สหรัฐฯมีแผนการใหม่ในการจัดการอิหร่าน

1916

เจ้าหน้าที่อเมริกา ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อซาอุฯและกษัตริย์แห่งชาติพันธมิตรในการโจมตีเยเมนทางอากาศ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อเมริกาก็ยังเสนอเห็นชอบในการให้ความร่วมมือกับเหล่ากษัตริย์แห่งชาติอาหรับเพื่อวางมาตรการรักษาความปลอดภัยพิเศษครั้งใหม่ ในการจัดการกับอิหร่าน โดยที่ มาตรการรักษาความปลอดภัยครั้งใหม่ของอเมริกา คือ การขายอาวุธให้กับรัฐบาลที่ปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ในเขตภูมิภาคตะวันออกกลาง
เจ้าหน้าที่อเมริกา ได้อ้างแผน “การดำเนินการของอิหร่านที่สร้างความไม่มั่นคงในภูมิภาค” โดยกล่าวอ้างว่า ทางเรามีแผนการที่จะร่วมมือกับเหล่ากษัตริย์แห่งชาติอาหรับเพื่อวางมาตรการรักษาความปลอดภัยพิเศษครั้งใหม่ ในการจัดการและเผชิญหน้ากับอิหร่าน
จอห์น แครี่ ไม่ได้ชี้ถึงการสร้างความไม่มั่นคงให้เกิดขึ้นในภูมิภาคของอเมริกาและซาอุดิอาระเบีย ในการโจมตีเยเมนทางอากาศ และการสังหารพลเรือนชาวเยเมนนับพันคนแต่อย่างใด แต่กลับเผยว่า อเมริกาและกษัตริย์แห่งชาติพันธมิตร ซึ่งจะมีการประชุมปรึกษาหารือในช่วงสุดสัปดาห์หน้านั้น จะมีการนำเสนอแผนการและ มาตรการรักษาความปลอดภัยพิเศษครั้งใหม่ ในการจัดการกับอิหร่าน
แผนการของตะวันตกในการขายอาวุธให้กับตะวันออกกลาง
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อเมริกาให้กับสนับสนุนซาอุดิอาระเบียในการโจมตีเยเมนทางอากาศ และมีส่วนร่วมในการสนับสนุนและช่วยเหลือด้านยุทธ์ศาสตร์ในการเข่นฆ่าและสังหารพลเรือนเยเมนอีกด้วย
ผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดของการสนับสนุนและช่วยเหลือในครั้งนี้ของอเมริกา คือ การขายอาวุธ ยุทโธปกรณ์สู่ตลาดตะวันออกลางให้มากขึ้น และเพื่อกอบโกยกำไรและรายได้อันมหาศาลให้กับอเมริกาและชาติตะวันตก ซึ่งการแข่งขังในการขายอาวุธครั้งนี้ รวมทั้งการซื้อขายอาวุธระเบิดคลัสเตอร์ ที่เป็นอาวุธที่ต้องห้ามอีกด้วย
ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็เช่นกัน เพื่อไม่ให้เสียผลประโยชน์รายได้ ในครั้งนี้ จึงเข้าสู่สนามแห่งการแข่งขังขายอาวุธเหมือนกับชาติอเมริกา โดยมีการเยือนประเทศกาตาร์และบางประเทศในภูมิภาค เพื่อทำการเซ็นสัญญาข้อตกลงขายอาวุธ

