“โอบามา” เปิดทำเนียบขาว จัดเลี้ยงละศีลอด

1098

 

iqna  –   เมื่อค่ำวันจันทร์ (22 มิ.ย.)  ได้มีพิธีจัดเลี้ยงละศีลอดเดือนรอมฎอนที่ทำเนียบขาว ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมาทุกปี

ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ของสหรัฐ จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำละศีลอด เนื่องในโอกาสเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิของชาวมุสลิม เมื่อค่ำวันจันทร์ (22 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ที่ทำเนียบขาว โดยกล่าวเปิดงานว่า เอกองค์อัลลอฮ์ (ซบ) ทรงมีคำสั่งให้บ่าวของพระองค์เดินบนหน้าแผ่นดินอย่างนอบน้อมถ่อมตน

ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ของสหรัฐ กล่าวย้ำว่า ชาวอเมริกันทุกความเชื่อ ทุกศาสนาล้วนเป็นครอบครัวเดียวกัน
โอบามา กล่าวว่า ไม่ควรมีใครต้องตกเป็นเหยื่อเพราะสีผิวหรือความเชื่อ ความศรัทธาที่แตกต่างกัน

งานเลี้ยงละศีลอดเดือนรอมฎอนที่ทำเนียบขาว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่มีการจัดขึ้นมาทุกปี เริ่มตั้งแต่สมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีคลินตัน จนมาถึงสมัยบุช

โอบามา ถือเป็นประธานาธิบดี ของสหรัฐคนที่สาม ที่จัดงานเลี้ยงละศีลอดเป็นประจำทุกปีสมัยดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี 
ก่อนหน้านี้ท่านประธานาธิบดีได้ส่งสาส์นแสดงความปรารถนาดีไปยังมุสลิมทั่วโลก เนื่องในโอกาสเริ่มต้นเดือนรอมฎอน ซึ่งเนื้อหามีการกล่าวถึงความคล้ายคลึงกันในบางหลักการของคริสต์ศาสนา กับอิสลามด้วย
คีธ เอลลิสัน และ อังเดร คาร์สัน สมาชิกสภาคองเกรสมุสลิม 2 คนแรกมาร่วมในงาน รวมทั้งคณะรัฐบาล เช่น โรเบิร์ต เกทส์ รัฐมนตรีกลาโหม อัยการแผ่นดิน อีริค โฮลเดอร์ ประธานคณะกรรมการด้านยุติธรรม จอห์ คอนเยอส์ และริชาร์ด ลูก้าร์ สมาชิกคณะกรรมาธิการต่างประเทศ รวมทั้งทูตจากประเทศมุสลิม และอิสราเอล และสมาชิกจากประชาคมมุสลิมทั่วประเทศ

คำพูดของโอบามา และการจัดเลี้ยงละศีลอดให้กับพี่น้องมุสลิมนั้น ในขณะที่สหรัฐยังคงให้การสนับสนุนอิสราเอล และกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรี ในตะวันออกกลาง  ทำให้ชีวิตของมุสลิมในตะวันออกวันกลางต้องพบกับอันตรายและความยากลำบาก อาคารบ้านเรือนเสียหายย่อยยับและชีวิตผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อสงครามจำนวนมาก
นอกจากนั้น อเมริกายังให้การสนับสนุนซาอุดิอาระเบีย ในการโจมตีชาติอิสลามเยเมน ในเดือนรอมฎอนอย่างต่อเนื่อง  ทำให้สังหารผู้บริสุทธิ์ทั้งเด็กและสตรีนับพันคน