อดีตนายทหารสหรัฐ 45 นาย ยื่นจดหมายให้ยุติการใช้อากาศยานไร้พลขับ

2088

Mehrnews –   อดีตนายทหารอเมริกา 45   นาย   ลงนามในจดหมายเรียกร้องให้ทางการปลดพวกเขาออกจากการควบคุมอากาศยานไร้พลขับ   พร้อมกับประกาศว่า พวกเขาจะไม่ขอมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการของอากาศยานไร้พลขับ ที่ได้สังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์มาแล้วจำนวนมาก

จดหมายฉบับดังกล่าวถูกตีพิมพ์ ในช่วงเวลาที่ทางการอเมริกาใช้อากาศยานไร้พลขับ ปฏิบัติการโจมตีในภารกิจต่างประเทศ  เช่น ในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน  เป็นเหตุให้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเสียชีวิต และสังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์อีกจำนวนมาก

ในจดหมายดังกล่าว ระบุว่า  เหตุการณ์โจมตีโดยใช้อากาศยานไร้พลขับของอเมริกานั้น ได้สังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์ในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน ลิเบีย เยเมน โซมาเลีย อิรัก และซีเรีย ไปแล้ว จำนวน 6,000 กว่าคน

การที่เว็บไซด์  knowdrones.com   ได้เปิดเผยจดหมายดังกล่าวนั้น  ต้องการให้จดหมายดังกล่าวนี้ถูกตีพิมพ์กันอย่างแพร่หลายให้เป็นที่รับรู้  โดยเฉพาะนอกฐานทัพทหารที่มีการควบคุมการปฏิบัติการของอากาศยานไร้พลขับ

หนึ่งในนายพลที่ได้ลงนามจดหมายดังกล่าว คือ  แอน ไรท์  ซึ่งได้ลาออกจากอาชีพราชการทหารเนื่องจากต่อต้านการบุกโจมตีอิรักของอเมริกาในปี 2003    ซึ่งไรท์ ก่อนหน้านี้เป็นอดีตนักการทูตที่ประจำการในหลายประเทศ

เว็บไซด์  knowdrones.com    เป็นเว็บไซด์ของกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวสนับสนุนเรียกร้องให้นานาชาติยุติการใช้อาวุธในการปฏิบัติการโจมตีของอากาศยานไร้พลขับ

ในปีที่ผ่านมา การปฏิบัติการโจมตีอากาศยานไร้พลขับของอเมริกาในประเทศต่างๆ โดยอ้างเพื่อทำลายฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนั้น ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากการโจมตีดังกล่าว มันได้สังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์และพลเรือนจำนวนมาก

 

http://www.mehrnews.com/news/2781938/نامه-۴۵-کهنه-سرباز-آمریکایی-برای-توقف-عملیات-پهپادها