จอห์น เคอร์รี่ ไปตะวันออกกลาง

417

เพรส ทีวี – จอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐจะเดินทางมายังตะวันออกกลางมุ่ง หน้าหาพันธมิตรเพื่อจัดการกลุ่มก่อการร้ายดาอิช

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐได้ออกมาประกาศว่า จอห์น เคอร์รี่ ออกเดินทางในวันที่ 9 กันยายน ซึ่งจะเดินทางไปยังประเทศจอร์แดน หลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปยังประเทศซาอุดิอารเบีย

ในการเดินทางครั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐหวังจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือประเทศทั้งสองในการกำจัดขบวนการก่อการร้ายดาอิช
ซึ่งในปี 2012 ซีไอเอเคยใช้ดินแดนของประเทศจอร์แดนเป็นสนามฝึกซ้อมให้นักรบของขบวนการดาอิชเพื่อใช้งานพวกเขาต่อสู้กับรัฐบาลซีเรีย
เจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า จอห์น เคอร์รี่ ได้ประสานงานกับผู้ร่วมงานและพันธมิตรที่สำคัญๆ ถึงวิธีการป้องกันและการสร้างเสถียรภาพของรัฐบาลอิรักเพื่อป้องกันภัยคุกคาม และการท้าทายของกลุ่มก่อการร้ายดาอิช

เขา ยังได้กล่าวอีกว่า เรื่องหลักในการเดินทางครั้งนี้คือการประชุมหารือในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนชาวอิรักที่เห็นด้วยกับเราในการป้องกันการรุกราน เข้ามาของนักรบจากต่างแดน การหารือเรื่องทรัพย์สินที่มาของขบวนการดาอิช และการหารือเกี่ยวกับวิกฤติมนุษยธรรมและทรรศนะคติของนักรบขบวนการดาอิช

ใน ขณะที่จอห์น เคอร์รี่ และนาย ชัค เฮเกล รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้กล่าวในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศและการป้องกันของนาโต้ เมื่อสัปดาห์ก่อนที่จัดขึ้นที่เวลส์ ว่า มีหนทางต่างๆอย่างมากมายที่จะช่วยเหลือประเทศต่างๆเหล่านี้ในการต่อสู้กับ กลุ่มตักฟีรีดาอิช

รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า “เราจำเป็นจะต้องโจมตีกลุ่มดาอิชในรูปแบบที่ว่าพวกเบาไม่สามารถคลานไปเหยียบ เอาแผ่นดินอื่นมาใช้ตั้งหลักในการต่อกรได้อีก และจำเป็นจะต้องใช้ทหารอิรัก และ ประเทศอื่นๆที่ยืนหยัดต่อสู้กับขบวนการก่อการร้ายนี้มาโดยตลอด และให้เพิ่มศักยภาพในการต่อต้านให้มากขึ้นกว่าเดิม และพยายามอย่าให้ทหารฝ่ายเราต้องตกเป็นเชลย”
เขายังเสริมอีกว่า “เมื่อใดที่กองทัพบกไม่เข้าร่วมรบในสงครามนี้ นั่นคือ เส้นตาย”
จอห์น เคอร์รี่ กล่าวว่า เรามีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและความรู้ และสิ่งที่เราต้องการคือ อำนาจและต้องการความมั่นใจว่าเรายังเดินอยู่อย่างมั่นคง

ใน การประชุมโดยมีเป้าหมายเพื่อหารือถึงวิธีการต่อสู้กับกลุ่มตักฟีรีดาอิช มีทั้งเลขานุการกลาโหมสหรัฐ,อังกฤษ,ฝรั่งเศส,เยอรมัน,แคนนาดา,อิตาลี, ตุรกี,ออสเตเรีย, โปแลนด์และเดนมาร์ก ซึ่งเป็นการประชุมสุดยอดนาโต้ที่เพิ่งจัดขึ้นมา

ในขณะที่สหรัฐพยายามอย่างหนักในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายดาอิชตักฟีรี กลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้เช่นกันที่เป็นผู้ตัดศรีษะนักข่าวสหรัฐ