อเมริกา ทุ่มงบ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับ “สงครามใต้ดิน” !

268

แม้จะกำลังเผชิญความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ   กองทัพสหรัฐฯพยายามที่จะขยายโครงการฝึกอบรมทางทหารสำหรับสงครามใต้ดินซึ่งประเทศต้องออกค่าใช้จ่ายสูงถึงครึ่งพันล้านดอลลาร์

สำนักข่าว Sputnik –  กองทัพสหรัฐฯกำลังค่อยๆยอมรับว่า สงครามต่อไปซึ่งอาจเกิดขึ้นกับศัตรูที่เป็น “คู่ต่อสู้คู่แข่ง” ของตน เช่น รัสเซีย จีนหรือเกาหลีเหนือ และอาจจะรวมถึงสงครามใต้ดิน

หลายกองทัพที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก ล้วนมีสิ่งอำนวยความสะดวกใต้ดิน   ซึ่งสร้างขึ้นมาพร้อมกับ หน่วยบัญชาการป้องกันขีปนาวุธ ในการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์และการโจมตีลับ ๆ และการโจมตีกองกำลังบนพื้นดิน  ปีที่ผ่านมามีการประเมินว่ามีอุปกรณ์ในฐานทัพใต้ดินมากถึง 10,000 แห่งทั่วโลก

นอกจากนี้ พื้นที่ในมหานคร เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน และมอสโก ยังมีอุโมงค์ใต้ดิน ที่มีความยาวหลายไมล์  นิตยสาร Vennityfar เขียนระบุว่า เพียงแค่ในสถานีรถไฟใต้ดิน Powerwatch   ก็มีเส้นทางยาวถึง 443 ไมล์ ซึ่งยังไม่รวมถึงความยาวของท่อ และเส้นทางอื่น ๆ

จากการรายงานของ military.com ความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามใต้ดินกับเกาหลีเหนือ ในปี 2017     ทำให้กองทัพสหรัฐเริ่มจริงจังและเข้มงวดในเรื่องนี้มากขึ้น    อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ Donald Rumsfeld เรียกเกาหลีเหนือว่า  “อุโมงค์สากล” และคาดว่าเกาหลีเหนือจะมีอุปกรณ์ใต้ดินจำนวน 5,000 ชิ้น

การขยายตัวของอุโมงค์ที่ ISIL และผู้ก่อการร้ายคนอื่น ๆ ใช้ในสงครามกลางเมืองซีเรียแสดงให้เห็นว่านี่เป็นปรากฏการณ์ทั่วไป

เมื่อปีที่แล้วทางกองทัพสหรัฐได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับรถไฟและเทคนิคใต้ดิน ในช่วงสี่เดือนที่แล้ว และปรับปรุงข้อมูลเหล่านี้ตามข้อเท็จจริงในศตวรรษที่ 21 ศูนย์กลางการซ้อมรบในจอร์เจียเป็นผู้รับผิดชอบในการเป็นผู้นำการปฏิรูปต่อสู้ของอเมริกาในชั้นใต้ดิน

“ในเมืองที่มีอุปกรณ์ใต้ดิน ท่อ และรถไฟฟ้าใต้ดินและสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าว  เราจำเป็นต้องถามตัวเองว่าจะใช้สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้อย่างไร”  ผู้บัญชาการโรงเรียนทหารราบกล่าวในการสัมภาษณ์กับ military.com

แหล่งข้อมูลที่ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวกับเว็บไซต์ ว่า  เทคนิคที่ใช้ในการทำความสะอาดพื้นที่ใต้ดินมีความคล้ายคลึงกับเทคนิคที่เราใช้ในการทำความสะอาดสิ่งปลูกสร้างบนพื้นดิน  แต่เห็นได้ชัดว่าในระบบใต้ดินย่อมมีความท้าทายมากกว่า  และอุปกรณ์ที่เราจะนำมาใช้ เพื่อเอาชนะข้อจำกัดที่มีอยู่นั้นมีราคาแพงมาก งบประมาณการทหารของสหรัฐฯที่ใช้ในส่วนนี้สูงถึง 572 ล้านเหรียญ

Source: isna.ir