สหรัฐฯ ซ่อนอาวุธในถ้ำแห่งหนึ่งในยุโรปสำหรับการเผชิญหน้าที่อาจจะเกิดขึ้นกับรัสเซีย

3509

alarabiya – สหรัฐอเมริกาไซุกซ่อนรถถังและอาวุธที่ทันสมัยในถ้ำลับบางแห่งในนอร์เวย์ เพื่อเตรียมสำหรับการทำสงครามที่อาจจะเกิดขึ้นกับรัสเซีย หลังจากเกิดความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างนาโตและรัสเซีย

ล่าสุดเครื่องบินของกองทัพอากาศอังกฤษได้ล้มเหลวในการสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียสองลำที่ละเมิดน่านฟ้าอังกฤษ พันเอก วิลเลียม เบนท์ลีย์ หัวหน้าปฏิบัติงานของกองพลที่สามแห่งนาวิกโยธินอเมริกากล่าวว่า เราได้จัดเตรียมอาวุธทุกชนิด และยุทโธปกรณ์เครื่องมือที่สำคัญและการเพิ่มขีดความสามารถของอเมริกาที่จะเข้าไปแทรกแซงได้ทันทีในกรณีเกิดวิกฤตขึ้นมาและเป็นการลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ตามรายงานหนังสือพิมพ์ International Business Daily เผยว่า “เราพร้อมที่จะตอบสนองต่อทุกวิกฤตที่จะเกิดขึ้น”

อุปกรณ์ชิ้นส่วนอาวุธ 6500 ชิ้นซ่อนอยู่ในถ้ำ

เดือนตุลาคม 2015 Hakan Brown Hansen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นอร์เวย์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวหลาย ว่า รัสเซียอาจจะใช้กำลังทหารเพื่อให้บรรลุผลทางการเมืองของเขา

CNN รายงานว่า ในถ้ำลับในนอร์เวย์มีการซุกซ่อนอาวุธประมาณ 6,500 ชิ้น และมีกำหนดการที่จะนำออกมาใช้ ในการซ้อมรบCold Response 16 ที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้ (กุมภาพันธ์) โดยการซ้อมรับครั้งนี้จะมี 12 ประเทศและกองกำลังนาโตอีกจำนวน 16,000 นายเข้าร่วม

เฮเทอร์ คอนลี่ย์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศในยุโรปกล่าวว่า “มีความท้าทายด้านความปลอดภัยบางอย่างที่เกิดขึ้นใหม่และเร่งด่วนกับรัสเซียที่เห็นได้อย่างชัดเจน และเป็นที่จำเป็นที่จะต้องมีการทบทวนเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่นี่และต้องการมีปฏิสัมพันธ์ในทิศทางที่ดี

รัสเซียและนอร์เวย์มีชายแดนติดกันมีความยาวประมาณ 121 ไมล์ ซึ่งชายแดนนี้อยู่ภายใต้การเฝ้าระวังทางทหารอย่างเข้มงวดหลังยุคสงครามเย็น ถ้ำต่างๆก็ยังมีการใช้กันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 1981 เรือเดินสมุทรของรัสเซียก็ประจำการในภาคเหนือของรัสเซียและใน Murmansk ซึ่งมีระยะห่างจากชายแดนที่ติดกับนอร์เวย์เพียง 100 ไมล์เท่านั้น

ให้การสนับสนุนนาวิกโยธิน 15,000 นายก็เพียงพอแล้ว

การที่จะสามารถควบคุมสภาพอากาศในภูเขาที่ตั้งอยู่ในศูนย์กลางของนอร์เวย์นั้น ต้องอาศัยการสนับสนุน มีอุปกรณ์ที่สำคัญและบุคคลากร ในแต่ละถ้ำเหล่านี้มีกองกำลังนอร์เวย์และอเมริกันประจำการอยู่ประมาณ 100 นาย ดังนั้นการสนับสนุนนาวิกโยธินของอเมริกาจำนวน 15,000 นายก็เพียงพอแล้ว

ในฤดูใบไม้ผลิสหรัฐอเมริกาได้ส่งเครื่องบิน F-15 หกลำไปยังชายแดนของนอร์เวย์เพื่อเข้าร่วมในการซ้อมรบ ซึ่งเป็นสถานที่มีระยะห่างจากชายแดนรัสเซียแค่ 100 ไมล์ คอนเนลลี่ กล่าวว่า “เราจำต้องหันมองไปยังยุโรปเหนือ มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ และยุโรปตะวันตกและประเทศในพื้นที่บอลข่านเป็นเขตพื้นที่ที่สำคัญสำหรับเรา “