ความต่างใน “ของขวัญ” ที่ปูตินมอบให้กับผู้นำประเทศ

1749

มอบ“ม้าแข่ง” ให้กษัตริย์บาห์เรน มอบ”เหยี่ยว”ให้กษัตริย์กาตาร์ แต่มอบ “อัลกุรอาน” ให้กับผู้นำสูงสุดอิหร่าน
sputniknews / alalam – วลาดีเมียร์ ปูติน ผู้นำแห่งรัสเซียได้มอบของขวัญชิ้นสำคัญให้กับ ฮัมด์ บิน อิซา อาลีคอลีฟะห์ กษัตริย์บาห์เรนในวันที่มาเยือนรัสเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (8 กุมภาพันธ์)
ปูติน ได้มอบม้าตัวหนึ่งอายุ ประมาณ 3- 4 ปี สายพันธุ์ Akhal-Teke ให้กับกษัตริย์บาห์เรน ม้าตัวดังกล่าวมีชื่อว่า Haji Beg ซึ่งเคยคว้าแชมป์มาหลายรายการในการแข่งขันระดับนานาชาติ
ส่วนกษัตริย์บาห์เรนได้มอบดาบที่ทำมาจากกรุงดามัสกัส ซึ่งใบมีดของดาบทำมาจากเหล็กเมืองดามัสกัสและด้ามฝักทำจากโลหะมีค่าและประดับด้วยทองและเงิน
การพบปะครั้งนี้มีขึ้นในเมืองตากอากาศ Sochi ในรัสเซีย
ก่อนหน้านี้ ครั้นที่กษัตริย์กาตาร์เยือนรัสเซีย ปูตินได้มอบ “เหยี่ยว” ตัวหนึ่งเป็นขอขวัญให้กับกษัตริย์กาตาร์
แต่สำหรับของขวัญที่ปูติน มอบให้กับอยาตุลลอฮ์ คาเมนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ในการมาเยือนอิหร่านนั้นมีความแตกต่างกับของขวัญที่มอบให้ผู้นำชาติอาหรับอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากของขวัญที่ปูตินมอบให้ผู้นำสูงสุดอิหร่านคือพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานที่ทรงค่า
นักวิเคราะห์บางคนได้ตั้งข้อสังเกตในเรื่องนี้ ว่า การที่ปูตินนำเอาอัลกุรอานที่ทรงค่ามอบให้กับผู้นำการปฏิวัติอิสลามนั้น บ่งชี้ว่าชาวรัสเซียเชื่อว่า “อิสลามที่อิหร่านกำลังปฏิบัติและยึดมั่นนั้น คือ “อิสลามที่แท้จริง”
บ้างวิเคราะห์ว่า การที่ปูตินมอบของขวัญที่ต่างกันให้กับผู้ประเทศต่างๆนั้น อาจจะยึดหลักเกณฑ์หนึ่งที่ว่า “จงพูดและสนทนาตามสติปัญญาของเขา” หมายความว่า จะปฏิบัติกับฝ่ายตรงกันข้ามตามขีดความสามารถ ความรอบรู้และสติปัญญาคนนั้น เนื่องจากสติปัญญาของผู้นำชาติอาหรับล้วนแต่หมกมุ่นอยู่กับความสนุกสนานและความบันเทิงในแต่ละวัน
หากพิจารณาอีกมุมหนึ่ง ท่าในการนั่งที่นอบน้อมของปูตินในการเข้าพบกับผู้นำสูงสุดอิหร่าน และนำมาเปรียบเทียบการท่านั่งของปูตินในการพบปะกับบรรดาผู้นำชาติต่างๆนั้นก็สามารถเห็นข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างดีและเป็นที่จับตามองของบรรดาสื่อทั่วโลก
(แฟ้มภาพ ความแตกต่างในท่านั่งของปูตินต่อหน้าผู้นำสูงสุดอิหร่าน กับท่านั่งของปูตินต่อหน้าผู้นำอเมริกา จีน และอิสราเอล”

http://fa.alalam.ir/news/1787480
http://ir.sputniknews.com/russia/20160208/1186340.html