พบ “คัมภีร์อัลกุรอานเก่าแก่ที่สุดในโลก” ที่มหาลัยเบอร์มิงแฮมอังกฤษ

1125

presstv/bbc – มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมในอังกฤษ ค้นพบเอกสารโบราณที่อาจเป็นชิ้นส่วนของคัมภีร์กุรอาน ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก เพราะจากการคำนวณอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีพบว่า เอกสารที่เขียนด้วยมือฉบับนี้มีอายุอย่างน้อย 1,370 ปี

ชิ้นส่วนคัมภีร์กุรอานดังกล่าว ถูกเก็บรวมไว้กับเอกสารและหนังสือจากตะวันออกกลางอื่นๆ ที่หอสมุดของมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมนานเกือบศตวรรษ ก่อนที่จะถูกค้นพบโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยคนหนึ่งที่ตัดสินใจตรวจหาอายุด้วยคาร์บอน และต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า ชิ้นส่วนคัมภีร์กุรอานนี้มีอายุย้อนกลับไประหว่างปี ค.ศ. 568 – 645 โดยคัมภีร์ถูกเขียนบนหนังแกะหรือหนังแพะ ด้วยภาษาฮิญาซี ซึ่งเป็นภาษาอาหรับในยุคแรกๆ

ศ.เดวิด โธมัส ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนาคริสต์และอิสลามแห่งมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม กล่าวว่า ชิ้นส่วนพระคัมภีร์ฉบับนี้อาจถูกเขียนขึ้นในช่วงไม่กี่ปีของการถือกำเนิดของศาสนาอิสลาม และมีความเป็นไปได้ว่าผู้เขียนอาจมีชีวิตอยู่ในช่วงเดียวกับศาสดามูฮัมหมัด

ทางมหาวิทยาลัยบอกว่า จะนำกระดาษต้นฉบับพระคัมภีร์อัลกุรอานจัดแสดงต่อสาธารณะในเดือนตุลาคมนี้
ด้านผู้เชี่ยวชาญจากหอสมุดแห่งชาติอังกฤษ บอกว่า นี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นและจะนำความปลื้มปิติไปสู่พี่น้องชาวมุสลิม ซึ่งชุมชนชาวมุสลิมในเมืองเบอร์มิงแฮมต่างแสดงความยินดีกับข่าวการค้นพบครั้งนี้

โดยนายมูฮัมหมัด อัฟซัล ประธานมัสยิดกลางแห่งเมืองเบอร์มิงแฮมเชื่อว่า จะมีผู้คนจากทั่ว สหราชอาณาจักรหลั่งไหลไปชมพระคัมภีร์กุรอานฉบับนี้ในเมืองเบอร์มิงแฮม