รายงานเบื้องต้นของเหตุการณ์ 11 กันยายนนั้นมีข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือและไม่ถูกต้อง

เขาเสริมว่า คณะกรรมการตรวจสอบเหตุการณ์ 11 กันยายนได้ทำการตรวจสอบพิจารณาทุกด้านของเหตุการณ์ได้บทสรุปที่ชัดเจนว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่จะพิสูจน์ว่ารัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียให้การช่วยเหลือด้านการเงินยังอัลกออิดะห์

ช่วงต้นเดือนเมษายน ประธานาธิบดีบารักโอบากล่าวว่าภายใน 60 วันจะมีการตัดสินใจในการตีพิมพ์เอกสารลับที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในเดือนกันยายนปี 2001

รายงานว่ามีการถกเถียงในหมู่เจ้าหน้าที่อเมริกากรณีการตีพิมพ์เอกสาร 28หน้า ซึ่งรายงานระบุว่าจากพยานหลักฐานเจ้าหน้าที่รัฐของซาอุดิอาระเบียบางคนให้การสนับสนุนผู้ก่อเหตุโจมตี 11 กันยา

ทางด้านหัวหน้าสำนักข่าวกรองกลางอเมริกา (ซีไอเอ) กล่าวว่าการตีพิมพ์รายงานฉบับเต็มเหตุการณ์โจมตี 11 กันยายน 2001 นั้น จะส่งผลกระทบและความเสียหายต่อความสัมพันธ์ของอเมริกากับซาอุดีอาระเบีย