“ยุโรป” – คลังเก็บอาวุธลับระเบิดปรมาณูอเมริกา!

446

ในขณะที่สหรัฐอเมริกาพยายามจะแทนที่ระเบิดนิวเคลียร์ในฐานทัพ NATO ในอิตาลีและประเทศในยุโรปอื่นๆ ด้วยระเบิดปรมาณูขั้นสูง ทว่าชาวอิตาเลียนกลับถือว่า การปรากฏตัวทางทหารของสหรัฐฯในประเทศ คือ ภัยคุกคามต่อความมั่นคงในทวีปยุโรป

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการปรากฏตัวที่เป็นอันตรายของอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯในอิตาลี ถือเป็นบ่อเกิดความกังวลสำหรับประชาชนในประเทศ

Alberto Negri ผู้เชี่ยวชาญชาวอิตาเลียน กล่าวว่า: ในอิตาลีมีการเก็บระเบิดปรมาณูเป็นจำนวนหลายสิบลูกในฐานทัพทหารของนาโต้ ซึ่งไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลอิตาลี และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของอเมริกา ซึ่งปัญหานี้ไม่เพียง แต่จะเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่สำหรับอิตาลี แต่ยังสะท้อนถึงข้อจำกัด ที่นำมาใช้กับอธิปไตยของเราอีกด้วย

ชาวอิตาเลียนกลัวว่าระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯจะตกอยู่ในมือของผู้ก่อการร้าย และถูกเป็นเป้าโจมตี สมาชิกรัฐสภาอิตาลีได้ทำการประท้วงไปยังการมีอยู่ของขีปนาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯในประเทศอย่างต่อเนื่อง

Luca Ferruse สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคหนึ่งของอิตาลีกล่าวกับสำนักข่าวในกรุงโรมว่า: ในบางฐานทัพของสหรัฐฯและนาโต้ในอิตาลี มีหัวรบขีปนาวุธนิวเคลียร์เกือบ 70ลูก ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ขณะเดียวกันรัฐบาลอิตาลีได้ลงนามในสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธ ขณะที่ในการลงประชามติล่าสุด ประชาชนนในอิตาลีได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าพวกเขาคัดค้านการมีอยู่ของอาวุธนิวเคลียร์ในดินแดนของตน

ในขณะเดียวกัน สถาบันวิจัยเอกชน ชื่อ “Nuclear Threat Initiative” ในรายงานฉบับล่าสุด ได้เตือนถึงการมีอยู่ของ ระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯในยุโรป ซึ่งแทนที่จะเป็นการยับยั้งความเสี่ยง จะให้ผลตรงกันข้าม คือ มันจะทำหน้าที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อประเทศในแถบยุโรปมากขึ้น

Source: fa.alalam.ir