ทำไม ทีมอาสา “White Helmet” 800 ราย ต้องรีบหนีออกจากซีเรีย ?

860
Heiko Maas รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ในการสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Bild ว่า เขาจะรับดูแลสมาชิกของกลุ่มผู้ก่อการร้ายหมวกกันน็อกขาว

กองทัพอิสราเอล หรือ IDF ประสบความสำเร็จในการอพยพ สมาชิกองค์กรอาสาบรรเทาสาธารณภัย White Helmet หรือที่รู้จักกันว่า “กลุ่มอาสาหมวกกันน็อกขาว” พร้อมครอบครัว 800 คน ออกจากภาคใต้ของประเทศซีเรีย และนำตัวส่งไปยังจอร์แดนทางภาคพื้นดิน

กองทัพอิสราเอลประกาศว่า ภารกิจอพยพดังกล่าวเกิดขึ้น จากการที่ IDF ได้รับคำขอจากฝ่ายสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป หรืออียู หลังเปิดเผยภารกิจและสิ้นสุดภารกิจในซีเรีย โดยทาง IDF ได้นำเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเข้าไปรับหน่วยหมวกกันน็อกขาว ที่เดินทางเข้ามายังที่ราบสูงโกลัน ทางตะวันตกของซีเรีย ก่อนจะนำส่งต่อไปยังประเทศจอร์แดน

กองทัพอิสราเอลรายงานว่าการอพยพได้ดำเนินการในเวลาข้ามคืนและเป็นภารกิจลับ

Efihi Eedi โฆษกของกองทัพระบอบอิสราเอล กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวจะได้เข้าไปตั้งรกรากในอังกฤษ เยอรมนี และแคนาดา

รัฐบาลจอร์แดนได้ประกาศว่าได้อนุญาตให้ “กลุ่มหมวกกันน็อกขาว” 800 คน ที่อพยพหนีมาจากประเทศซีเรียผ่านจอร์แดนเพื่อไปตั้งรกรากในประเทศตะวันตก

รัฐบาลจอร์แดนอ้างว่าสมาชิกของกลุ่มนี้ ได้เข้าสู่จอร์แดนหลังจากที่สหราชอาณาจักร เยอรมนีและแคนาดาได้สัญญาที่จะให้พวกเขาไปตั้งรกรากภายในระยะเวลาที่จำกัด เนื่องจากชีวิตของพวกเขามีความเสี่ยง

รัฐบาลจอร์แดนกล่าวว่า สมาชิกเหล่านี้ หลังจากที่ข้ามพรมแดนของจอร์แดน จะอยู่ในเขตพื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้และพื้นที่ปิดและประเทศตะวันตก 3 ประเทศให้คำมั่นว่า ในเบื้องต้นจะดูแลพวกเขาเป็นเวลา 3 เดือน

การอพยพเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากมีการเปิดเผยความสัมพันธ์ของกลุ่มหมวกกันน็อกขาวกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในซีเรียและบทบาทของพวกเขาในการบิดเบือนความจริง

รายงานที่มีอยู่ระบุว่า ประเทศตะวันตกได้ตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะคงพวกเขาหรือถอนตัวพวกเขาออกจากซีเรียหลังจากพบว่าการคงอยู่ของพวกเขาไม่มีประโยชน์ใดๆอีกแล้ว

องค์กรที่เรียกว่า “แก็งค์หมวกกันน็อกขาว” ก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยสหราชอาณาจักร อเมริกาและตะวันตก ในประเทศตุรกี เนื่องจากมีการดำเนินงานอยู่ในฐานของกลุ่มผู้ก่อการร้าย จึงได้มีการตั้งคำถามมากมายไปยังเบื้องหลังขององค์กร และกิจกรรมของพวกเขา ที่อ้างว่าเป็นการทำงานด้านมนุษยธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากสมาชิกของกลุ่มนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย และในบางคลิปวิดีโอ พวกเขาถือปืนลูกซอง และได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกลุ่มก่อการร้าย

เยอรมันประกาศความพร้อมที่จะรับ “แก็งหมวกกันน็อกขาว”

Heiko Maas รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ในการสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Bild ว่า เขาจะรับดูแลสมาชิกของกลุ่มผู้ก่อการร้ายหมวกกันน็อกขาว

นอกจากนี้ สื่ออิสราเอลยังได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกอบรมหมวกกันน็อกขาวโดยองค์กรของอิสราเอล โดยได้ประกาศว่า องค์กรของอิสราเอลได้ร่วมมือกับกลุ่มหมวกกันน็อกขาว และให้การฝึกอบรมพวกเขา

Sources: parstoday yjc.ir

อ่านเพิ่ม:

แฉ White Helmet (ตอน 1)- อังกฤษใช้เงินผู้เสียภาษี“£200 ล้าน”หนุนกลุ่มต่อต้านซีเรีย!

แฉ White Helmet (ตอน2) – ร่องรอย NATO และเครือข่าย “ผู้มีอิทธิพลตะวันตก” ในวิฤติซีเรีย!