ทรัมป์ ส่ง “ผอ. CIA” พบคิมจองอึน- เจรจาปล่อยตัว 3 สายลับอเมริกันชาวเกาหลี!

242

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ไมค์ ปอมเปอี ผู้อำนวยการ CIA เดินทางไปเกาหลีเหนือเพื่อพบกับคิมจองอึน แบบลับๆจริง

“ไมค์ พบกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว การประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น และเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เป็นมิตร รายละเอียดของการประชุมกำลังถูกดำเนินการอยู่ในขณะนี้ การละทิ้งโครงการนิวเคลียร์จะดีสำหรับโลกและที่สำคัญสำหรับเกาหลีเหนือเอง”

ทรัมป์ กล่าวในทวีตเตอร์ของเขาเมื่อวันที่พุธที่ผ่านมา

รายงานอื่นๆระบุอีกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ส่ง ผู้อำนวยการซีไอเอพบคิมจองอึน เพื่อขอเจรจาปล่อยตัว ชาวอเมริกันสามคนที่ขณะนี้กำลังถูกกักกันตัวอยู่ในเกาหลีเหนือ

โดยชาวอเมริกันทั้งสามคนคือ:

Kim Dong Chul  – พลเรือนอเมริกันที่ถือกำเนิดในเกาหลีใต้ ถูกจับกุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือ มาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2015 ในข้อหาจารกรรม ตามที่ระบุโดย BBC

Kim Sang-duk หรือที่รู้จักกันในนาม Tony Kim ถูกกักกันตัวตั้งแต่เดือนเมษาน 2017 และถูกจับกุมก่อนจะขึ้นเครื่องยินจากเปียงยาง ในข้อหาพยายามบ่อนทำลายรัฐบาลของประเทศ ตามที่ระบุโดย Reuters

Kim Hak-song ถูกจับในเดือนพฤษภาคม ปี 2017 ในข้อหา “กระทำตนเป็นปฏิปักษ์” กับประเทศ ตามที่ระบุโดย BBC

The three Americans being detained in North Korea: Kim Hak Song, left, Kim Dong Chul and Tony Kim. (Reuters/Facebook)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์หวังว่า ชาวอเมริกันจะได้รับการปล่อยตัวในไม่ช้านี้ – เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวกล่าวกับสำนักข่าว Associated Press เมื่อวันพุธ โดยไม่ประสงค์ออกนาม

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าว กรณีที่สหรัฐฯและเกาหลีเหนือกำลังเจรจา เพื่อปล่อยตัวชาวอเมริกันทั้งสาม โดยระบุว่า เขามีความคิดเห็นว่า “มันน่าจะมีโอกาสที่ดีที่จะสามารถทำให้บรรลุถึงสิ่งนี้ได้” ในระหว่างการประชุมสุดยอดระหว่างเขากับคิมจองอึน

ทั้งนี้ อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือแบบลับๆของไมค์ ในครั้งนี้ ได้รับการประสานงานโดยนาย ซุฮ ฮูน หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับเกาหลีใต้ และคิม ยองโชล หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับเกาหลีเหนือ ซึ่งการประชุมครั้งนี้มีขึ้นและมีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินว่าผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน มีความจริงจังในการเตรียมพร้อมที่จะเจรจาหรือไม่

โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้ออกมายอมรับว่า”วอชิงตันและเปียงยาง มีการติดต่อกันในระดับสูง”

ทรัมป์ เพิ่งทำการเสนอชื่อ ไมค์ ปอมเปอี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนที่แล้ว และขณะนี้กำลังรอการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯในสภาคองเกรส

Source: foxnews, PressTv