GCC-Summit12
(แฟ้มภาพ ผู้นำแห่งชาติอาหรับ)
อะไรคือ มาตรการครั้งใหม่ของอเมริกา ในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน ??
สำนักข่าว บีบีซี รายงานถึง กรณี “ แผนการใหม่ของอเมริกาและชาติอาหรับในการจัดการกับอิหร่าน” โดยเผยว่า ตะวันตกหวังว่า ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน นี้ จะสามารถบรรลุข้อตกด้านอาวุธนิวเคลียร์กับอิหร่าน ซึ่งประเด็นนี้เองสร้างความหวาดวิตกแก่ชาติพันธมิตรของอเมริกา
ทางอเมริกา ได้เชิญผู้นำชาติอาหรับในภูมิภาค ให้เยือนวอชิงตัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับพวกเขา
ในวันพุธหน้าที่จะถึงนี้ บารักโอบามา ได้เชิญ กษัตริย์อับดุลลอฮ์ เยือนอเมริกา โดยมีนัดหมายประชุมหารือที่ทำเนียบขาว
โฆษกทำเนียบขาว เผยว่า การเยือนครั้งนี้ เพื่อประชุมร่วมระหว่างผู้นำของอเมริกากับผู้นำหกชาติอาหรับ
โฆษกทำเนียบขาวเผยอีกว่า วัตถุประสงค์ในการเยือนและพบปะครั้งนี้ระหว่างกษัตริย์ซัลมาน กับบารักโอบามา เพื่อ พูดคุยเจรจาในประเด็นการเมืองที่เกิดขึ้นในภูมิภาค และความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับซาอุดิอาระเบีย

 

n_82108_1

 

(แฟ้มภาพ แครี่ พบปะกับ กษัตริย์ ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย)
จอห์น แครี่ รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกา ก็เผยในเรื่องนี้ว่า หกชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย มีแผนการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณามาตรการใหม่ “ในการจัดการกับอิหร่าน ที่สร้างความไม่มั่นคงในภูมิภาค”
สำนักข่าวรอยเตอร์ โดยอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงท่านหนึ่งของอเมริกา ที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อ ว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อจัดตั้งและสร้างระบบการป้องใหม่ในภูมิภาคในการรับมือกับ “ภัยคุกคามของอิหร่าน” และ อาจ รวมถึงความมุ่งมั่นของอเมริกาในด้านการดูแลความปลอดภัยให้กับชาติอาหรับในภูมิภาค การขายอาวุธรุ่นใหม่ และการฝึกซ้อมร่วมทางทหาร
เสียงจากอเมริกา VOA ได้พูดถึงมาตรการครั้งใหม่ ของอเมริกาครั้งนี้ว่า เป็นไปได้ว่า บารักโอบามา จะเรียกร้องให้ผู้นำชาติอาหรับ นำระบบป้องกันของตนเองรวมกันให้อยู่ภายใต้ร่มธงอันหนึ่งเดียวเพื่อสามารถเผชิญหน้าและรับมือกับขีปนาวุธของอิหร่าน ซึ่งผลพวงของข้อเสนอดังกล่าวนี้จะสามารถช่วยส่งเสริมในการขายอาวุธและยุทโธปกรณ์อื่นๆของอเมริกาเพิ่มมากขึ้น
หาก “มาตรการใหม่เพื่อรักษาความปลอดภัย” ของอเมริกาที่มีต่ออิหร่าน คือการขายอาวุธยุทโธปกรณ์แล้ว ก็ยังถือว่าหาใช่แผนการใหม่และมาตรการใหม่ของอเมริกาแต่ประการใด

یمن - حمله عربستان

 

(แฟ้มภาพ เด็กๆเยเมน หลังซาอุดิอาระเบียโจมตีทางอากาศสร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน)
เหล่ากษัตริย์ในภูมิภาค ได้ใช้เครื่องบินรบรุ่นใหม่ที่สั่งซื้อจากตะวันตกในการโจมตีเยเมนทางอากาศ แต่ในขณะเดียวกัน ทหารอเมริกาเป็นผู้ดำเนินการเติมเชื้อเพลิงให้กับเครื่องบินรบเหล่านี้บนอากาศ โดยที่อเมริกาไม่ยอมทำการฝึกอบรม สอนและมอบอุปกรณ์ให้กับประเทศเหล่านี้เพื่อสามารถเติมเชื้อเพลิงเครื่องบินรบของตนเองบนอากาศ

http://www.jamnews.ir/detail/News/477409