สหรัฐเผย อียิปต์-เอมิเรตส์ ร่วมโจมตีเมืองทริโปลีของลิเบีย

530

อาหรับนิวส์/วอชิงตัน – เจ้าหน้าที่อเมริกันกล่าวเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ว่า อียิตป์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต้องรับผิดขอบต่อปฏิบัติการทางทหาร 2 ครั้ง ที่โจมตีกลุ่มติดอาวุธที่ก่อความขัดแย้งในทริโปลีเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีการระบุว่า ทั้ง 2 ประเทศใช้สนามบินในอียิปต์เป็นฐานปฏิบัติการ

ก่อนหน้านี้ สื่อนิวยอร์ก ไทมส์ ได้รายงานว่า ปฏิบัติการทางทหารของพันธมิตรอเมริกันทั้ง 2 ประเทศ กระทำไปโดยไม่ได้ปรึกษาหารือสหรัฐ ฯ แต่เจ้าหน้าที่อียิปต์ได้ออกมากล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการครั้งนี้ และปฏิเสธไม่ได้ร่วมในการส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิด หรือร่วมปฏิบัติการใดๆ ในลิเบีย

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนในลิเบียเปิดเผยว่า มีเครื่องบินรบไม่ปรากฏสัญชาติเข้ามาทิ้งระเบิดในทริโปลี และยังมีการโจมตีฐานของกลุ่มติดอาวุธเมื่อวันจันทร์

อิบรอฮีม ดับบาชี ทูตลิเบียประจำสหประชาชาติ แสดงความเคลือบแคลงและไม่เชื่อว่า อียิปต์ และเอมิเรตส์จะเกี่ยวข้องในกรณีนี้ โดยอ้างว่า ทั้ง 2 ประเทศไม่มีศักยภาพพอที่จะกระทำการดังกล่าว รวมทั้งเรื่องนี้เป็นความอ่อนไหวทางการเมืองสำหรับทั้ง 2 ประเทศด้วย

ที่ผ่านมา กลุ่มกบฏในเมืองมิสราต้า มักจะกล่าวหาว่า อียิปต์และเอมิเรตส์ ส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดแหล่งซ่องสุมของตน ในขณะที่สื่อ เดอะ ไทมส์ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐ ฯ ที่ระบุว่า อียิปต์อนุมัติใช้สนามบิน ในขณะที่นักบิน เครื่องบินรบ และเครื่องบินบรรทุกน้ำมันเป็นของเอมิเรตส์

Jen Psaki โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ปฏิเสธที่จะพูดถึงรายงานนี้ ระหว่างการแถลงข่าวที่มีขึ้นเมื่อวันจันทร์ในวอชิงตัน Psaki กล่าวว่า สิ่งท้าทายที่เกิดขึ้นในลิเบียเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้โดยใช้ความรุนแรง และสหรัฐ ฯ กำลังพิจารณาขั้นตอนแก้ปัญหาด้านการเมืองในเลิเบียด้วย

ในช่วงที่มีการโค่นล้ม กัดดาฟี นักรบจากเมือง Zintan และ Misrata มีการร่วมมือกัน แต่หลังจากนั้นเกิดความแตกแยก และต่อสู้กันเพื่อยึดครองทริโปลี โดยรัฐบาลกลางที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นอ่อนแอจนไม่สามารถควบคุมกลุ่มเหล่านี้ไว้ ได้