เปิดใจ นักกีฬาฟันดาบหญิงมุสลิมคนแรกของอเมริกาที่สวมฮิญาบ คว้าโควตาโอลิมปิก 2016

1034

abna – อิบติฮัจ มุฮัมหมัด สตรีมุสลิมชาวอเมริกันคนแรกที่สวม “ฮิญาบ” ได้เป็นตัวแทนของประเทศในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล และนี่เป็นครั้งแรกของเธอที่ได้เข้าร่วมแข่งขันระดับโลก

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์อเมริกาที่มีสตรีมุสลิมสวม “ฮิญาบ” เป็นตัวแทนของอเมริกาในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะมีขึ้น ณ ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

03-3_571f037c2741cสตรีมุสลิมท่านนี้นามว่า “อิบติฮัจ มูฮัมหมัด” (Ibtihaj Muhammad) ซึ่งเธอได้ผ่านรอบคัดเลือกในกีฬาฟันดาบจนสามารถเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 และถือว่า เธอเป็นสตรีคนแรกที่สวมฮิญาบและเป็นนักกีฬาฟันดาบคนแรกของอเมริกาที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปี 2016 นี้

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ครั้นที่เธอตัดสินใจจะเข้าร่วมในงาน Festival SXSW 2016 “งานเทศกาลการประชุมจากทิศใต้จนถึงทิศตะวันตกเฉียงใต้” ในรัฐเท็กซัสนั้น ทางเจ้าหน้าที่ต้องการให้เธอถอดฮิญาบออกเพื่อทำบัตรประจำตัวเข้าร่วมงาน (ไอดีการ์ด) ซึ่งเธอได้เผชิญกับเหตุการณ์นี้ ด้วยการปฏิเสธที่จะถอดฮิญาบ และเธอย้ำว่า นี่คือการปฏิบัติตามคำสั่งสอนที่สำคัญของศาสนาอิสลาม

Untitled-1แต่เมื่อเธอถูกบีบบังคับจากเจ้าหน้าที่อย่างหนักทำให้เธอปฏิเสธที่จะเข้าร่วมงานดังกล่าว

ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ”งานเทศกาลจากทิศใต้จนถึงทิศตะวันตกเฉียงใต้” เผยว่า หลังจากที่รับทราบเรื่องดังกล่าวก็ออกแถลงการณ์โดยทำการขอโทษต่อนักกีฬาสตรีชาวมุสลิมท่านนี้

และไม่กี่วันที่ผ่านมาเธอได้รับเชิญให้ไปร่วมนมาซในมัสยิดแห่งหนึ่งในอเมริกา และกล่าวถึงการกระทำเช่นนี้ของเจ้าหน้าที่ว่าเป็นการกระทำที่น่าอับอายและไม่ให้เกียรติต่อชาวมุสลิม

อิบติฮาจ ยังกล่าวอีกว่า การจัดรายการลักษณะนี้จัดขึ้นเป็นประจำ และในกรณีนี้จำต้องปฏิเสธคำพูดที่ละเมิดต่อคำสั่งสอนของศาสนาอิสลาม และในห้วงเวลาดังกล่าวฉันไม่ต้องการให้มันมีผลกระทบต่อฉัน ด้วยเหตุนี้ฉันจึงต้องออกจากสถานที่แห่งนั้น