รายงานการสอบสวนพิเศษ เผยรายละเอียด “การทุจริต” ของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน

ตามผลการสอบสวนของ SIGAR ทั้งสมาชิกจากกองทัพสหรัฐฯ และผู้รับเหมาของรัฐบาลรับสารภาพว่ากระทำความผิดข้อหาทุจริต ที่ประกอบด้วยการลักขโมย ติดสินบน ฟอกเงิน และสมรู้ร่วมคิดเพื่อฉ้อโกงรัฐบาลสหรัฐฯ

1111
(ภาพ) ทหารสหรัฐฯ ลาดตระเวนใกล้หมู่บ้าน Tarok Kolache ที่กำลังมีความพยายามฟื้นฟูประเทศ เมื่อ 1 เมษายน 2011 ในหุบเขาแม่น้ำ Arghandab ของอัฟกานิสถาน รายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับการทุจริตในความพยายามฟื้นฟูประเทศในอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่ามีการบริหารจัดการเงินหลายล้านอย่างผิดพลาดโดยกว้างขวาง (Flickr / ISAF Regional Command-South / Ensign Haraz Ghanbari)

ปลายเดือนที่แล้ว (ก.ค.) หน่วยงานพิเศษเพื่อการตรวจสอบทั่วไปสำหรับการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน หรือ Secial Inspector General for Afghanistan Reconstruction (SIGAR) ได้เปิดเผยรายงานหนาฉบับหนึ่งที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินหลายล้านดอลล่าร์ไปอย่างสิ้นเปลือง ฉ้อฉล และทุจริตในความพยายามเพื่อการฟื้นฟูอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ และรัฐบาลผสม

รายงานฉบับดังกล่าว ที่ออกให้แก่สภาคองเกรสเมื่อ 30 กรกฎาคม แสดงถึงผลการสอบสวนของ SIGAR ที่เปิดเผยถึง “ค่าใช้จ่ายที่น่าสงสัย” จำนวน 37.4 ล้านดอลล่าร์ในไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ SIGAR ระบุว่าค่าใช้จ่ายที่น่าสงสัยเหล่านี้มียอดรวมทั้งสิ้น 279.5 ล้านดอลล่าร์

“ค่าใช้จ่ายที่น่าสงสัย” เหล่านี้ ในบางกรณีต้องมีการสอบสวนทางอาญาเพื่อให้เกิดการยอมรับว่ากระทำความผิดและการปรับ ตามผลการสอบสวนของ SIGAR ทั้งสมาชิกจากกองทัพสหรัฐฯ และผู้รับเหมาของรัฐบาลรับสารภาพว่ากระทำความผิดข้อหาทุจริต ที่ประกอบด้วยการลักขโมย ติดสินบน ฟอกเงิน และสมรู้ร่วมคิดเพื่อฉ้อโกงรัฐบาลสหรัฐฯ ในความพยายามเพื่อการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

เนื้อหาบางส่วนจากรายงานของ SIGAR เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้าง 36 ล้านดอลล่าร์ในจังหวัด Helmand แสดงให้เห็นว่ามีการกระทำผิดและการบริหารจัดการที่ผิดในความพยายามเพื่อการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน (SIGAR) :

“ขณะที่การกระทำของ General Vangjel และ General Richardson ไม่ได้เป็นการกระทำผิด แต่ SIGAR เชื่อว่าการกระทำของทั้งสองเป็นการบริหารจัดการที่ผิด อันประกอบด้วยการสิ้นเปลืองและใช้ในทางที่ผิด และกระทรวงกลาโหม (DoD) ควรดำเนินการให้สอดคล้องกัน SIGAR ยังเชื่อด้วยว่าการกระทำของ พ.อ.Allen ที่พยายามจะสอนพยานที่เกี่ยวข้องการการสอบสวน และส่งเสริมบุคลากรทางทหารไม่ให้ความร่วมมือกับ SIGAR เป็นทั้งการกระทำผิดและการบริหารจัดการที่ผิด และกระทรวงกลาโหมควรดำเนินการให้สอดคล้องกัน”

ไม่น่าประหลาดใจนักที่การสอบสวนของ SIGAR ไม่เป็นที่ยินดีต้อนรับอย่างเต็มที่จากกองกำลังสหรัฐฯ และผู้รับเหมาในอัฟกานิสถาน ขณะที่ SIGAR รายงานก่อนหน้านี้ว่า มีความพยายามจากบุคลากรทางทหารของสหรัฐฯ ที่จะขัดขวางการตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นสำหรับอาคารสั่งการและควบคุมมูลค่า 36 ล้านดอลล่าร์ ในจังหวัด Helmand ของอัฟกานิสถาน

ตามรายงานการสอบสวนของ SIGAR พันเอก Norman F. Allen “พยายามที่จะสอนพยานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการสอบสวน และส่งเสริมบุคลากรทางทหารไม่ให้ให้ความร่วมมือกับ SIGAR รายงานฉบับนี้ยังระบุต่อไปว่า “SIGAR เชื่อว่าการกระทำเหล่านี้เป็นทั้งการประพฤติผิดและการบริหารจัดการผิด และละเมิดความรับผิดชอบทางหน้าที่และทางจริยธรรมในฐานะเป็นทนายความของกองทัพ”

เจ้าหน้าที่ทางการทหารถูกระบุในรายงานฉบับนี้ว่ามีการเสนอและอนุมัติ “ให้ดำเนินการเชื่องช้า” ในการสอบสวนเรื่องค่าใช้จ่ายของโครงการ

สิ่งที่ยุ่งยากพอๆ กับการสอบสวนของ SIGAR น่าจะเป็นการสรุปการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของ SIGAR หนึ่งในการสรุปรายงานเมื่อ 30 กรกฎาคม ก็คือว่า “หน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มียุทศาสตร์ที่ครอบคลุมเพื่อช่วยพัฒนาการบังคับใช้กฎหมายในอัฟกานิสถาน ระบบการจัดการประสิทธิภาพการดำเนินงานที่เป็นปัญหาทำให้หน่วยงานต่างๆ มีความยากลำบากที่จะพิจารณาประสิทธิภาพของโครงการตามกฎหมายอย่างเต็มที่”

กล่าวคือ รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มีแผนที่แท้จริงในการรับมือกับการทุจริตในอัฟกานิสถาน และถึงแม้ว่าจะมีแผนการเช่นนั้นอยู่ ก็ไม่มีวิธีการใดๆ ในปัจจุบันที่จะวัดความสำเร็จของมัน

สงครามในอัฟกานิสถานได้ทำให้สหรัฐฯ ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปแล้วประมาณ 1 ล้านล้านดอลล่าร์ รวมถึงชีวิตของทหารอเมริกันมากกว่า 2,300 นาย ตามการศึกษาที่มหาวิทยาลัย Brown University ได้พิมพ์เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ ได้ประมาณไว้ว่าพลเรือนชาวอัฟกันราว 26,270 คน ต้องเสียชีวิตจากความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับสงครามโดยตรง และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 29,900 คน นับตั้งแต่เริ่มต้นสงครามในปี 2001

ถึงแม้สภาคองเกรสจะมีความเข้มงวดในการจัดสรรงบประมาณ และเกิดความสับสนในหมู่ประชาชนเกี่ยวกับการทำสงคราม แต่รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ยังมีแผนการที่จะรักษากองกำลังทางทหารภายในอัฟกานิสถานเอาไว้อย่างไม่มีกำหนด

 

Source : http://www.mintpressnews.com/special-investigators-report-details-us-corruption-in-afghanistan/208365/
โดย Dan Wright
แปล กองบก.เอบีนิวส์ทูเดย์