แฉ ภาพถ่ายทางดาวเทียม “ฐานทัพลับของโดรนอเมริกา” ในแอฟริกา

2880

presstvแหล่งข่าว Intercept เผยเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน ว่า ตามการรายงานจากภาพถ่ายดาวเทียมของบริการอินเทอร์เน็ต “Google Earth” และข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมอเมริกา (เพนตากอน) มีการสร้างฐานทัพลับในทะเลทราย Chabelley ในจิบูติ เพื่อเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดของอเมริกา

ฐานทัพดังกล่าว ตั้งอยู่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของหลวงจีบูติ ซึ่งมีระยะห่าง ประมาณ หกไมล์

ภาพจากดาวเทียมไม่กี่ปีที่ผ่านมา สนามบิน(ฐานทัพดังกล่าว) อยู่ในรูปแบบของวงแหวนลาดยางในใจกลางทุ่งทะเลทราย

แต่ภาพในวันนี้แสดงให้เห็นถึง สิ่งที่คล้ายกับโรงงานหรือโกดังเก็บเครื่องบิน จานดาวเทียมและเครื่องบินอากาศยานไร้พลขับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนการลับของตนในการขยายฐานทัพของอเมริกา

(แฟ้มภาพ ภาพถ่ายดาวเทียม สนามบินในทะเลทราย Chabelley จิบูติ เดือนเมษายน ปี 2014 จาก Google Earth )
(แฟ้มภาพ ภาพถ่ายดาวเทียม สนามบินในทะเลทราย Chabelley จิบูติ เดือนเมษายน ปี 2014 จาก Google Earth )
(แฟ้มภาพ ภาพถ่ายดาวเทียม สนามบินในทะเลทราย Chabelley จิบูติ เดือนตุลาคม ปี 2014 จาก Google Earth )
(แฟ้มภาพ ภาพถ่ายดาวเทียม สนามบินในทะเลทราย Chabelley จิบูติ เดือนตุลาคม ปี 2014 จาก Google Earth )
 (แฟ้มภาพ ภาพถ่ายดาวเทียม สนามบินในทะเลทราย Chabelley จิบูติ เดือนมีนาคม ปี 2015 จาก Google Earth )
(แฟ้มภาพ ภาพถ่ายดาวเทียม สนามบินในทะเลทราย Chabelley จิบูติ เดือนมีนาคม ปี 2015 จาก Google Earth )

เอกสารประกอบชิ้นหนึ่งที่พาดพิงไปยังเพนตากอนในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของอเมริกา ได้ขออนุมัติงบประมาณ มูลค่า 7.6 ล้านดอลลาร์ เพื่อก่อสร้างกำแพงในรอบบริเวณดังกล่าว
ขณะที่กองทัพอเมริกา ไม่เคยพูดถึงฐานทัพ Chabelley และพยายามที่จะไม่เอ่ยชื่อฐานทัพต่างๆของตนเองในสถานที่แห่งนี้ อีกทั้งพยายามเบี่ยงประเด็นทุกครั้งเมื่อถูกถามถึงฐานทัพดังกล่าว

ตามที่ทีมงานของ บราวน์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในหัวข้อ “การรักษาความปลอดภัยทั่วโลก” (การรักษาความปลอดภัยทั่วโลก) และการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญของภาพถ่ายจากดาวเทียม ชี้ว่า สนามบิน Chabelley มีความศักยภาพพอที่จะรองรับการเป็นฐานทัพของโดรนอเมริกา เพื่อใช้ปฏิบัติการที่ครอบคลุมทั้ง เยเมน ตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดิอาระเบีย โซมาเลีย บางส่วนของประเทศเอธิโอเปีย และทางภาคใต้ของอียิปต์

บราวน์ กล่าวเสริมว่า ฐานทัพแห่งนี้ถือเป็นยุทธ์ศาสตร์ที่สำคัญมาก เนื่องจากเป็นศูนย์บัญชาการหลักในการปฏิบัติการของโดรนในทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 เพนตากอน ขอให้สภาคองเกรส ให้การสนับสนุนงบประมาณทันทีสำหรับ “การดำเนินการทดสอบขั้นต่ำที่จำเป็น” ในการตอบสนองฐานทัพ Chabelley

ตามเอกสารที่ได้รับจากกระทรวงกลาโหม เมื่อปีก่อนหน้านี้ แม้จะมีการทดลองฐานทัพ Chabelley แต่อเมริกา ได้ลงนามข้อตกลง กับจิบูติ “มาตรการทางการบริหารในระยะยาว” เพื่อจะทำให้ฐานทัพดังกล่าว เป็นฐานทัพ “ถาวร”
อเมริกาอ้างว่าการปฏิบัติการของโดรน มีจุดประสงค์เพื่อโจมตีกลุ่มติดอาวุธที่ก่อความไม่สงบ แต่ในรายงานและหลักฐานพยานและสถิติจากหน่วยงานท้องถิ่นที่บ่งชี้ว่า การโจมตีส่วนใหญ่ของโดรนอเมริกา ทำให้พลเรือนจำนนมากเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

สหประชาชาติ วิพากษ์วิจารณ์อเมริกาที่ใช้โดรนในการโจมตี โดยกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ในเอกสารชิ้นหนึ่ง ในปี 2013 ในรายงานการวิจัยของหน่วย “ลาดตระเวน เฝ้าระวังและข้อมูล ” ที่นำเสนอโดยกระทรวงกลาโหมอเมริกา (เพนตากอน) นั้น เปิดเผยว่า การปฏิบัติการส่วนใหญ่ของโดรนอเมริกานั้น อยู่บนพื้นฐานของหลักฐานที่อ่อนแอและมีข้อจำกัด